| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
เรื่องเล่าเช้านี้เพื่อคุณ..
สลักธรรม 1ด้วยการเดินทางที่ต้องผ่านปัญหาและอุปสรรคมากมาย
ทั้งสี่จึงสนิทและรักกันมาก ทุกตัวล้วนมีความสำคัญให้แต่ละตัวซึ่งกันและกัน
วันหนึ่งทั้งสี่ตัวต้องเดินทางผ่าน โคลนสกปรก เหม็น และมีแต่เชื้อโรค ทั้งสี่ตัวไม่มีทางเลือกอื่น จำเป็นที่จะต้องเดินผ่านบ่อโคลนนี้
หากจะเดินกันไปทีละตัว แต่ละตัวต้องสกปรก และป่วยด้วยเชื้อโรคนั้นแน่นอน
หมูจึงรับอาสาที่จะให้เพื่อนขี่หลังเพื่อเดินข้ามไป
กระต่าย
จึงพูดขึ้นว่า "ใช่แล้ว มันเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะหมูตัวโตและแข็งแรง"
หมูได้ยินเช่นนั้นจึงดีใจและภูมิใจ
เป็ด
เลยพูดขึ้นว่า "และหมูก็ชอบเล่นโคลนสกปรกอยู่แล้วนี่หว่า ก๊ากกกก"
หมูเองได้ยินเช่นนั้นก็หัวเราะต่อกัน
กระต่าย
เลยพูดขึ้นว่า "ไปว่าหมูอย่างนั้นได้ยังไง เดี๊ยวหมูก็เสียใจหรอก"
หมู
: "ไม่เป็นไรหรอก ฉันรับได้ เพราะถึงยังไงเราก็เพื่อนสนิทกัน พูดมาแบบนี้ ฉันไม่ถือหรอก"
เป็ด
: "ใช่แล้ว เราสนิทและรักกันมาก และรู้ใจกัน เรื่องแค่นี้พูดกันเล่น ๆ แค่นั้นเอง"
ไก่
: "งั้นเราเดินทางกันต่อเถอะ เดี๋ยวจะมืดซะก่อน"
ทั้งสามจึงขึ้นหลังหมูแล้วเดินไป
โดย พี่เณร.. [6 พ.ค. 2547 , 07:28:53 น.] ( IP = 203.156.26.75 : : )
สลักธรรม 2ในระหว่างที่อยู่ในโคลน เป็ดมองไปเห็นไส้เดือน จึงใช้ปากคุ้ยโคลนเพื่อที่จะกินไส้เดือน
ในระหว่างที่คุ้ยโคลน โคลนเกิดกระเด็นไปโดนกระต่าย กระต่ายเลยสกปรกไปด้วย
กระต่าย :
"เป็ด ระวังหน่อยสิ โคลนมันกระเด็นมาโดนฉันนะ"
เป็ด :
"อะไรกัน แค่นี้เอง เดี๋ยวผ่านบ่อโคลนไปค่อยทำความสะอาดก็ได้นี่"
กระต่าย :
"แต่มันไม่เหมือนเดิม เพราะขนขาว ๆ ของฉันมันก็คงเป็นรอยเปื้อนอยู่ดี"
ไก่ :
"เอาน่า หยุดได้แล้ว นิดเดียวเองนะกระต่าย เป็ดเองก็ไม่ได้ตั้งใจ ดูหมูซิ เค้าเปื้อนทั้งตัวแถมต้องแบกเราอีก เค้ายังไม่บ่นซักคำ"
กระต่ายด้วยความเคืองนิด ๆ จึงพูดออกมาโดยไม่ทันคิดว่า
"ก็หมูสกปรกนี่ ไม่เหมือนฉัน ฉันต้องสะอาด สกปรกไม่ได้"
หมูเองได้ยินเช่นนั้นก็รู้สึกเสียใจเล็กน้อยที่เหตุใด เพื่อนถึงพูดกับเขาเช่นนั้น หมูก็ร้องไห้
โดย พี่เณร.. [6 พ.ค. 2547 , 07:30:00 น.] ( IP = 203.156.26.75 : : )
สลักธรรม 3ไก่
จึงพูดขึ้นว่า "แล้วนี่คือสิ่งที่หมูต้องได้รับเหรอกับการที่เค้าเป็นหมู มีนิสัยเป็นหมู เค้าต้องได้รับแต่สิ่งสกปรกเท่านั้นเหรอ แล้วการที่เป็ดกินอะไรแล้วต้องคุ้ย แล้วไก่อย่างฉันต้องเขี่ยอย่างนี้ มันเป็นพื้นฐานนิสัยที่ติดตัวเรามาตลอดนะ เราเลือกได้เหรอ"
ไก่ :
"ความแตกต่างของแต่ละตัวไม่เหมือนกัน เราเป็นเพื่อนกัน ต้องเข้าใจและเปิดใจรับสิ่งที่ไม่สวยงาม และสิ่งที่สวยงามซึ่งกันและกันสิ ไม่มีใครที่สวยงามได้ตลอดเวลานะ"
เป็ด
จึงพูดขึ้นว่า "ฉันก็คิดว่าเราสนิทและรักกันมาก เชื่อใจกันรับรู้ในสิ่งที่แต่ละตัวเป็นแล้ว ฉันไม่ทันนึกว่าเธอรับฉันแบบนี้ไม่ได้ฉันขอโทษนะ"
กระต่าย
ได้ยินเช่นนั้นจึงพูดขึ้นว่า
