มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


นำคำตอบจากกระทู้ที่ 05776 มาฝากค่ะ





มาเร็วเถอะค่ะ..อย่ามัวนั่งทำสมาธิแบบหลับสนิท แต่น่าร๊ากแบบเด็ก 2 คนนี้เลย มาอ่านคำถาม และ คำตอบที่นี่ดีกว่า น้องถ้วยขอบอก



กดลิ้งค์ ตามน้องถ้วยมากันนะค่ะ


http://www.thaimisc.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=5776

ตัวอย่างคำตอบของอาจารย์วิชิต ค่ะ

สวัสดีครับคุณเริงธรรม ผู้ถาม และคุณทรงธรรม ผู้ตอบ ได้เข้ามาอ่านดู ในที่สุดก็ไม่สามารถให้ผ่านไปได้จริงๆ จึงจำเป็นต้องมาชี้แจงเรื่องราวของ การเกิด การตายด้วยคนครับ

ผมเห็นว่า คำถามนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะครับที่จะตอบเพราะต้องเข้าใจเสียก่อนว่า...ที่ว่าเกิดนั้นนะ อะไรเกิดเสียก่อนนะครับ เพราะไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถอธิบายเรื่องการตายได้ถูกต้องครับ.



โดย น้องถ้วย [18 ส.ค. 2547 , 12:03:55 น.] ( IP = 61.90.82.191 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

เมื่อได้มีการสาธยายธรรมขยายเนื้อแห่งก็ได้รู้ที่มาและที่ไปเห็นชีวิตนี่เอง



สาธุ..........สาธุ.............สาธุ....................





โดย ทรงธรรม [18 ส.ค. 2547 , 12:37:00 น.] ( IP = 203.144.228.200 : : 192.168.0.102 )


  สลักธรรม 2

สวัสดีครับผม แหมโผล่เข้ามาพี่เณรก็เห็น Qrio เลยทันสมัยจังเลยน้องถ้วย และพี่เณรก็กดเข้าไปอ่านแล้วครับผม



ขอบคุณครับน้องถ้วย แต่พี่เณร ก็มีบทสรุปคำถามนั้นเหมือนกันนะครับ ฟังนะ...



เมื่อสัตว์โลกตาย..นั้นหมายถึง.. เมื่อจิต เจตสิก ขณะสุดท้ายของชาตินี้ดับลงพร้อมกัมมชรูป (รูปที่เกิดจากกรรมเป็นสมุฏฐาน) ทำให้สิ้นสภาพความเป็นบุคคลนั้นทันที

ตราบใดที่ยังไม่ใช่พระอรหันต์ เมื่อสัตวโลกตายแล้ว กุศลกรรมหนึ่ง หรืออกุศลกรรมหนึ่ง ...ที่ได้กระทำไว้แล้ว ก็เป็นปัจจัยให้เกิดในภูมิหนึ่งภูมิใดใน ๓๑ ภูมิ ครับผม

โดย พี่เณร [18 ส.ค. 2547 , 13:15:39 น.] ( IP = 61.90.82.191 : : )


  สลักธรรม 3

สวัสดีค่ะทุกๆท่าน น้องแก้วตามพี่เณรมาค่ะ สาธุกับทุกท่านเลยค่ะ คำถามแปลกดีนะค่ะ เพราะถามว่าเมื่อตายแล้ว จะมีอะไรติดตามไปบ้างทำนองนี้นะคะ น้องแก้วก็อยากจะลองตอบบ้างนะค่ะ

ถามว่าคนเราเมื่อตายไปแล้ว มีอะไรติดตามไปด้วย ก็ลองคิดดูที่ตัวเราเองนะคะว่าความเป็นบุคคลเก่าในชาติก่อนโน้นนั้นนะคะ ติดตามใครมาเป็นบุคคลนั้นในชาตินี้อีกบ้างไหมค่ะ...ก็ไม่มีใช่ไหมค่ะ

เมื่อจุติจิตดับ สิ้นสุดสภาพความเป็นบุคคลในชาติก่อน ปฏิสนธิจิตชาตินี้ก็เกิดสืบต่อจากจุติจิตชาติก่อนทำให้เป็นบุคคลใหม่ทันที

ปฏิสนธิจิตเป็นวิบากคือผลของกรรมหนึ่งที่ได้กระทำแล้วในสังสารวัฏฏ์

กรรมนั้นเป็นชนกกรรม คือเป็นปัจจัยให้ปฏิสนธิจิตและกัมมชรูป (รูปซึ่งเกิดเพราะกรรมนั้นเป็นปัจจัย) เกิดขึ้นพร้อมกันในขณะที่ปฏิสนธิจิตเกิด

ด้วยเหตุนี้ แต่ละคนจึงต่างกันทั้งในรูปร่างและลักษณะ อุปนิสัยใจคอ ความคิดนึก ตามการสะสมของจิต บางคนก็มีโลภะมาก บางคนก็มีโทสะมาก

เมื่อปฏิสนธิจิตสืบต่อจากจุตินั้น ไม่ได้นำจิตของชาติก่อนตามมาด้วย ไม่ได้นำรูปของชาติก่อนตามมาด้วย เพราะจิต เจตสิก รูปใดดับไปแล้วก็ดับหมดสิ้นไปเลย

แต่การดับไปของจิตขณะสุดท้ายของชาติก่อน เป็นปัจจัยให้ปฏิสนธิจิตชาตินี้เกิดขึ้นพร้อมกับรูปซึ่งเกิดเพราะกรรมหนึ่งที่ทำให้เกิดเป็นบุคคลนี้

เมื่อจุติจิตในชาตินี้เกิดขึ้นและดับไปแล้ว กรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง (กุศลหรืออกุศล) ก็ทำให้ปฏิสนธิจิตและปฏิสนธิกัมมชรูปเกิดต่อเป็นบุคคลใหม่ในชาติต่อไป สิ้นสภาพความเป็นบุคคลในชาตินี้โดยสิ้นเชิงค่ะ..จากน้องแก้ว.

โดย น้องแก้วค่ะ [18 ส.ค. 2547 , 13:47:46 น.] ( IP = 61.90.82.191 : : )


  สลักธรรม 4

มาอีกค่ะ น้องถ้วยพาเพื่อน Qrio มาติดตามสถานการณ์ต่อค่ะ จากหลาย ๆ ความเห็นได้ความเข้าใจเป็นลำดับ จนมาถึง"น้องแก้วค่ะ"

ที่สรุปรวมไว้แจ่มแจ๋วว่า เมื่อตายแล้ว จิต ไม่เหลือ(ซาก)ของเดิมไว้ กรรม(ใกล้ตาย)เท่านั้นที่สามารถส่งผลต่อปฏิสนธิจิตของภพใหม่ได้ รูปจะมีลักษณะอย่างไร ก็ขึ้นกับภพภูมิใหม่ว่าเป็นภูมิใด แต่ละภพภูมิมีรูปร่างต่างกัน ไม่มีรูปเดิมไปเกิดใหม่

เหลือที่เห็นก็เป็นแต่ซากของรูปเดิม ที่กำลังเน่าเปื่อยเท่านั้น

น้องถ้วยเห็นว่าอย่างนี้อ่ะค่ะ

โดย น้องถ้วย [18 ส.ค. 2547 , 15:49:53 น.] ( IP = 61.90.82.240 : : )


  สลักธรรม 5

ตามมาดู Qrio แต่ทำไม Qrio ของน้องถ้วยไม่เต้นละ

น้องจุกว่า แม้จิต เจตสิก กัมมชรูปดับหมด ก็มีอย่างหนึ่งที่ยังเหลืออยู่ใช่หรือเปล่า คืออุตุชรูป ยังผลให้ซากศพนั้นเน่าเปื่อยไปเรื่อยๆๆๆๆ

โดย น้องจุก [18 ส.ค. 2547 , 16:21:41 น.] ( IP = 203.118.83.37 : : )


  สลักธรรม 6

คราวนี้เรียกได้ว่าธรรมพาเพลิน หลายๆข้อคิดเห็นดีค่ะ และได้รับความรู้พิเศษอีกด้วย
ที่น้องแก้วได้อธิบายนั้น น้องอุ๊อยากให้พระสงฆ์อีกหลายๆๆๆรูปได้เข้าใจเช่นนี้ค่ะ หลายครั้งที่ฟังจิตล่องลอย จิตออกจากร่างเก่า ฟังทีไรหายใจแผ่วๆทุกที แต่ก็ต้องทำใจนะคะ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรได้รู้และเข้าใจจริงๆค่ะ ขอบพระคุณทุกท่านค่ะ
ยังไงน้องจุกก็ยังมีส่วนร่วมด้วยน่าอนุโทนาด้วยนะคะ

โดย น้องอุ๊ [18 ส.ค. 2547 , 18:15:32 น.] ( IP = 203.150.217.116 : : 203.113.39.7 )


  สลักธรรม 7

มาอ่านต่อค่ะ... ชัดเจนแจ่มแจ๋วแหววอย่างที่น้องถ้วยบอก....อิอิ

โดย น้องกิ๊ฟ [18 ส.ค. 2547 , 20:03:45 น.] ( IP = 203.172.117.105 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org