| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
เก็บตกจากวัยเรียน...ของพี่ดอกแก้ว
สลักธรรม 1เก็บตกจากวัยเรียน
จำได้แม่นยำทีเดียวว่า..
สมัยที่เรียนหนังสืออยู่ชั้นมัธยมต้น ตนเองเป็นเด็กนักเรียนประเภทไปกลับ ซึ่งในโรงเรียนนั้นก็มีนักเรียนประจำซึ่งต่างก็ถูกคัดมาจากจังหวัดต่างๆส่งมาเรียน ..เพื่อนๆที่เป็นนักเรียนประจำเก่งมากแทบทุกกน ทำอะไรได้ก่อนนักเรียนพวกไปกลับเสมอ ด้วยเพราะนอน กิน เรียน อยู่ที่โรงเรียน มีคุณครู มีเพื่อนๆที่เป็นเหตุให้พากันอ่านหนังสือ มีโอกาสสอบถามและใกล้ชิดครูอาจารย์มากกว่า
แต่สำหรับชีวิตข้าพเจ้ามีคุณพ่อที่เก่งที่สุดในโลก..ทำให้ผลการเรียนนั้นไม่แพ้ใครเลยเช่นกัน มิหนำซ้ำ..ข้าพเจ้ายังได้มีโอกาสช่วยเหลือเพื่อนๆ ด้วยการรับฝากซื้อของที่เพื่อนๆต้องการบางวันกระเป๋าหนังสือที่หนักอยู่แล้วด้วยสมุดและตำราเรียนและผ้าแดงยังต้องอัดแน่นไปด้วยของที่เพื่อนๆฝากซื้อ มีสมุด มีโบว์ มีดินสอสี และรวมถึงขนมแถวร้านท่าพระจันทร์
ทุกวิชาที่เรียนนั้น พวกเราทุกคนต่างใช้ความพยายามอย่างมากที่จะทำคะแนนให้มากที่สุดในเวลาสอบ
ข้าพเจ้าเองก็เป็นความหวังหนึ่งคนด้วยของพรรคพวกเพื่อนๆ..
ท่านคงไม่ทราบแน่ถ้าข้าพเจ้าไม่ขยายความที่ว่า...ทำไมจึงใช้คำว่าพรรคพวก สิ่งนั้นก็ได้แก่พวกไปกลับ และพวกนักเรียนประจำนั่นเองคะ เราจะแข่งกันเพื่อชนะตรงนี้เท่านั้น.. แต่ไม่ได้คิดจะหาคะแนนที่ดีเพื่อตนเองเลยคะ เพราะถือว่าเป็นธรรมเนียมของเราที่จะต้องสู้กันเพื่อศักดิ์ศรี ระหว่าง นักเรียนไปกลับ กับนักเรียนประจำ..
และต่างก็ผลัดกันเป็นฝ่ายชนะบ้างแพ้บ้างตามระเบียบค่ะ การประลองฝีมือมีมาตั้งแต่แรกเริ่มเข้าเรียนจนจบ
น่าหัวเราะดีนะคะเมื่อมีโอกาสนึกไปในเรื่องเก่าๆครั้งยังเยาว์วัย ซึ่งอายุนั้นยังไม่เจริญพอที่จะเป็นสถานที่ตั้งมั่นแห่งทิฐิมานะ
โดย น้องกิ๊ฟนำมาฝากค่ะ [30 มิ.ย. 2547 , 22:19:29 น.] ( IP = 203.172.117.63 : : )