"จริงสินะ เราเป็นเพื่อนกัน แถมเป็นเพื่อนรักกันด้วย ทำไมฉันถึงไม่เข้าใจนะว่า เราทั้งสี่แตกต่างกัน แต่เรายังสามารถผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มาด้วยกันได้ขนาดนี้ แล้วแต่ละตัวเราก็ไม่เหมือนกันเลย" ฉันขอโทษนะที่ฉันเป็นอย่างนี้"
โดย พี่เณร.. [6 พ.ค. 2547 , 07:30:43 น.] ( IP = 203.156.26.75 : : )
สลักธรรม 4หมู
กล่าวขึ้นว่า "ไม่เป็นไรหรอกกระต่าย ฉันก็เข้าใจว่าเธอน่ารัก สะอาด และจิตใจอ่อนไหว เธอก็ไม่เหมือนกับฉัน บางครั้งฉันก็พูดอะไรหรือทำอะไรที่กระโชกโฮกฮากไป บางครั้งเธออาจจะรับไม่ได้ แต่ฉันคิดว่าด้วยความที่เราเป็นเพื่อนรักกัน เธอคงจะรับฉันได้ซักวันหนึ่ง"
กระต่าย : "ฉันเองก็ขอโทษด้วยที่ฉันอ่อนไหวเกินไปแบบนี้ ฉันก็หวังว่าสักวันหนึ่ง เราแต่ละตัวที่แตกต่างกันคงเข้ากันได้และ ยอมรับในสิ่งที่แตกต่างกันของแต่ละตัวได้"
ไก่ จึงพูดขึ้นบ้างว่า "เอาล่ะ แต่ละตัวก็เข้าใจกันแล้วนะ ด้วยความแตกต่างของแต่ละตัว และด้วยความที่เรารักและสนิทกันและก็รู้จักกันมานาน บางครั้งจึงทำอะไรโดยไม่ทันคิด แต่ทำให้อีกคนรู้สึกไม่ดี ฉันคิดว่าคงไม่ได้ตั้งใจและเผลอทำอะไรไปก็เท่านั้น"
โดย พี่เณร.. [6 พ.ค. 2547 , 07:31:18 น.] ( IP = 203.156.26.75 : : )
สลักธรรม 5เป็ด :
"เราเข้าใจกันดีแล้วนะ งั้นเราเป็นเพื่อนที่รักและสนิทกันมากขึ้นนะ เพราะเราก็รับในสิ่งที่แตกต่างของแต่ละตัวได้แล้ว"
หมู :
"ใช่แล้ว งั้นเราทั้งสี่ มาร่วมกันและตั้งใจที่จะเดินไปข้างหน้าพร้อม ๆ กัน และเดินเคียงข้างกันอย่างนี้ตลอดไปนะ"
หมู เป็ด ไก่ กระต่าย :
"ไชโย เราเป็นเพื่อนรักกัน"
แล้วทั้งสี่ก็เดินไปด้วยกัน อยู่เคียงข้างกันไป ตลอดเส้นทางเดินแห่งนั้น. .
![]()
![]()
โดย พี่เณร.. [6 พ.ค. 2547 , 07:32:19 น.] ( IP = 203.156.26.75 : : )
สลักธรรม 6จากนิทานเรื่องนี้
จะเห็นได้ว่า ด้วยความแตกต่างของแต่ละตัว อาจจะทำให้เกิดความไม่เข้าใจและไม่พอใจในอีกฝ่าย และบางครั้งด้วยความที่ทั้งสี่สนิทกันมาก ...ิการกระทำบางอย่างที่แสดงออกไปจึงไม่ทันคิดว่า อาจจะไปทำร้ายความรู้สึก หรือทำให้ใครอีกคนไม่เข้าใจ
แต่ด้วยความที่ทั้งสี่คือเพื่อนรัก เพื่อนสนิท เพื่อนที่รู้จักรู้ใจกันมานาน จึงทำให้ทั้งที่กลับมาเป็นเพื่อนรักและเพื่อนสนิทกันได้อย่างเดิม
คำว่าเพื่อนรักของคุณ
คุณให้ความหมายและความสำคัญของคนที่คุณให้เค้าเป็นเพื่อนได้แค่ไหน คำตอบอยู่ที่ตัวคุณเอง
บางครั้ง คุณอาจจะได้รับในสิ่งที่คุณไม่คาดคิดมาก่อนว่าเพื่อนสนิทจะทำอย่างนี้กับคุณ แต่หากมองย้อนกลับไป คุณเองก็อาจจะทำอะไรที่ไม่คาดคิดกับเพื่อนของคุณได้เช่นกัน
โดย พี่เณร.. [6 พ.ค. 2547 , 07:35:03 น.] ( IP = 203.156.26.75 : : )
สลักธรรม 7กลับมามองอีกทีว่า คุณให้ความหมายกับเพื่อนของคุณมากแค่ไหน เพื่อนที่มีแต่สิ่งที่ดีให้แก่กันแค่นั้นเหรอ
เพื่อนที่จะยิ้มและสนุกไปด้วยกันแค่นั้นเหรอ
แล้วหากวันหนึ่ง เกิดฝ่ายใดทำอะไรที่ไม่ดีหรือไม่สวยงามขึ้นมาล่ะ คุณเข้าใจและรับรู้ในสิ่งเหล่านั้นได้มากแค่ไหน คุณสามารถที่จะให้อภัยในสิ่งที่ผิดพลาดได้หรือไม่
ทั้งที่อาจจะเกิดจากความตั้งใจและไม่ตั้งใจได้มากน้อยแค่ไหน...
คำตอบย่อมอยู่ในใจคุณดี....
กลับมามองและเข้าใจเพื่อนของคุณดีแล้วหรือยัง เข้าใจเพื่อนของคุณมากน้อยแค่ไหน
เมื่อคุณอ่านข้อความข้างต้นจบ.... คุณคิดถึงใครล่ะ????
คุณเท่านั้นที่รู้คำตอบ
![]()
![]()
โดย พี่เณร.. [6 พ.ค. 2547 , 07:37:20 น.] ( IP = 203.156.26.75 : : )
สลักธรรม 8ได้มีโอกาสมาอ่านเรื่องนี้ก่อนเดินทางกลับบ้าน
และให้ความรู้สึกที่ดี ทั้งย้อนไปในอดีต และในปัจจุบัน
อดีต มีเพื่อนสมัยเรียนอนุบาล ซึ่งเราก็ยังสนิทกันอยู่
อดีตกลางๆสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ยิ่งต้องมีเรื่องราวในกลุ่มมากมาย แต่เราก็สามารถทำงานเป็นทีมกันได้อย่างดี
ปัจจุบัน เราก็มีเพื่อนในฐานะผู้ร่วมงาน ซึ่งอาจจะไม่เข้าใจกันบ้าง แต่คำว่าอภัยนั้น มีอยู่ตลอดเวลา จึงนับได้ว่า ทุกคนเป็นเพื่อนที่ดี แต่ขณะนี้กำลังมีเพื่อนร่วมงานมาเพิ่มเติม ซึ่งต้องเยียวยาจิตใจของเขาให้เป็นอย่างดี อย่างน้อยให้เขาไม่แย่ไปจากที่มีอยู่เดิม
คงต้องเอาแนวคิดจากเรื่องนี้มาสอนใจแก่ตนบ่อยๆ แตกต่างก็ไม่เป็นไร เพราะทุกคนย่อมมีข้อดีของตนเองอยู่ 1 อย่าง แม้ว่าอีก 10 อย่างจะไม่ดีก็ตามโดย น้องอุ๊ [6 พ.ค. 2547 , 15:18:36 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : unknown )
สลักธรรม 9เพื่อนก็เป็นสิ่งที่มีชีวิต เป็นมนุษย์ธรรมดาเหมือนกับเรา แต่อาจต่างกันบ้างในเรื่องอุปนิสัย ...ส่วนเรื่องการทำถูกทำผิด ก็คงจะมีปะปนเหมือนๆกัน ..เพราะฉะนั้น หากเพื่อนจะทำผิดบ้างก็ไม่เห็นจะแปลกนี่คะ...เราเองก็ยังทำผิดอยู่บ่อยๆ ..แต่ถ้าคุยกันไม่รู้เรื่องแล้วจริงๆ ก็แยกมุมกันไปเพื่อทำสิ่งที่สร้างสรรค์ของแต่ละคน
และก็ไม่แปลกอีกนั่นแหละที่จะกลับมาอยู่รวมกลุ่มกันอีก....เหมือนไก่ กระต่าย เป็ด หมู..ซึ่งที่จริงแล้วในคนหนึ่งคนก็อาจเป็นทั้งหมดคือเจ้าสี่ตัวนี้ ..ขึ้นอยู่กับเวลาและโอกาสนั่นเอง...
ขอบคุณมากค่ะพี่เณรโดย น้องกิ๊ฟ [6 พ.ค. 2547 , 23:32:39 น.] ( IP = 203.209.109.135 : : )
สลักธรรม 10โดนใจมากเรื่องนี้
อยากให้หลายคนได้อ่าน
จะได้เป็นเพื่อนกันต่อไปให้นานกว่านี้โดย naree_m [7 พ.ค. 2547 , 11:49:06 น.] ( IP = 203.209.110.128 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |