มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ภิกษุณี




ในโลกมีภิกษุณีเกิดขึ้นมากไหม และไม่มีภิกษุณีเมื่อใด ทำไมจึงไม่มีภิกษุณี

โดย เริงธรรม [31 พ.ค. 2547 , 10:25:17 น.] ( IP = 203.118.101.55 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ในโลกมีพระภิกษุณีมากไหม ...... ถ้าหากนับรวมจากอดีตพุทธคือพระพุทธเจ้าที่ตรัสรู้ผ่านล่วงมาแล้วซึ่งมีจำนวนมาก จนถึงพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันก็มีพระภิกษุณีจำนวนมากประดุจเม็ดทรายในแม่น้ำคงคา

ไม่มีพระภิกษุณีเมื่อใด อันนี้ต้องดูในประวัติพระพุทธศาสนาบังเอิญจำเนื้อหาได้ไม่แม่นยำคาดว่าคงหลังจากที่พระเจ้าอโศกมหาราชสิ้นพระชนม์ กษัตริย์หลังจากนั้นนับถือศาสนาอื่นจึงทำลายล้างพระพุทธศาสนาจนแทบสิ้นซากในอินเดียพระภิกษุณีจึงหมดลงในคราวนั้นด้วย

ทำไมจึงไม่มีพระภิกษุณี ด้วยเป็นเพราะในการบวชพระภิกษุณีนั้นจะต้องมีพระอุปัชฌาย์ทั้งฝ่ายภิกษุและภิกษุณีบวชให้พร้อมกันจึงจะสมบูรณ์เมื่อพระภิกษุณีหมดลงก็ไม่มีพระอุปัชฌายิณีจะมาบวชให้จึงขาดตอนลง

ผมคาดเดาเอาจากความน่าจะเป็นถูกหรือไม่เดี๋ยวคุณดอกแก้วคงจะมาขยายรายละเอียดให้ ผมมาขัดตาทัพสร้างความวุ่นวายนิดๆหวังว่าคุณดอกแก้วคงจะไม่ว่าอะไรที่มาแสดความรู้แบบหางอึ่งแถวๆนี้

โดย หนอนหนังสือ [31 พ.ค. 2547 , 20:08:17 น.] ( IP = 203.113.61.132 : : )


  สลักธรรม 2

น้องถ้วยขอเดาบ้างอ่ะค่ะคือว่า

เคยได้อ่านมาว่าสมัยพุทธกาลนั้ พระพุทธองค์ตั้งบทบัญญัติสำหรับหญิงที่บวชเป็นภิกษุณี เรียกว่า ภิษูณีศีลมีถึง 331 ข้อ

ความเห็นส่วนตัวนะคะ พระพุทธองค์คงจะเห็นว่าหากสตรีจะบวชในพุทธศาสนาเยี่ยงบุรุษ โดยใช้บทบัญญัติเดียวกัน ในอนาคตน่าจะมีผลเสียต่อศาสนามากกว่า มีการแย่งชิงความเป็นใหญ่กันเอง เป็นต้น

เนื่องจากภัยที่จะเกิดต่อสตรีมีมาก สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสำหรับสตรีหาได้ยากกว่า สตรีไม่เหมาะที่จะไปอยู่ป่าบำเพ็ญสมณธรรมคนเดียว มีอันตรายรอบด้าน จิตใจอ่อนไหวกว่าบุรุษ จึงมีบทบัญญัติว่าต้องอยู่ภายใต้การดูแลของพระภิกษุ

พระวินัยธรรมที่มีมากและการรักษายากกว่า เตือนให้รู้ถึงความไม่เหมาะสมของการบวชเป็นภิกษุณีหลาย ๆ อย่าง ซึ่งคิดดูแล้วก็เป็นสิ่งควรสังวรระวังอย่างยิ่ง

เมื่อสมัยพุทธกาลที่ภิกษุณีอยู่ในความดูแลของพระภิกษุโดยไม่มีปัญหา เพราะพระภิกษุเหล่านั้นล้วนมีอภิญญารู้ล่วงหน้าถึงอันตราย มีคุณธรรมสูงสามารถพาภิกษุณีพ้นภัยได้

แต่เดียวนี้โลกทางวัตถุเจริญขึ้น แปรผกผันกันคุณธรรม อันตรายเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ และหากต้องไปอยู่ในอาณัติของพระที่เพียงอาศัยผ้าเหลืองเลี้ยงชีพ คงหนีไม่พ้นข่าวข่มขืนแน่

ภิกษุณีหมดไปสมัยใด น้องถ้วยไม่ทราบหรอกค่ะ รู้แต่ว่า ไม่เหมาะที่จะมีภิกษุณีในยุคปัจจุบัน

