| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
คำสอนจากพระผู้เฒ่า......ตอนที่1
สลักธรรม 1ในพระไตรปิฏกท่านกล่าวว่าสาเหตุของสิ่งเหล่านี้มี จงค้นหาปัจจัย คือ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค
ทุกข์ ตัวสาหัส
สมุทัย เหตุ สาเหตุที่มาของทุกข์
นิโรธ ทางใดที่ทำให้พ้นทุกข์จงหาทางนั้น
มรรค การปฏิบัติตนให้พ้นทุกข์
เหล่านี้ เป็นข้อแก้ในขณะที่เราผจญทุกข์ เราจะต้องแก้ที่ต้นเหตุมิใช่ปลายเหตุ จะต้องรู้ถึงสภาพตัวตน จิตใจของเราให้รู้แท้แน่นอน
ประการหนึ่ง จะขอเน้นคำว่า รัก นั้นว่าเป็นทุกข์ คำนี้ใช้ได้หลายวาระ หลายโอกาส ทั้งเป็นที่ไพเราะยิ่งนัก รักนี้เปรียบได้เฉกเช่น พ่อแม่รักลูก ลูกรักพ่อแม่ปู่ย่าตายาย รักครู รักเพื่อน รักคนดี เหล่านี้ต้องแยกแยะออกไปว่าเรารู้เราชื่นชมเขาในความดีที่เป็นพ่อแม่ มีพระคุณ รักชื่นชมในบุตรผู้เป็นสายเลือด เพื่อนำทางที่ดีมาสู่ตน ชื่นชมในอุปนิสัยใจคอ อัธยาศัยของมิตร ฯลฯโดย วงศ์ราม [3 ก.ย. 2547 , 08:27:40 น.] ( IP = 202.28.27.5 : : 10.5.1.72 )
สลักธรรม 2ชื่นชมก็ขอให้อยู่แค่ชื่นชม จงอย่ารักคนภายนอก คือ ไม่ใช่เรา ไม่ใช่ตัวเรา อย่ารักยิ่งกว่าตัวเรา ที่อย่ารักยิ่งกว่าก็คือ เรา เพราะตัวเราจะทำเหตุให้ทุกข์ที่มีอยู่เป็นทวียิ่งขึ้น อย่าผูกมัดด้วยคำนี้ จงทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ตามแบบของลูก ตามแบบของเพื่อน ตามแบบของพ่อแม่ ทำให้ดีที่สุด แล้วจงรู้แค่ชื่นชมแต่อย่าผูกมัดถึงขั้นว่าเขาคือเรา ถ้าเช่นนั้นสำหรับผู้ที่หวังการหลุดพ้นแล้วจะเจอปัญหา
เรา ไม่มีในเรา ไม่ใช่ของเรา ไม่ใช่เรา
อย่าปฏิบัติที่ปาก จงปฏิบัติที่ใจ ปากแม้จะพูดปฏิเสธ แต่ถ้าใจยังคิดอยาก ยังทำอยู่ จงรู้ว่าหลอกคนอื่นได้ แต่หลอกตัวเองไม่ได้ ผลคือมิใช่คนอื่นโง่ แต่เป็นที่ตัวเราโง่โดย วงศ์ราม [3 ก.ย. 2547 , 08:28:22 น.] ( IP = 202.28.27.5 : : 10.5.1.72 )
สลักธรรม 3การปฏิบัติธรรม จงฝึกใจให้เข้าสู่สมาธิ เพื่อวิปัสสนากรรมฐานเป็นการฝึกฝน สอนใจที่ชั่วร้ายในตัวตนให้เข็ดหลาบ ลดทิฐิความดื้อดึงให้ลดน้อยถอยไป กระทำวิธีการฝึกเพื่อหาปัญญามาวิเคราะห์เหตุผลที่พวกเธอกำลังมีปัญหา ฉะนั้นแล้ว การฝึกธรรมเช่นนี้ จะต้องฝึกให้ได้ผลแห่งจิตใจ ไม่ใช่หลอกตัวเอง สำหรับผู้ที่ปรารถนาหลังพ้นวัฏฏสงสารนั้น ขอให้ฝึกอย่างแข็งขันเอาจริงคือ
1. ต้องสำรวม สำรวมในวาจา ไม่พูดยุยงให้ชั่ว ไม่กล่าววาจาที่ไม่เป็นผลแก่ตน แต่เป็นผลของชาวบ้าน จะนำชาวบ้านมานินทาทั้งทีก็ต้องดูตัวเราเองเสียก่อนว่าดีหรือยัง ถ้ายังดีสู้เขาไม่ได้ก็อย่าไปยุ่งเรื่องของเขา นี่เป็นสาเหตุประการหนึ่งของการสำรวมวาจา
2.สำรวมใจ อย่าคิดอกุศลให้บังเกิด อย่าคิดในสิ่งที่เป็นไปไม่ถึง
3.สำรวมกาย กิริยาของเราเป็นสิ่งก่อให้เกิดกิเลส จงสำรวมไว้ว่าสถานที่ใดไม่ควรส่งเสียงไม่เคารพ สถานที่ใดควรวางตนในเหตุการณ์อย่างไร
ที่กล่าวถึงการสำรวม ก็เพราะการสำรวมทำให้คนมีสติสัมปชัญญะมากขึ้น รู้ว่าเรากำลังทำอะไร ควรทำอย่างไรเป็นเครื่องปกป้อง ป้องกันอายตนะทั้งหก มิให้ทำสิ่งใด ล่วงละเมิดด้วย กาย วาจา ใจ หลงระเริงอยู่ในราคะ โทสะ โมหะ กิเลส ตัณหา อุปาทาน ถ้าเธอปิดกั้นอายตนะของเธอดีแล้ว เธอจะเป็นผู้พร้อมอยู่ในอารมณ์ของมุทิตาและอารมณ์ของอุเบกขา จงสังวรในอินทรีย์ทุกประการ
![]()
โดย วงศ์ราม [3 ก.ย. 2547 , 08:30:03 น.] ( IP = 202.28.27.5 : : 10.5.1.72 )
สลักธรรม 4
มิตรภาพแห่งใจใสสะอาด
งามผุดผาดผ่องฟ้าเต็มหล้าสรวง
บริสุทธิ์สะอาดพาดเต็มทรวง
ขอหอบไว้มิให้ร่วงลงสู่ดิน
คุณวงศ์รามคะ พี่ดอกแก้วขอขอบคุณในน้ำใจที่มีมาให้เสมอนะค่ะ และอนุโมทนาในกุศลกรรมที่น้องได้กระทำตลอดมาด้วยค่ะ
![]()
โดย พี่ดอกแก้ว [3 ก.ย. 2547 , 08:55:00 น.] ( IP = 61.90.12.31 : : )
สลักธรรม 6สวัสดีค่ะคุณวงศ์ราม
ได้พบกันพร้อมธรรมะเพื่อสร้างประโยชน์แก่ชีวิตขอบคุณมากนะคะ
สวัสดีค่ะคุณสามเณร ....โดย น้องกิ๊ฟ [4 ก.ย. 2547 , 00:00:13 น.] ( IP = 202.183.130.37 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |