มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ไม่ต้องการอะไรอีกนอกจากให้ธรรมะเป็นทาน




สวรรค์ กับนรกอยู่ที่ไหน =อยู่ในใจของท่านเอง ท่านไม่ต้องไปค้นหาจากไหนเลยลองมองดูว่าเวลาที่เรารู้สึกอยากได้อารายมา เรากลัดกลุ้มใจแค่ไหน เวลาเรารักใครสักคนแต่เรายื้อแย่งมา เพราะความอยากได้ใคร่รัก เวลาเราเกลียดใครสักคนถ้าเค้าทำไรให้ไม่พอใจ เราก้อแก้แค้น ที่พูดมาทั้งหมดเนี่ยแหละนรก นรกเกิดจากจิตใจของคนนั่นเอง เพราะฉะนั้นพระพุทธเจ้าจึงสอนให้คนคิดดี ทำดี พูดดี เพื่อไปสู่สวรรค์ ท่านลองมองดูตัวเราซิว่าท่านดีพอรึยัง? อย่าให้ความโลภ โกรธ และหลง ต้องนำท่านสู่นรกเลย สมัยนี้ทำบุญแต่ภายนอกแต่ลืมทำบุญที่ในจิตใจ คนจะดีได้อยู่ที่ใจ สวรรค์ก็อยู่ที่ใจ นรกก็อยู่ที่ใจ แล้วแต่ท่านจะเลือกทาง

โดย กุหลาบขาว [25 ต.ค. 2547 , 14:08:15 น.] ( IP = 203.209.106.36 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ มีคนพูดมามากแล้ว แต่ก็ไม่มีใครยอมเชื่อกัน มัวแต่ไปคิดถึงสวรรค์ นรกที่เราไม่เคยเห็นกัน ก็เลยไปไม่ถึงไหนกัน มัวติดอยู่ที่กระพี้กันหมด ไม่ยอมไปถึงแก่นสักที เวลามีปัญหาอะไรก็ไม่สามารถแก้ได้ ต้องวิ่งไปหาคนโน่นคนดียุ่งไปหมด แท้จริงแล้วเป็นปัญหาที่เราทำขึ้นเอง ผู้ที่แก้ได้ดีที่สุดและรู้ปัญหาดีที่สุด ก็คือตัวเองนั่นเอง เพียงแต่เราไม่วางใจของตัวเราให้เป็นกลาง เอาทิฐิต่าง ๆออกไปให้หมด เมื่อนั่นแหละเราจะเห็นปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาที่แท้จริง ท้ายสุดขอฝากไว้ อีกประโยคหนึ่งคื อ บาป บุญ นั้นอยู่ที่การกระทำของเรา เราทำอะไร เราก็ย่อมได้รับผลนั่น เพียงแต่จะช้าหรือเร็ว หรือเราจะรู้เท่าทันหรือเปล่าเท่านั้นเอง ผู้ใดทำอะไรไปย่อมได้รับผลนั่นเสมอ มันเป็นสัจธรรมแน่นอนไม่เปลี่ยนแปลง??????

โดย ชาติ เสรีชน [26 ต.ค. 2547 , 09:25:42 น.] ( IP = 203.155.194.153 : : )


  สลักธรรม 2

สวัสดีครับคุณกุหลาบขาว และคุณชาติเสรีชน ขอบคุณครับที่มาแสดงความคิดเห็นไว้ให้อ่านครับ

แต่เรื่องการเชื่อนั้นเป็นเรื่องส่วนบุคคลจริงๆครับ แต่สำคัญอยู่ที่ความเชื่อนั้นจะนำมาซึ่งผลอย่างไรนั้นก็อีกอย่าง

แต่ถ้าหากต้องการพ้นทุกข์ทั้งปวง..นั่นก็คือการเกิด แก่ เจ็บ ตายแล้วละก็..ควรหาต้นเหตุว่าทำไมเรายังต้องเกิดอยู่และรีบตัดซึ่งเหตุนั้นจะเป็นประโยชน์ที่สุดต่อชีวิตนะครับ...เพราะเวลาแห่งชีวิตนั้นสั้นลงๆไปทุกๆวันแล้ว การที่มาโต้เถียงผมว่าหมดสมัยแล้วครับ เพราะถ้ามัวแต่อยู่กับความขัดแย้งและมีแต่ความเพียรเพื่อเสนอข้อคิดตนเองแล้ว ผมแน่ใจครับว่านั่นแหละเป็นความผูกพันชีวิตตนเองไว้กับความทุกข์อย่างมหันต์ครับผม

โดย ทับตะวัน... [26 ต.ค. 2547 , 09:35:23 น.] ( IP = 61.90.12.190 : : )


  สลักธรรม 3

ส่วนเรื่องนรก - สวรรค์ นั้นมีจริงแน่นอนครับ และจะเข้าใจถูกแน่ถ้าได้ศึกษา พระอภิธรรมปิฏกครับ

เพราะพระอภิธรรมนั้นยิ่งใหญ่เกินกว่าที่จะมีใครหักล้างได้ เพราะเป็นพระสัทธรรม

เป็นสิ่งที่เกิดจากการตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพทธเจ้าพระองค์ท่านครับ

เราต่างเป็นสาวก ควรดำเนินชีวิตตามที่พระองค์ท่านชี้แนะตักเตือนครับ โดยเฉพาะคันธะธุระ ควรมีให้เกิดขึ้นก่อนค่อยนำมาสอนผู้อื่นจริงๆนะครับ

เพราะนั่นหมายถึงการหวังดีอย่างมีผลเลิศทั้งต่อตนเองและผู้อื่นครับผม

โดย ทับตะวัน... [26 ต.ค. 2547 , 09:42:06 น.] ( IP = 61.90.12.190 : : )


  สลักธรรม 4

ความคิดเห็นของทุกท่านเป็นสิ่งที่ดีที่แสดงถึงสภาพของจิตใจที่ดี ที่ชี้แนะวิธีการปรับจิตใจให้เป็นสุข และก็นับเป็นโชคดีนะคะที่ได้อ่านความรู้สึกของคุณทับตะวัน ที่บอกว่า ....การที่มาโต้เถียงผมว่าหมดสมัยแล้วครับ เพราะถ้ามัวแต่อยู่กับความขัดแย้งและมีแต่ความเพียรเพื่อเสนอข้อคิดตนเองแล้ว ผมแน่ใจครับว่านั่นแหละเป็นความผูกพันชีวิตตนเองไว้กับความทุกข์อย่างมหันต์...

มิฉะนั้นแล้วก็คงจะต้องยกเรื่องของภพภูมิออกมาตอบเพื่อแสดงหลักฐานความเชื่อของตนน่ะค่ะ ซึ่งก็มิต่างไปจากการเอาชนะกันด้วยตำรา และก็เป็นการเสียเวลามากที่จะมาโต้เถียงกันในเรื่องของสำนวนภาษาอย่างนี้

โดย น้องกิ๊ฟ [26 ต.ค. 2547 , 15:22:46 น.] ( IP = 203.172.58.136 : : )


  สลักธรรม 5

เข้ามาอ่านนานาทัศนะค่ะ
จึงคิดว่า ให้เราทำตนเองให้พร้อม...
ด้วยการดำเนินชีวิตตามที่พระองค์ท่านชี้แนะตักเตือน โดยเฉพาะคันธธุระ

โดย เซิ่น [26 ต.ค. 2547 , 16:40:33 น.] ( IP = 203.150.206.9 : : )


  สลักธรรม 6


เข้ามาอ่านความคิดเห็นของแต่ละท่านค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

โดย พี่ดา [27 ต.ค. 2547 , 17:02:35 น.] ( IP = 61.90.68.94 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org