| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
หลักธรรมข้อใด เพื่อให้ตนเองเป็นผู้ที่มีเหตุมีผล
หลักธรรมหรือหลักการปฏิบัติข้อใด เพื่อปรับปรุงชีวิตให้เป็นผู้ที่มีเหตุมีผล ค่ะ
โดย วิภา [20 ก.ย. 2547 , 11:03:58 น.] ( IP = 203.150.206.9 : : )
สลักธรรม 1
สวัสดีค่ะ.. คุณวิภา
คุณค่าของความมีเหตุผล ทำให้บุคคลมี บุคลิกภาพภายในที่ดีเด่น ซึ่งเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งประการหนึ่ง เพราะผู้มีเหตุผล ย่อมเข้าใจอะไรได้ง่าย รู้จักคิด มีความยับยั้งชั่งใจ ไม่เอาแต่อารมณ์ มีการไตร่ตรองก่อนทำด้วยปัญญา ไม่ว่าการพูด การคิด ผู้มีเหตุผลดี สามารถปกครองตนและสังคมได้ดี ทำให้เป็นคนที่พร้อมเสมอในความรับผิดชอบตนและสังคม เมื่อสังคมดีบุคคลก็พลอยได้รับความสุขสบายไปด้วย หากสังคมวุ่นวายยุ่งเหยิงด้อยพัฒนาก็จะพลอยลำบากกันไปทั่ว
ดังนั้นการที่จะทำให้ส่วนรวมดีได้ ก็ต้องพัฒนาบุคคลให้เป็นคนมีเหตุผลก่อน
ในหลักพระพุทธศาสนาได้แสดง ถึงหลักธรรมเพื่อให้ตนเอง เป็นผู้มีเหตุผลทั้งสิ้น ถ้าจะนำมากล่าวแล้วก็มีหลักใหญ่ๆ ๓ ประการคือ
๑. โยนิโสมนสิการ
๒. สติสัมปชัญญะ
๓. สัปปุริสธรรมโดย บุษกร เมธางกูร [20 ก.ย. 2547 , 13:19:47 น.] ( IP = 203.150.206.9 : : )
สลักธรรม 2โยนิโสมนสิการ ได้แก่ การเห็นโดยแยบคาย เห็นโดยถูกตรงและถูกต้องอันจะเป็นการนำออกจากโมหะ อวิชชา จนสามารถถึงซึ่งความพ้นทุกข์ในที่สุดได้.
สติสัมปชัญญะ สติ คือความระลึกได้ ความรู้สึกตัวในการงานนั่นเอง เช่นนึกได้ว่ามีนัดพรุ่งนี้ นึกได้ว่าต้องทานยาหลังอาหารเป็นต้น ในที่นี้หมายถึง อาการที่ไม่เผลอไผล ไม่หลงลืม.
สัมปชัญญะ คือ ความรู้ตัว หมายถึง อาการที่จิตรู้สึกตัวอยู่เสมอว่ากำลังทำ กำลังพูดอะไรอยู่ และแยกแยะถูกผิด เป็นประโยชน์หรือไม่ เป็นความดีความถูกต้องหรือไม่
สติสัมปชัญญะ เป็นธรรมะคู่กัน เรียกว่า...โลกปาลธรรม ( ธรรมคุ้มครองโลก ) หรือพหุปการธรรม ( ธรรมที่มีอุปการ ) เป็นธรรมที่ควบคุมพฤติกรรม ให้ชีวิตบุคคลให้ดำเนินไปอย่างถูกต้องไม่ผิดพลาด ควบคุมอารมณ์มิให้วู่วามได้
บุคคลใดขาดสติสัมปชัญญะแล้วย่อมขาดเหตุผล ทำอะไรตามใจชอบ ตกเป็นทาสอารมณ์ ท่านกล่าวว่าเสมือนเรือที่ขาดหางเสือ แม้แล่นไปได้ก็ยังอันตรายอยู่ ไม่น่าไว้วางใจและไม่อาจถึงจุดหมายที่ประสงค์ได้.โดย บุษกร เมธางกูร [20 ก.ย. 2547 , 13:21:20 น.] ( IP = 203.150.206.9 : : )
สลักธรรม 3สัปปุริสธรรม หมายถึง ธรรมของสัตบุรุษ หรือคุณสมบัติของคนดีนั่นเอง มีทั้งหมด ๗ ประการ แต่ข้อที่จะเสริมสร้างให้เป็นบุคคลมีบุคลิกภาพในที่ดีมีเหตุผลนั้น ได้แก่สัปปุริสธรรมข้อที่ ๑ และ ๒ ได้แก่
๑. ธัมมัญญุตา หมายถึง ความเป็นผู้รู้จักเหตุ แห่งความสุขสิ่งนั้นเป็นเหตุแห่งความทุกข์
๒. อัตถัญญุตา หมายถึง ความเป็นผู้รู้จักผล เช่นรู้ว่าความสุขเป็นผลแห่งเหตุใด ความทุกข์เป็นผลแห่งเหตุใด เป็นต้น
ซึ่งธรรมะ ๒ ข้อนี้จัดเป็น กฏแห่งเหตุผล เป็นหลักที่ทำให้บุคคลมีเหตุผล ไม่เป็นคนหูเบารอบคอบ ไม่วู่วาม เป็นคนมีจิตใจเยือกเย็นกว้างขวางลดความเป็นบุคคลที่มากด้วยทิฐิได้ดี.
ทั้งหมดนี้คือหลักของความเจริญชั้นสูงของชีวิต และเป็นสภาพธรรมที่นำชีวิตของบุคคลออกจากความเห็นผิด คิดผิด และทำผิดได้เป็นอย่างดี แหละถ้าใครก็ตามสามารถสร้างธรรมะเหล่านี้มีให้มีในตนแล้ว ท่านนั้นจะเป็นผู้เจริญแน่
สมดังพระภาษิตที่ว่า
*** ธรรมย่อมคุ้มครองผู้ประพฤติธรรม ***
ด้วยความหวังดีค่ะ
บุษกร เมธางกูรโดย บุษกร เมธางกูร [20 ก.ย. 2547 , 13:24:01 น.] ( IP = 203.150.206.9 : : )
สลักธรรม 4ขอบพระคุณอาจารย์ค่ะ
สำหรับหลักธรรม... จะได้นำไปใช้เพื่อให้เป็นคนมีเหตุมีผลโดย เซิ่น [20 ก.ย. 2547 , 20:23:59 น.] ( IP = 203.150.206.9 : : )
สลักธรรม 5
ขอบพระคุณค่ะ ท่านอาจารย์สำหรับหลักที่จะทำให้เป็นบุคคลที่มีเหตุผล
โดย ปราณี [23 ก.ย. 2547 , 19:15:34 น.] ( IP = 203.148.162.224 : : 10.199.71.42 )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |