มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ทางสายเอกกับทางสายอับ




สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้แสดงทางสายเอกให้พุทธบริษัทคือ ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก อุบาสิกา และพุทธศาสนิกชนได้ดำเนินตาม ได้แก่ สัมมาทิฐิ จนถึง สัมมาสมาธิ

แต่ในระยะหลังพุทธบริษัทบางรูป บางคน กลับเห็นว่า... "ทางสายเอกเป็นทางสายอับ ทางสายเอกเป็นทางสายอด"....

คือถ้าประพฤติปฏิบัติตามทางสายเอก ได้แก่ มรรค ๘ จะเป็นทางสายอับ ได้แก่ อับเฉา อับจน

หรือเห็นว่าทางสายเอกเป็นทางสายอด ได้แก่ อดอยาก อดยศ จึงพากันทิ้งมรรค ๘ อันเป็นทางสายเอก หันมาสู่ มรรค ๙ และ มรรค ๑๐ อันเป็นทางสายอิ่ม และเป็นทางสายอวด มรรคที่ ๙ คือ มักมาก มรรคที่ ๑๐ คือ มักใหญ่ใฝ่สูง


โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [22 ต.ค. 2547 , 07:22:46 น.] ( IP = 61.90.82.134 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

เมื่อเดินทิศทางมรรค ๘ ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ความสับสนความสับปลับก็เกิดขึ้น โดยมีพระเป็นแกนหลักคือ ตัวเองก็จุ้นจ้าน ลูกหลานก็เข้ามาใกล้ชิด ลูกศิษย์ก็เพ่นพ่าน ชาวบ้านก็เข้ามาหาผลประโยชน์ ความสับสนปนเปก็ออกมาเป็นความสับสนปนเปื้อน

สำหรับพระสงฆ์ที่ทิ้งมรรค ๘ ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เดินเข้าสู่ความมักมาก และมักใหญ่ใฝ่สูง ก็จะปรากฏอยู่ในพฤติกรรมและความเป็นอยู่ คือ อยากอยู่วัดที่มีชื่อเสียงดี อยากมีลูกศิษย์ อยากมีกิจนิมนต์มากๆ อยากใกล้ชิดพระผู้ใหญ่ อยากได้เลื่อนสมณศักดิ์ อยากเข้าไปตวงตักผลประโยชน์ใส่ตน อยากให้คนสรรเสริญ

สำหรับฆราวาสบางคน ที่เข้าวัดก็มิได้มุ่งหมายที่จะทำวัดให้เป็นวัด แต่มักจะทำวัดให้เป็นวิก และทำวัดให้เป็นเว็จ คือเข้าวัดแล้วก็กลายเป็นบ่างช่างยุ ยุยงพระสารพัดวิธี เช่น ยุให้สร้างวัตถุมงคล ยุให้พระจัดสรรผลประโยชน์ ยุให้พระโกรธเกลืยดกัน ยุให้ประชาสัมพันธ์ประวัติทางสื่อมวลชน และ ยุให้คนแตกเป็นฝักเป็นฝ่าย

การเข้าวัดเช่นนี้ เป็นการกระทำที่เรียกว่า "นรกกินกบาล"


โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [22 ต.ค. 2547 , 07:24:08 น.] ( IP = 61.90.82.134 : : )


  สลักธรรม 2

เรื่องราวที่เกิดขึ้นแก่คณะสงฆ์ไทยในแต่ละวัด ก็เพราะพระมิได้เป็นแกนหลัก เหตุที่ไม่ได้เป็นแกนหลัก ก็เพราะเดินออกทางอริยมรรคของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อเป็นเช่นนี้ ความเสื่อมก็เกิดแก่การคณะสงฆ์ไทยหลายรูปแบบ

เป็นความเสื่อมทรุด เป็นความเสื่อมโทรม และกลายเป็นความเสื่อมทราม

เมื่อรู้เช่นนี้กันแล้ว ก็ไม่ต้องถามกลับมาหรอกว่า "ตัวท่านและวัดของท่านน่ะดีนักนี่" เอาเป็นอันว่า ถ้ากล้าพูดถึงขนาดนี้ได้ ก็ต้องกล้าที่จะทำได้ ส่วนใครจะเจ็บใจก็ไม่ว่ากัน

เจ็บก็รักษาให้หาย จะได้ไม่ต้องพากันเดินไปตายด้วยความเจ็บปวด




โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [22 ต.ค. 2547 , 07:25:16 น.] ( IP = 61.90.82.134 : : )


  สลักธรรม 3

กราบนมัสการค่ะท่านเจ้าคุณราชฯ

เห็นแต่ทางสายอื่นนะคะที่เจ้ากูสมัยนี้ท่านเลือกเดิน

โดย น้องกิ๊ฟ [22 ต.ค. 2547 , 23:01:32 น.] ( IP = 202.183.162.208 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org