สลักธรรม 2และทุกครั้งที่นักเรียนฝ่ายไปกลับ ได้คะแนนนำนักเรียนไปมาจะทำให้พรรคพวกล้วนดีใจมากๆ แม้บางคนที่เกือบตก คือผลการสอบนั้นได้แค่ 50.86 % แต่ก็ดูเหมือนเราได้ที่หนึ่งทุกๆคนเลยคะ..สนุกจังชีวิตนักเรียน
ข้าพเจ้าได้เล่าบอกกล่าวคุณพ่อเสมอ ชีวิตในโรงเรียน ในห้องเรียน ...ท่านคะคุณพ่อท่านเองก็สนุกด้วยเสมอ ท่านคอยลุ้นนักเรียนไปกลับไม่น้อยไปกว่าข้าพเจ้าเลยคะ
วันประกาศผลสอบ ถ้าท่านไปด้วยท่านจะไปยืนใกล้พอทราบว่าคนได้ที่ 1 นั้นเป็นนักเรียนไปกลับ ท่านก็จะไชโยเสมอคะ แต่ถ้าเป็นนักเรียนประจำได้ที่หนึ่งท่านก็ยังไชโยอีกเช่นกัน
แต่ทว่าครั้งใดที่ท่านไม่ได้ไปด้วยในวันประกาศผลสอบ พอข้าพเจ้ากลับถึงบ้าน ท่านจะรีบถามเลยว่าไปกลับชนะไหมลูก น่าขำดีนะคะ ท่านอยากทราบกว่าผลสอบที่ข้าพเจ้าได้มาเสียอีกคะโดย น้องกิ๊ฟนำมาฝากค่ะ [30 มิ.ย. 2547 , 22:22:15 น.] ( IP = 203.172.117.63 : : )
สลักธรรม 3ข้าพเจ้าเคยซักถามคุณพ่อหลายครั้งว่า คุณพ่ออยู่ข้างใครแน่ คำตอบของคุณพ่อนั้นคือ..พ่ออยู่ข้างฝ่ายชนะ..คุณพ่อตอบอย่างนี้คะ และก็ซักถามต่อนะคะว่า เพราะเหตุใดละคะ ? คำตอบที่ได้ก็คือ..
การแข่งขันที่ลูกและเพื่อนๆกระทำอยู่นั้น เป็นการแข่งทำความดี คนขยันเอาใจใส่ ไม่ท้อไม่ขี้เกียจก็ต้องชนะเป็นธรรมดา พ่อจึงชอบคนชนะเสมอ เพราะว่าเขานั้นขยันในหน้าที่ตนเองดี ..นี่คือเหตุผลที่ได้รับคำตอบจากคุณพ่อค่ะ
วันเวลาได้ผ่านไปจนกระทั่ง ข้าพเจ้าต้องมายืนข้างๆคุณพ่อเพื่อแข่งขันกับพวกเข้าใจพระพุทธศาสนาแบบผิดๆ โดยเฉพาะพระอภิธรรมปิฎก ... การต่อสู้นั้นมีมากมายหลายด้านจริงๆ ไหนจะมาจากพวกที่มีความเห็นผิดว่า พระอภิธรรมไม่ใช่พุทธพจน์ ไหนจะพวกหนังสือพิมพ์ที่คอยโจมตี และอุปสรรคอีกนานัปการ..
การต่อสู้ในวัยโตของข้าพเจ้านั้น เต็มไปด้วยเสียงเตือนทั้งภายนอกและภายในตลอดมา เสียงของคุณพ่อที่คอยเตือนว่า อดทนนะลูก เพื่อประชาชนจะได้ไม่หลงทาง อดทนนะลูกเพื่อสร้างบารมีธรรม...และเสียงสั่งใจตนเองที่ข้าพเจ้าต้องสะกดใจให้กระทำงานทุกๆอย่างที่คุณพ่อท่านตั้งใจยิ่งเพื่อประชาชน..