ครั้นจะมีการบวชและตั้งสำนักขึ้นเองก็อยู่นอกพระธรรมบัญญัติ ถามว่าบวชได้ไหม ก็บวชได้เป็นสิทธิส่วนตัว บัญญัติส่วนตัว แต่ไม่ควรเรียกตัวเองว่าภิกษุณี ควรใช้ชื่ออื่นเพื่อป้องกันความเข้าใจผิด

โดย น้องถ้วย [1 มิ.ย. 2547 , 15:56:41 น.] ( IP = 203.107.208.157 : : )


  สลักธรรม 3

อิอิ....อ่านคำถาม และคำตอบของทั้งสองท่านแล้ว ก็นึกถึงกรณีพิพาทกระแสเรื่องภิกษุณีเมื่อปีก่อน..เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาและสิทธิสตรี...สองคำตอบที่เดานี้แสดงชัดว่า ไม่มีภิกษุณีตามพระธรรมวินัยที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงประกาศแล้ว ..แต่จะหมดไปเมื่อวันเวลาใด คงยากจะระบุได้ชัด ...คงจะประมาณได้แค่ว่ากี่ร้อยปีภายหลังพุทธปรินิพพานเท่านั้น

สำหรับเหตุผลที่ไม่มีแล้วก็เพราะว่า(เดาเหมือนกัน) ..ไม่มีผู้ใด(สตรีใด)สามารถปฏิบัติครุธรรม ๘ ประการได้

เพิ่มเติมเรื่องครุธรรม ๘ ประการ ดังนี้ค่ะ

[๕๑๖] พระผู้มีพระภาคตรัสถามว่า ดูกรอานนท์ ถ้าพระนางมหาปชาบดี โคตมี ยอมรับครุธรรม ๘ ประการ ข้อนั้นแหละ จงเป็นอุปสัมปทาของพระนาง คือ:
๑. ภิกษุณีอุปสมบทแล้ว ๑๐๐ ปี ต้องกราบไหว้ ลุกรับ ทำอัญชลีกรรม สามีจิกรรม แก่ภิกษุที่อุปสมบทในวันนั้น ธรรมแม้นี้ ภิกษุณีต้องสักการะ เคารพ นับถือบูชา ไม่ละเมิดตลอดชีวิต
๒. ภิกษุณีไม่พึงอยู่จำพรรษาในอาวาสที่ไม่มีภิกษุ ธรรมแม้นี้ ภิกษุณีต้องสักการะ เคารพ นับถือ บูชา ไม่ละเมิดตลอดชีวิต
๓. ภิกษุณีต้องหวังธรรม ๒ ประการ คือ ถามวันอุโบสถ ๑ เข้าไปฟัง คำสั่งสอน ๑ จากภิกษุสงฆ์ทุกกึ่งเดือน ธรรมแม้นี้ ภิกษุณีต้องสักการะ เคารพ นับถือ บูชา ไม่ละเมิดตลอดชีวิต
๔. ภิกษุณีอยู่จำพรรษาแล้ว ต้องปวารณาในสงฆ์สองฝ่าย โดยสถานทั้ง ๓ คือ โดยได้เห็น โดยได้ยิน หรือโดยรังเกียจ ธรรมแม้นี้ ภิกษุณีต้องสักการะ เคารพ นับถือ บูชา ไม่ละเมิด ตลอดชีวิต
๕. ภิกษุณีต้องธรรมที่หนักแล้ว ต้องประพฤติปักขมานัตในสงฆ์ ๒ ฝ่าย ธรรมแม้นี้ ภิกษุณีต้องสักการะ เคารพ นับถือ บูชา ไม่ละเมิดตลอดชีวิต
๖. ภิกษุณีต้องแสวงหาอุปสัมปทาในสงฆ์ ๒ ฝ่าย เพื่อสิกขมานาผู้มีสิกขา อันศึกษาแล้วในธรรม ๖ ประการครบ ๒ ปีแล้ว ธรรมแม้นี้ ภิกษุณีต้องสักการะ เคารพ นับถือ บูชา ไม่ละเมิดตลอดชีวิต
๗. ภิกษุณีไม่พึงด่า บริภาษภิกษุ โดยปริยายอย่างใดอย่างหนึ่ง ธรรม แม้นี้ ภิกษุณีต้องสักการะ เคารพ นับถือ บูชา ไม่ละเมิดตลอดชีวิต
๘. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ปิดทางไม่ให้ภิกษุณีทั้งหลายสอนภิกษุ เปิดทาง ให้ภิกษุทั้งหลายสอนภิกษุณี ธรรมแม้นี้ ภิกษุณีต้องสักการะ เคารพ นับถือ บูชา ไม่ละเมิดตลอดชีวิต

โดย น้องกิ๊ฟ [1 มิ.ย. 2547 , 23:18:39 น.] ( IP = 203.209.110.146 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org