มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ประโยชน์ที่ได้จากการที่ผู้เข้าไปพิจารณากายเนืองๆได้รับ




ประโยชน์ที่ได้จากการที่ผู้เข้าไปพิจารณากายเนืองๆได้รับ

ผู้ปฏิบัติเห็นกายนั้นนั่นแล จะเห็นภาวะของร่างกายโดยความเป็นทุกข์เนื่อง ๆ เพราะเหตุมีสภาวะที่ไม่เที่ยง ก็เป็นทุกข์คือทนอยู่ไม่ได้ และเห็นกายโดยความเป็นอนัตตาเนือง ๆ เพราะสภาวะที่เป็นทุกข์ก็เป็นสภาพที่บังคับบัญชาอะไรไม่ได้ ก็เพราะธรรมชาติใด เป็นสภาพที่ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ทนอยู่ไม่ได้ และเป็นอนัตตาบังคับบัญชาอะไรไม่ได้ สภาพนั้นก็ไม่ควรที่จะพึงยินดีสภาพใดไม่น่ายินดี ไม่ควรกำหนัดรักใคร่ในสภาพนั้น เพราะเหตุนั้น

พระอรรถกถาจารย์จึงได้กล่าวไว้ว่า
นิพฺพินฺทติ โน นนฺทติ วิรชฺชติ โน รชฺชติ
ย่อมเบื่อหน่าย คลายความเพลิดเพลิน,
ย่อมคลายความกำหนัด ปราศจากความรักใคร่ ดังนี้ไว้ อธิบายว่า
นักปฏิบัติผู้นั้น เมื่อคลายความกำหนัดอยู่อย่างนี้ ย่อมดับความกำหนัดรักใคร่ออกเสียได้ไม่ให้ความกำหนัดรักใคร่เกิดขึ้นได้ ไม่ก่อสร้างสมุทัยคือตัณหาอีกต่อไป และผู้ปฏิบัติปฏิบัติแล้วอย่างนี้ ย่อมสละคืน ไม่ยึดมั่นถือมั่น อันที่จริงปัญญาที่เห็นความไม่เที่ยงเป็นต้นเนือง ๆ กับกายนี้ ด้วยอำนาจของ
ตทังคปหาน ท่านเรียกว่า
ปฏินิสฺสคฺโค การสละคืน
เพราะสละกิเลสทั้งหลาย จากขันธาภิสังขาร อันเป็นที่อาศัยของกิเลสนั้นเสียได้
เรียกว่า ปกฺขนฺทนปฏินิสฺคคฺโคการสละคืนด้วยการแล่นไปก็มี



เพราะแล่นคืออนุปัสสนานั้นเป็นธรรมชาติที่น้อมไปในพระนิพพานซึ่งตรงกันข้ามกับขันธาภิสังขารนั้น เพราะมองเห็นโทษของอสังขตธรรม เพราะเหตุนั้น ภิกษุที่ประกอบด้วยอนุปัสสนานั้น ย่อมจะสละกิเลสทั้งหลายออกเสียได้ด้วย แล่นไปสู่พระนิพพานได้ด้วย และพระภิกษุที่เป็นอยู่อย่างนั้น ย่อมเลิกถือมั่นในกิเลสเสียได้ ด้วย
อำนาจที่จะให้บังเกิดอีก ทั้งจะไม่ยึดมั่นอารมณ์ที่ถูกปัจจัยปรุงแต่งเสียได้ด้วยอำนาจที่แสดงให้เห็นโทษแล้ว เพราะเหตุนั้น พระอรรถกถาจารย์จึงได้กล่าวไว้ว่า ปฏินิสฺสชฺชติ คือสละคืน
อาทิยติ คือไม่ยึดถือ ดังนี้ไว้ เพื่อต้องการแสดงถึงการละธรรมทั้งหลาย ของภิกษุนั้น ด้วยอนุปัสสนาเหล่านั้นเสียในบัดนี้






โดย ทรงธรรม [23 ก.ย. 2547 , 10:51:40 น.] ( IP = 61.91.156.6 : : 192.168.0.102 ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ขอบคุณมากๆครับคุณทรงธรรม
ขอการนำธรรมอันดีแล้วนี้
จงสนองย้อนผลบุญ
ให้คุณมีแต่ความสุขก้าวหน้านะครับ
อนุโมทนาครับผม…

โดย พี่เณร [29 ก.ย. 2547 , 21:00:29 น.] ( IP = 61.90.118.18 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org