ไม่มีเสียงไชโย ไม่มีคำชื่นชม ไม่มีการเอาใจ เหมือนที่ข้าพเจ้าได้ยินตอนเด็กๆอีกเลย แต่เป็นคำบอกกล่าวที่จริงจัง และการกระทำที่เป็นไปโดยไม่คิดถึงสิ่งที่จะต้องได้รับ
นั่นคือ..สมบัติ..ที่คุณพ่อมอบให้โดยที่ข้าพเจ้าเองได้ซึมซับรับมาจนทุกวันนี้โดย น้องกิ๊ฟนำมาฝากค่ะ [30 มิ.ย. 2547 , 22:25:15 น.] ( IP = 203.172.117.63 : : )
สลักธรรม 4สิ่งที่ข้าพเจ้าเก็บตกจากใจมาเล่านี้ เพียงเพื่อหวังเป็นแนวทางในการต่อสู้กับชีวิตนะคะ
ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นว่า..การที่เราจะทำอะไรต้องรอบคอบ คิดเป็น ดังเช่นเสียงไชโย ในคุณความดี ความขยัน แม้ว่าเขานั้นจะเป็นผู้อื่นก็ตาม ขึ้นชื่อว่า คนดีแล้ว คุณพ่อท่านสอนเสมอว่า ต้องยินดีกับเขาด้วยความจริงใจ และมีจุดยืนที่หนักแน่นกํบคำว่า ดี ให้ได้
แหละถ้าต้องทำงานใหญ่ และเป็นงานที่ค้ำจุนพระธรรมแล้ว ต้องอดทนเสมอ และต้องเห็นความสำคัญที่มีค่าเกินชีวิตตน และอารมณ์ตนเสมอ
นี้แหละคะของฝากจากใจจริงคะ
บุษกร เมธางกูร
โดย น้องกิ๊ฟนำมาฝากค่ะ [30 มิ.ย. 2547 , 22:26:59 น.] ( IP = 203.172.117.63 : : )
สลักธรรม 5
อนุโมทนาในกุศลเจตนาค่ะ
เป็นเรื่องเก็บตกที่มีประโยชน์ในการดำเนินชีวิตมากค่ะ จะเห็นได้ว่าแต่ละช่วงอายุของชีวิตก็มีการต่อสู้เพื่อจุดหมายของชีวิตที่แตกต่างกันออกไป
โดย น้องฟู [1 ก.ค. 2547 , 16:04:00 น.] ( IP = 202.47.247.146 : : 202.6.107.15 )
สลักธรรม 6ขอบคุณค่ะน้องกิ้ฟ
โดย พี่อุ๊ [1 ก.ค. 2547 , 20:43:53 น.] ( IP = 203.113.38.11 : : )
สลักธรรม 7
ขอบคุณมากค่ะน้องกิ๊ฟ
แม้ว่าจะเคยอ่านแล้ว แต่มาอ่านอีกความรู้สึกก็ไม่เหมือนเดิม
ครั้งแรกอ่านแล้วก็รู้สึกว่าอาจารย์โชคดีจังที่มีคุณพ่อคอยอบรมสั่งสอน และเป็นที่ปรึกษาอย่างใกล้ชิด
มาอ่านคราวนี้ ให้นึกถึงเรื่องเหตุปัจจัยค่ะ
อาจารย์บุษกรเปรียบเหมือนเมล็ดพันธุ์ที่ดี
และได้รับปัจจัยนับสนุนคือคุณพ่อ คอยเติมแต่ง รดน้ำพรวนดิน
เมล็ดพันธุ์นั้นก็เจริญเติบโต ตั้งมั่นอย่างสง่างาม
มีรากแก้วที่แข็งแรง สามารถต้านภัยต่างๆที่มาปะทะได้อย่างไม่ย่อท้อ
ขอบคุณมากค่ะโดย พี่ดา [2 ก.ค. 2547 , 09:39:52 น.] ( IP = 203.113.33.9 : : )
สลักธรรม 8ขอบคุณพี่กิ๊ฟมากค่ะ รู้สึกได้ประโยชน์มากเลยค่ะ
โดย ปุ้มค่ะ [5 ก.ค. 2547 , 10:15:19 น.] ( IP = 203.107.221.174 : : )
สลักธรรม 9ขอบคุณน้องกิ๊ฟมากครับ ได้อ่านทบทวนอีก อ่านแล้วคิดถึงคุณดอกแก้ว ถึงดีใจที่ทราบว่าคุณดอกแก้วได้ไปพักผ่อน แต่ไม่เชื่อว่าคุณดอกแก้วจะหยุดทำงาน
อย่างไรก็ตาม ถือว่าเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานที่ทำให้คุณดอกแก้วแข็งแรงทั้งใจและกายครับโดย ใจเป็นธรรม [9 ก.ค. 2547 , 04:59:37 น.] ( IP = 203.145.13.240 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |