มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ประโยชน์จากคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามีกี่ประการ?




ประโยชน์มาจากคำสอนของพระพุทธเจ้าย่อมมีผล ๓ ประการ
๑. ทิฏฐธัมมิกัตถะประโยชน์
คือเรียนแล้ว ศึกษาแล้ว ปฏิบัติแล้ว ได้ประโยชน์ในชาตินี้เลย ไม่ต้องรอชาติหน้า หมายถึง ประโยชน์ที่พึงจะได้ในอัตภาพ หรือ ในชาตินี้ ได้แก่ ลาภ ยศ สรรเสริญสุข ที่เรียกว่า มนุษย์สมบัติ เพราะเป็นสิ่งที่เกื้อกูลชีวิตเราในโลกปัจจุบัน
พระองค์ทรงสอนว่า เหตุที่ให้ได้รับประโยชน์ในชาตินี้ต้องสร้าง มีอยู่ ๔ อย่าง
๑.๑ อุฐานสัมปทา ความเป็นผู้ถึงพร้อมด้วยความขยัน หาทรัพย์ อย่าขี้เกียจ อยากมีแต่ไม่ทำ ก็ไม่ได้
๑.๒ อารักขสัมปทา ความเป็นผู้ถึงพร้อมด้วยการรักษาทรัพย์ที่หามาได้ ใช้เป็น รักษาเป็น อย่าสุรุ่ยสุร่าย
๑.๓ กัลยาณมิตตตา ความเป็นผู้มีมิตรที่ดีงาม เพราะพบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล
๑.๔ สมชีวิตา ความเป็นผู้อยู่พอดีกับทรัพย์ที่หามาได้ ต้องรู้จักประมาณ
๒. สัมปรายิกัตถะประโยชน์
คือประโยชน์ในโลกหน้า หมายถึงเสบียงชีวิต เพราะเราต้องเดินทางอีกไกลในชาติหน้า ในภพหน้า ได้แก่การเสวยความสุขอันประณีตจากรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส หรือเครื่องบันเทิงใจหลายๆอย่างอันเป็นทิศ สิ่งที่เป็นทิศเหล่านี้มีความอุดมสมบูรณ์อยู่ที่ใด บนสวรรค์นั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงเรียกสิ่งที่เป็นทิศเหล่านี้ว่า สวรรค์สมบัติ
เหตุที่ทำให้ได้รับประโยชน์ในชาติหน้า ภพหน้า มี ๔ อย่าง
๒.๑ ศรัทธาสัมปทา ถึงพร้อมด้วยความเชื่อ เชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ เช่นเชื่อเรื่องกรรม เชื่อผลของกรรม เชื่อความตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ใครทำใครได้ ทำมากได้มากทั้งดีและชั่ว ต้องมีศรัทธาเป็นตัวนำ
๒.๒ ศีลสัมปทา ถึงพร้อมด้วยศีล คือศีลบริสุทธิ์ เพราะอะไร เพราะพระองค์เห็น ไม่มีอะไรมากั้นสัพพัญญุตาญาณได้ คนเรามีเงินแต่ร่างกายพิการ มีความสุขไหม…ไม่มี เพราะศีลคืออาภรณ์ประดับร่างกาย หน้าตา วรรณะ ดูผิวพรรณดี ไม่ทุพพลภาพ
--- ขาดศีลข้อที่หนึ่ง มีผล ๙ ประการคือ ร่างกายทุพพลภาพ, รูปไม่งาม, กำลังกายอ่อนแอ, กำลังกายเฉื่อยชา กำลังปัญญาไม่ว่องไว, เป็นคนขลาดหวาดกลัว, กล้าฆ่าตนเองหรือถูกผู้อื่นฆ่าได้, พินาศในบริวาร, มีโรคภัยเบียดเบียน, อายุสั้น
--- ขาดศีลข้อที่สอง มีผล ๖ ประการคือ ด้อยทรัพย์, ยากจน, อดอยาก, ไม่ได้ในสิ่งที่ตนปรารถนา, พินาศในกิจการค้าและการลงทุน, พินาศเพราะภัยพิบัติต่างๆ
--- ขาดศีลข้อที่สาม มีผล ๑๑ ประการคือ มีผู้เกลียดชังมาก, มีผู้คิดปองร้าย, ขัดสนทรัพย์, อดอยาก ยากจน, เกิดเป็นหญิง, เกิดเป็นกะเทย, เกิดเป็นชายในตระกูลต่ำ, ได้รับความอับอายอยู่เสมอ, ร่างกายไม่สมประกอบ, มากด้วยความวิตกกังวล, พลัดพรากจากผู้ที่ตนรัก
--- ขาดศีลข้อที่สี่ มีผล ๘ ประการคือ พูดไม่ชัด, ฟันไม่เรียบ, มีกลิ่นปากเหม็นรุนแรง, ไอตัวร้อนจัดหรือมีกลิ่นตัวแรง, ตาไม่อยู่ในระดับปกติ, พูดติดอ่างหรือพูดไม่สะดวก, บุคลิกไม่สง่าผ่าเผย, จิตใจรวนเรคล้ายคนวิกลจริต
--- ขาดศีลข้อห้า มีผล ๖ ประการคือ ทรัพย์ถูกทำลาย, เกิดวิวาทบาดหมาง, เป็นบ่อเกิดแห่งโรค, เสื่อมเกียรติ, หมดยางอาย, ปัญญาเสื่อมถอยหรือพิการทางปัญญา
เป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการทั้งสิ้น ฉะนั้นศีลเท่านั้นจึงจะทำให้สิ่งที่สัตว์โลกไม่ต้องการ ไม่เกิดกับสัตว์นั้น ต้องมีศีลสัมปทา ฉะนั้น ดูตัวเองเสียว่าตอนนี้ด้อยอะไร เช่นตั้งแต่เกิดฟันไม่เรียบ มีกลิ่นปากเหม็นรุนแรง เพราะโกหกเก่ง ชาตินี้แก้ไขไป แต่ฉันต้องเป็นของจริงและแท้โดยไม่ต้องแก้ไขเลย ศีลช่วยได้ สร้างเสบียงไว้ชาติหน้า
คนจะงาม งามน้ำใจ ใช่ใบหน้า คนจะสวย สวยจรรยา ใช่ตาหวาน
คนจะแก่ แก่ความรู้ ใช่อยู่นาน คนจะรวย รวยศีลทาน ใช่บ้านโต
๒.๓ จาคะสัมปทา ต้องถึงพร้อมด้วยการเสียสละ เสียสละทรัพย์สมบัติและสละกิเลสได้ สละทั้งสมบัติภายนอก และของไม่ดีภายในออกไป จาคะหมายถึงการสละ เช่น ทำบุญที่ไม่ได้เจือไปด้วยกิเลส ทำบุญที่ประกอบไปด้วยปัญญา
๒.๔ ปัญญาสัมปทา ต้องถึงพร้อมด้วยปัญญา ความรู้ในเหตุแห่งความเจริญของชีวิต หมายถึงต้องรู้ว่าอะไรคือธรรม อะไรคืออธรรม อะไรคือขาว อะไรคือดำ อะไรคือชั่ว อะไรคือดี
๓. ปรมัตถประโยชน์
คือประโยชน์อย่างยิ่ง ไม่มีอะไรในโลกนี้จะยิ่งไปกว่าประโยชน์นี้แล้ว หมายถึงยิ่งกว่าโลก ยิ่งกว่าโลกหน้า หาใดเทียมไม่ได้ หรือบางทีเรียกว่าประโยชน์เหนือโลก หรือเรียกว่าสมบัตินอกโลกที่ไม่มีในโลกนี้ ได้แก่ นิพพานสมบัติ อันเป็นบรมสุข
นิพพานํ ปรมํ สุขขํ นิพพานํ ปรมํ สูญญํ นิพพานเป็นบรมสุขอย่างยิ่ง นิพพานสูญสิ้นจากกิเลสเครื่องเศร้าหมอง ไม่ต้องกลับมามีทุกข์ หมายถึงไม่ต้องเกิด ไม่ต้องแก่ ไม่ต้องเจ็บ ไม่ต้องตายอีกต่อไป
ต่ำสุดมนุษย์สมบัติ ไม่มีเดรัจฉานสมบัติ ฉะนั้น มนุษย์มีสมบัติได้ สุนัขไม่มี ต้องอาศัย จะดีอย่างไรถ้าเขาไม่เลี้ยงก็ตาย ต้องร้องขอ ไม่มีอะไรเป็นของตัวมัน แล้วมันก็ไม่รู้ว่ามีอะไรเป็นของตัวมันด้วย แต่มนุษย์รู้ มีเงินเดือน เราทำด้วยตัวเราเอง แต่ถ้าเดรัจฉานยังไม่รู้เลยว่ามีรังของตัวเอง และมีเจ้าของก็ตีกัน แย่งกันได้ ฉะนั้นต่ำที่สุดที่มีสมบัติได้คือมนุษย์ สูงขึ้นหน่อยก็สวรรค์สมบัติ และสูงสุดที่พระพุทธเจ้าต้องการคือนิพพานสมบัติ และพระพุทธเจ้าอุบัติมาเพื่อสอนมนุษย์ เทวดา พรหม ฉะนั้น ต่ำกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว เตือนตนเอง มิฉะนั้นจะไม่ได้สมบัติอะไรติดตัวเลย ถ้าต่ำกว่ามนุษย์ เจอแต่ความวิบัติ มนุษย์ย่อมมีทั้งสมบัติและวิบัติ และทิฐิก็มีสัมมาทิฐิเปลี่ยนเป็นมิจฉาทิฐิได้ มิจฉาทิฐิก็เปลี่ยนเป็นสัมมาทิฐิได้ที่มนุษย์ แต่เป็นเดรัจฉานแล้ว มิจฉาทิฐิเปลี่ยนเป็นสัมมาทิฐิ เป็นไปไม่ได้ ที่หมาให้มือได้ สัญชาติญาณ ไม่ใช่หมามีสัมมาทิฐิ สัญชาติญาณฝึกไว้ ฉะนั้นเหตุที่จะให้ได้รับประโยชน์อย่างยิ่งคือบรมสุขนี้ ต้องสร้างทาง เหตุที่จะทำให้ถึงพระนิพพานนี้ได้แก่ การปฏิบัติไตรสิกขา เท่านั้นเองไม่มีอย่างอื่นเลย ไตร

โดย ธ [16 พ.ย. 2544 , 17:10:14 น.] ( IP = 158.108.12.107 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ขออภัยค่ะ เกิดการผิดพลาดทางเทคนิค

เริ่มใหม่นะค่ะ

ประโยชน์มาจากคำสอนของพระพุทธเจ้าย่อมมีผล ๓ ประการ คือ

๑. ทิฏฐธัมมิกัตถะประโยชน์
คือเรียนแล้ว ศึกษาแล้ว ปฏิบัติแล้ว ได้ประโยชน์ในชาตินี้เลย ไม่ต้องรอชาติหน้า
หมายถึง ประโยชน์ที่พึงจะได้ในอัตภาพ หรือ ในชาตินี้ ได้แก่ ลาภ ยศ สรรเสริญสุข ที่เรียกว่า มนุษย์สมบัติ เพราะเป็นสิ่งที่เกื้อกูลชีวิตเราในโลกปัจจุบัน


๒. สัมปรายิกัตถะประโยชน์
คือประโยชน์ในโลกหน้า
หมายถึงเสบียงชีวิต เพราะเราต้องเดินทางอีกไกลในชาติหน้า ในภพหน้า ได้แก่การเสวยความสุขอันประณีตจากรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส หรือเครื่องบันเทิงใจหลายๆอย่างอันเป็นทิศ สิ่งที่เป็นทิศเหล่านี้มีความอุดมสมบูรณ์อยู่ที่ใด บนสวรรค์นั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงเรียกสิ่งที่เป็นทิศเหล่านี้ว่า สวรรค์สมบัติ


๓. ปรมัตถประโยชน์
คือประโยชน์อย่างยิ่ง ไม่มีอะไรในโลกนี้จะยิ่งไปกว่าประโยชน์นี้แล้ว
หมายถึงยิ่งกว่าโลก ยิ่งกว่าโลกหน้า หาใดเทียมไม่ได้ หรือบางทีเรียกว่าประโยชน์เหนือโลก หรือเรียกว่าสมบัตินอกโลกที่ไม่มีในโลกนี้ ได้แก่ นิพพานสมบัติ อันเป็นบรมสุข
นิพพานํ ปรมํ สุขขํ
นิพพานํ ปรมํ สูญญํ
นิพพานเป็นบรมสุขอย่างยิ่ง
นิพพานสูญสิ้นจากกิเลสเครื่องเศร้าหมอง
ไม่ต้องกลับมามีทุกข์ หมายถึงไม่ต้องเกิด
ไม่ต้องแก่ ไม่ต้องเจ็บ ไม่ต้องตายอีกต่อไป


ต่ำสุดมนุษย์สมบัติ ไม่มีเดรัจฉานสมบัติ

ฉะนั้น มนุษย์มีสมบัติได้ สุนัขไม่มี ต้องอาศัย จะดีอย่างไรถ้าเขาไม่เลี้ยงก็ตาย ต้องร้องขอ ไม่มีอะไรเป็นของตัวมัน แล้วมันก็ไม่รู้ว่ามีอะไรเป็นของตัวมันด้วย แต่มนุษย์รู้ มีเงินเดือน เราทำด้วยตัวเราเอง แต่ถ้าเดรัจฉานยังไม่รู้เลยว่ามีรังของตัวเอง และมีเจ้าของก็ตีกัน แย่งกันได้

ฉะนั้นต่ำที่สุดที่มีสมบัติได้คือมนุษย์ สูงขึ้นหน่อยก็สวรรค์สมบัติ และสูงสุดที่พระพุทธเจ้าต้องการคือนิพพานสมบัติ และพระพุทธเจ้าอุบัติมาเพื่อสอนมนุษย์ เทวดา พรหม

ฉะนั้น ต่ำกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว เตือนตนเอง มิฉะนั้นจะไม่ได้สมบัติอะไรติดตัวเลย

ถ้าต่ำกว่ามนุษย์ เจอแต่ความวิบัติ
มนุษย์ย่อมมีทั้งสมบัติและวิบัติ และทิฐิก็มีสัมมาทิฐิเปลี่ยนเป็นมิจฉาทิฐิได้ มิจฉาทิฐิก็เปลี่ยนเป็นสัมมาทิฐิได้ที่มนุษย์
แต่เป็นเดรัจฉานแล้ว มิจฉาทิฐิเปลี่ยนเป็นสัมมาทิฐิ เป็นไปไม่ได้ ที่หมาให้มือได้ สัญชาติญาณ ไม่ใช่หมามีสัมมาทิฐิ สัญชาติญาณฝึกไว้

ฉะนั้นเหตุที่จะให้ได้รับประโยชน์อย่างยิ่งคือบรมสุขนี้ ต้องสร้างทาง เหตุที่จะทำให้ถึงพระนิพพานนี้ได้แก่ การปฏิบัติไตรสิกขา เท่านั้นเอง

ด้วยความปรารถนาดีค่ะ

ธัญนันทน์

โดย ธัญนันทน์ [16 พ.ย. 2544 , 17:26:52 น.] ( IP = 158.108.12.107 : : )


  สลักธรรม 2

พี่ดาเก่งจังเลยค่ะ ขยันด้วยน้องแก้วรักพี่ดามากๆเลยค่ะที่พี่ดามาทำกุศลในกระดานนี้ช่วยหลวงตาค่ะ

น้องแก้วคอยเป็นกำลังใจให้พี่ดานะค่ะเพราะ..

บุคคลใดก็แล้วแต่ ที่มีความรอบรู้ในสัจธรรม
บุคคลผู้นั้นจะเป็น คนเก่ง ในการแก้ไขปัญหา
และจะเป็น คนกล้า ต่อการเผชิญโชคชะตา

พระพุทธพจน์นะค่ะพี่ดาขา

โดย น้องแก้ว [16 พ.ย. 2544 , 20:08:05 น.] ( IP = 202.133.159.239 : : )


  สลักธรรม 3

ขออนุโมทนากับพี่ดามากเลยค่ะที่นำคำสอนของหลวงพ่อเสือมาให้ทบทวนค่ะ และเป็นตัวอย่างที่ดีของลูกศิษย์อื่นว่าเรียนแล้วต้องนำมาทบทวนจะนำเป็นแบบอย่างนะค่ะ
รักค่ะ

โดย เล็ก [19 พ.ย. 2544 , 09:20:30 น.] ( IP = 203.155.71.37 : : )


  สลักธรรม 4

fake romain jerome watches replica watch for only the bare necessities and watches replica instructions regarding heat with these products replica watches have a longer life as compared to the regular and.

โดย geneve - [7 พ.ค. 2554 , 11:36:09 น.] ( IP = 123.153.70.216 : : )


  สลักธรรม 5

of synthetic fibers designer bedding case shape with a secure safety clasp bracelet add dorm bedding twin xl on computer It is a fitness trainer coach and queen sheets around $1,450 at Saks Cheap Or camouflage bedding Erzgebirge region in the skills of watchmaking in sofa pillows Baby G BGR169R boasts a solid gloss color band.

โดย subma - [7 พ.ค. 2554 , 13:37:05 น.] ( IP = 123.153.70.216 : : )


  สลักธรรม 6

pillow inserts bed sheets Pillows kids bedding croscill bedding Sheets king size pillows camouflage bedding egyptian cotton bedding best pillows luxury bedding.

โดย frances - [19 พ.ค. 2554 , 08:01:40 น.] ( IP = 123.153.73.202 : : )


  สลักธรรม 7

is possible You could always order egyptian sheets modern aspect is given by the choice of material king size pillows The Gucci Black Canvas Interlocking pillows for side sleepers Bedding Sets bedding any small items that would boys bedding Bedding Sets.

โดย gabriella - [19 พ.ค. 2554 , 12:21:02 น.] ( IP = 123.153.73.202 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org