| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ธรรมะจากข่าว : หัวข้อส่อหัวคิด
สลักธรรม 1การที่ไฟใต้ยังไม่ดับนั้น มีสาเหตุมาจากเรื่องดังกล่าวด้วย รัฐบาลต้องคิด และคิดให้มากๆ ด้วย
เป็นที่ น่าสงสัย และ น่าสงสาร ว่าแต่ละเรื่อง แต่ละศพที่สังเวยคมมีด กระสุนปืน ระเบิดนั้น จนป่านนี้ยังไม่มีความคืบหน้าว่าใครเป็นผู้กระทำ สักรายเดียวก็ยังจับไม่ได้ ส่อถึงกลไกของรัฐที่อ่อนแอหรือเปล่า หรือจะปล่อยให้สถานการณ์เป็นอย่างนี้ตลอดไป เขาลือกันว่าถ้าปลดชนวนตัวใหญ่ๆ ในรัฐบาลบางคน และ เลิกละโมบคะแนนเสียงทางการเมืองซึ่งใกล้จะเลือกตั้งบวกกับถอนทหารจากอิรักแล้ว ไฟใต้จะดับลงทันที แต่ผู้นำรัฐบาลจะกล้าทำหรือเปล่า ? กล้าหรือเปล่า ?โดย พระพิพิธธรรมสุนทร [9 ก.ค. 2547 , 12:23:54 น.] ( IP = 210.86.188.2 : : )
สลักธรรม 2อนึ่ง อยากจะตั้งข้อสังเกตสำหรับรัฐบาลกับปัญหาภาคใต้ว่า "หัวข้อส่อหัวคิด" มีความผิดพลาดอยู่มิใช่น้อย นั่นก็คือคำว่า "ยุทธศาสตร์ดับไฟใต้" คำว่า ยุทธศาสตร์ นี้ยังมีความเหมาะสมที่จะเป็นข้อกำหนดในแผนอยู่หรือ ? ยุทธศาสตร์นำไปสู่ยุทธการ ปัจจัยที่นำไปใช้เป็นยุทโธปกรณ์สามจังหวัดภาคใต้จึงถูกมองภาพจากบนสู่ล่างว่าเป็นสนามรบ ประชาชนเมื่อได้ยินคำว่า "ยุทธศาสตร์" เขาจะรู้สึกอย่างต่อเนื่องเสมอมาว่า "พวกเขาคือผู้ร้ายของรัฐบาล" กระมัง ?
อัญเชิญกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ได้พระราชทานแนวทางแก่ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทั้ง ๓ ประการ
คือ "เข้าถึง เข้าใจ พัฒนา" แล้วเปลี่ยนจากแผนเดิมที่ใช้คำว่า "ยุทธศาสตร์" เป็น "แผนพัฒนาเร่งด่วนและถาวร"
พอเปลี่ยนหัวข้อสักนิด หัวคิดก็จะเปลี่ยนไปทั้งรัฐบาลและประชาชน
พระพิพิธธรรมสุนทร
โดย พระพิพิธธรรมสุนทร [9 ก.ค. 2547 , 12:27:31 น.] ( IP = 210.86.188.2 : : )
สลักธรรม 3กราบนมัสการค่ะท่านเจ้าคุณ
ยุทธศาสตร์เป็นคำฮิตของรัฐบาลท่านค่ะ
ท่านกำหนดให้ใช้ในทุกที่ที่เป็นการวางแผน
ประหนึ่งว่า แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาตินี้ เป็นตำราพิชัยสงครามก็ไม่ปาน
ยุทธศาตร์เป็นคำที่นักวิชาการด้านการวางแผนท่านวางไว้ ..ไม่เฉพาะการรบ แม้การศึกษา ศาสนา การแก้ไขปัญหาสังคม ยาเสพติด ก็มีคำว่ายุทธศาสตร์เป็นคำสำคัญ ...ใหม่ๆที่ใช้คำนี้ก็เคยสงสัยว่า ศัตรูของชาวไทยนี้มีอยู่ทุกหัวระแหงเลยนะไม่ว่าจะวงการไหน
คิดว่าคำว่า วิธีการ แนวทาง เป้าหมาย วัตถุประสงค์ ..คงจะล้าสมัยเกินไปแล้ว หรืออาจไม่เพราะโดนใจนักวางแผนกระมังคะ
ไม่เชื่อก็ลองดูหน่วยงานแห่งนี้ก็ได้ค่ะ ...เขาก็มียุทธศาสตร์เหมือนกัน
http://religion.m-culture.go.th/show_data.asp?id=10&id_menu1=39โดย น้องกิ๊ฟ [9 ก.ค. 2547 , 18:15:08 น.] ( IP = 169.210.1.28 : : )
สลักธรรม 4นมัสการพระคุณเจ้า
สวัสดีน้องกิ๊ฟ......
พระราชดำรัสทรงคุณค่ามหาศาล
รัฐบาลควรเร่งคิดวินิจฉัย
อย่าพูดพร่ำร่ำท้าด่าเรื่อยไป
สงบปากสงบใจจึงจะดี
ขอให้ดูน้ำนิ่งยิ่งไหลลึก
ข้าศึกอยู่ที่ใดที่ไหนนี่
อยู่ที่กล่าววาจาพูดพาที
ปากเรานี้ชักศึกลองนึกดูโดย ใจเป็นธรรม [9 ก.ค. 2547 , 18:46:07 น.] ( IP = 203.145.13.240 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |