| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ความโลภเป็นเหตุให้เกิดบาปได้อย่างไร
สลักธรรม 1
ลองคิดดูซิค่ะว่ามีใครเห็นโลภะของตนเองบ้าง
ทุกคนรู้จักโลภะแต่เพียงชื่อ แต่ไม่มีใครรู้จักตัวจริงของโลภะ เป็นเพราะเรามีความคุ้นเคย และชอบที่จะมีโลภะ เรามีความอยาก (โลภะ) ที่ไม่รู้จักจบจักสิ้น อยากได้สิ่งนั้น อยากได้สิ่งนี้ อยากเป็นคนรวย อยากมีอำนาจ ตราบใดที่ยังมีลมหายใจอยู่ ก็จะสะสมเพิ่มพูนแต่ความอยาก (โลภะ) ไว้ในจิต แม้กำลังจะตายก็ยังอยากจะไปสวรรค์ จึงเป็นการยากเหลือเกินที่จะละโลภะให้หมดไปจากจิตค่ะ
พระพุทธองค์ทรงตรัสรู้ว่า....โลภะนี่เองเป็นเหตุให้เกิดทุกข์ (สมุทัยสัจจ์)
โลภะนี่เองเป็นเหตุให้สัตว์โลกทั้งหลายต้องเวียนว่าย ตาย เกิด อยู่ในสังสารวัฏฎสงสาร
โดย บุษกร เมธางกูร [1 ต.ค. 2547 , 07:10:03 น.] ( IP = 61.90.23.249 : : )
สลักธรรม 2
แล้วโทสะ มีบทบาทอย่างไรต่อชีวิตบ้าง ? ค่ะ มาทำความเข้าใจกันดีกว่าค่ะ
โทสะ เป็นสภาพธรรมที่หยาบกระด้าง ดุร้าย
โทสะมีหลายระดับ
โทสะอ่อน ๆ ได้แก่ ความรู้สึกหงุดหงิด ขุ่นเคืองใจ รำคาญใจ หมั่นไส้
โทสะมาก ก็จะร้องให้ แสดงอาการจะประทุษร้าย
โทสะรุนแรง ก็จะสามารถทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นได้
ขณะที่เกิดโทสะ กาย วาจา จะหยาบกระด้าง จะแสดงกริยาที่ไม่น่าดู เช่น...กระแทกกระทั้น มีสีหน้าบึ้งตึง ถ้ามีโทสะที่รุนแรงมาก ก็อาจจะประทุษร้าย (ทุบ ตี) ผู้อื่น หรือฆ่าได้ค่ะ
โดย บุษกร เมธางกูร [1 ต.ค. 2547 , 07:12:51 น.] ( IP = 61.90.23.249 : : )
สลักธรรม 3
โลภะเป็นเหตุให้เกิดโทสะ คือเมื่อตนไม่ได้ในสิ่งที่ตนต้องการ จึงเกิดโทสะ หลายคนเห็นโทษของโทสะ รู้ว่าโทสะไม่ดี ไม่อยากให้ตนเองมีโทสะ ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย เพราะการจะละโทสะได้ ก็ต่อเมื่อละโลภะได้แล้วเท่านั้น เพราะโลภะเป็นแดนเกิดของโทสะ ละโลภะได้เมื่อไรก็ละโทสะได้เมื่อนั้น
ท่านลองนึกๆดูซิค่ะว่า.. มีใครคิดจะละโลภะบ้างไหม
มีใครไม่อยากได้เงินบ้าง? มีใครไม่อยากได้ตำแหน่งบ้าง? มีใครไม่อยากได้รถยนต์ดีๆ บ้านสวยๆ บ้าง ?
จะเห็นว่า...เป็นไปไม่ได้เลยที่บุคคลธรรมดาเช่นพวกเราจะละโลภะ
เมื่อละโลภะไม่ได้...ก็ย่อมละโทสะไม่ได้ ผู้ที่สามารถละโทสะได้ ต้องบรรลุคุณธรรมขั้นพระอนาคามีแล้วเท่านั้นค่ะ
โดย บุษกร เมธางกูร [1 ต.ค. 2547 , 07:15:18 น.] ( IP = 61.90.23.249 : : )
สลักธรรม 4
ปัจจัยอีกประการ หนึ่งที่ทำให้เกิดโทสะ คือโมหะ ความไม่รู้ความไม่เข้าใจในธรรมนั่นเองค่ะ ถ้าไม่รู้เรื่องของกรรม วิบาก เหตุและผล โทสะอาจเกิดได้ง่าย ๆ เพราะเมื่อกระทบกับอารมณ์ที่ไม่ดี ไม่น่าพอใจ
เช่น ..เกิดไปเห็นคนที่เราไม่ชอบ การกระทำบางอย่างของเขา ...หรือได้ยินเสียงแตรที่รถคันอื่นบีบไล่หลัง หรือรับประทานอาหารที่รสชาติไม่อร่อย
เหตุการณ์ต่าง ๆเหล่านี้ เกิดขึ้นเสมอในชีวิตประจำวัน ทำให้เราเกิดความรู้สึกหงุดหงิด รำคาญใจ บางคน ก็อาจระงับโทสะไว้ไม่ได้ อาจจะแสดงออกมา อย่างใดอย่างหนึ่งทางกาย หรือวาจา อันจะเป็นเหตุให้เกิดเรื่องราวที่ใหญ่โต ตามมาในภายหลังได้ เพราะไม่รู้จักยับยั้งช่างใจนั่นเองไงค่ะ
เท่าที่พยายามยกตัวอย่างมาอธิบายนี้ คงจะทำให้ท่านเห็นถึงโทษ ของโทสะที่เกิดขึ้นได้เสมอๆกับชีวิตเราตลอดเวลานะค่ะ ตราบใดที่ยังไม่สามารถละโลภะ อันเป็นตัวสมุทัยนั้นได้ น่ากลัวมากค่ะ.
ด้วยความปรารถนาดีค่ะ
บุษกร เมธางกูร
โดย บุษกร เมธางกูร [1 ต.ค. 2547 , 07:16:55 น.] ( IP = 61.90.23.249 : : )
สลักธรรม 5การไม่ได้ศึกษาพระอภิธรรมและไม่ทำความเข้าใจในเรื่องของกรรม และวิบากกรรมอย่างละเอียดแล้ว ก็เป็นปัจจัยให้เกิดทุจริตอื่น ๆ ตามมา
...กราบอนุโมทนาค่ะ...
![]()
โดย น้องฟู [1 ต.ค. 2547 , 07:59:54 น.] ( IP = 202.6.107.4 : : 10.1.64.106 )
สลักธรรม 6โลภะ น่ากลัวมากนะคะ
หากไม่ได้ศึกษาให้เข้าใจแล้ว ก็ยากที่จะเข้าใจสภาพของโลภะได้
กราบขอบพระคุณมากค่ะที่อธิบายให้เข้าใจสภาพของโลภะ โทสะ อย่างง่ายๆโดย ธัญนันทน์ [1 ต.ค. 2547 , 11:29:02 น.] ( IP = 61.91.68.205 : : )
สลักธรรม 7เป็นสภาพธรรมะที่ละเอียดมากในการก่ออิทธิพลแก่บาป โดยเฉพาะเป็นบาปที่ต่างประเภทกัน
..เมื่ออ่านโดยละเอียดแล้ว ก็จะเห็นถึงการเกิดขึ้นของบาปในชีวิตประจำวันของเราทั้งหลายอย่างมากมาย..หากไม่สามารถควบคุมอารมณ์ด้วยสติปัญญา
กราบขอบพระคุณมากค่ะโดย น้องกิ๊ฟ [1 ต.ค. 2547 , 22:54:11 น.] ( IP = 202.183.167.126 : : )
สลักธรรม 8สภาพของโลภะ ดูเบาบางและสร้างเครือข่ายให้กับชีวิตประจำวันแทบจะ 100 % ยากจริงๆนะคะที่จะทำลายได้ การได้มาย้ำเตือนตนบ่อยๆและทำความรู้จักให้ถูกจะได้ทำลายเครือข่ายให้น้อยลง ขอบคุณค่ะ
โดย น้องอุ๊ [2 ต.ค. 2547 , 17:45:57 น.] ( IP = 203.150.217.119 : : 203.113.39.10 )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |