มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


องค์กรพุทธจี้ให้สอบหนังสือ ..พลังชีวิต..




องค์กรพุทธ "จี้" กรรมาธิการศาสนา ฯ วุฒิสภา ตรวจสอบมูลนิธิทำ "หนังสือพลังแห่งชีวิต" พร้อมออกแถลงการณ์ต้านหนังสือดังกล่าว ส่วนพระพยอมชี้ถึงวิกฤติศาสนาพุทธ จนศาสนาอื่นแทรก ด้านสาวกมูลนิธิ "อาร์เธอร์เดอมอส" ที่ทำหนังสือ แจงไม่ต้องการให้แตกแยกทางศาสนา ขอเป็นเพียงทางเลือกทางศาสนา หากจะตรวจสอบก็ยินดี แถมคุยยอดขอรับหนังสือกว่า 100,000 เล่ม

จากกรณีที่มีการทุ่มเงินจำนวนมากโฆษณาหนังสือพลังแห่งชีวิต จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการทำเพื่อแทรกแซงทางศาสนานั้นเมื่อวันที่ 2 พ.ย. พระเทพวิสุทธิกวี เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศ ไทย กล่าวว่า ตนยังไม่ได้อ่านคงต้องขอศึกษาก่อนว่าเนื้อหาเป็นแบบไหน และขณะนี้ตนได้ทำเรื่องไปถึงคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและ วัฒนธรรม ให้ตรวจสอบแล้วว่ามีที่มาอย่างไร เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และไม่เข้าใจว่าทางศาสนาคริสต์ใช้เงินลงทุนจำนวนมากขนาดนี้ต้องการจะหวังผลอะไรหรือไม่ อย่างไรก็ตามภายใน 2 วันหลังจากนี้ทางศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาฯจะออกแถลงการณ์ต่อต้านหนังสือดังกล่าว ส่วนเรื่องที่เกิดวิกฤติเสื่อมของศาสนาพุทธนั้นตนกำลังหารือกับพระเถระชั้นผู้ใหญ่และพระนักวิชาการอยู่ว่าจะทำอย่างไรให้ศาสนาพุทธมีความเข้มแข็งมากขึ้น

โดย ทับตะวัน...นำมาฝาก [4 พ.ย. 2547 , 20:28:29 น.] ( IP = 61.91.76.89 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ด้านพระราชธรรมนิเทศ หรือ พระ พยอม กัลยาโณ วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นก็สมควรแล้วที่พวกศาสนาคริสต์จะทำแบบนั้น เพราะปัจจุบันเกิดวิกฤติเสื่อมของศาสนาพุทธที่เกิดมาจากการกระทำของมนุษย์ โดยเฉพาะพระสงฆ์ไปยึดติดกับสิ่งที่เป็นวัตถุมากเกินไป ตนเห็นว่าปัจจุบันนี้ภาครัฐหรือประชาชนก็ไม่สนใจวัดมากเท่าที่ควร แม้จะเป็นวัดที่เน้นสร้างปัญญาและสงเคราะห์ผู้อื่นก็ตาม คนส่วนมากมักให้ความสนใจกับวัดที่ศักดิ์สิทธิ์และวัดส่วนมากก็มุ่งแต่จะแข่งขันกันสร้างวัตถุ ทั้งนี้ตนไม่อยากให้ประชาชนไปวิตกกังวลมากกับการโฆษณาดังกล่าว เพราะเป็นแค่วิธีจูงใจอย่างหนึ่งเท่านั้นเอง

"เรื่องของหนังสือพลังแห่งชีวิตนั้นอาตมาอยากจะรู้ว่าพระเจ้าประทานมาให้หรือคนสร้างเอาเอง และทำไมต้องไปให้ความสนใจกับสิ่งเหล่านี้ด้วย เพราะคำว่าพลังก็คือปัญญาและความเพียรที่จะทำให้คนรู้จักผิดชอบชั่วดีได้ และอยากจะถามว่าถ้าไม่มีปัญญาจะมีพลังได้หรือไม่" พระพยอม กล่าว

โดย ทับตะวัน...นำมาฝาก [4 พ.ย. 2547 , 20:29:09 น.] ( IP = 61.91.76.89 : : )


  สลักธรรม 2

ผู้ประสานเครือข่ายหนังสือพลังแห่งชีวิตคนหนึ่ง กล่าวว่า หนังสือพลังแห่งชีวิต เป็นของมูลนิธิอาร์เธอร์เดอมอส ซึ่งอยู่ที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นของคริสเตียนนิกายโปรเตสแตนต์ ซึ่งมูลนิธิดังกล่าวมีนายทุนที่ร่ำรวยมากและต้องการที่จะเผยแพร่หลักคำสอนของศาสนาคริสต์ แต่ไม่ต้องการที่จะทำลายหรือก่อให้เกิดความแตกแยกทางศาสนา เพราะเข้าใจดีว่าวัฒนธรรมไทยเป็นอย่างไร และในเนื้อหาของหนังสือดังกล่าวจะเป็นเรื่องประสบการณ์จากชีวิตจริงของนักแสดงนำในหนังโฆษณา นอก จากนี้ทางศาสนาคริสต์ก็ต้องการเผยแพร่หนังสือให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนในสังคม ส่วนยอดการขอรับหนังสือดังกล่าวจนถึงขณะนี้มีจำนวนกว่า 100,000 เล่มแล้ว ซึ่งตนก็ไม่คิดว่าจะมีผลตอบรับมากขนาดนี้ อย่างไรก็ตามทางมูลนิธิฯยังไม่ได้รับการติดต่อจากหน่วยงานราชการที่จะขอมาตรวจสอบมูลนิธิฯ และถ้าจะมาตรวจสอบจริงทางมูลนิธิฯก็ยินดี.

โดย ทับตะวัน...นำมาฝาก [4 พ.ย. 2547 , 20:30:06 น.] ( IP = 61.91.76.89 : : )


  สลักธรรม 3

มาติดตามความเคลื่อนไหว..ขอบคุณค่ะคุณทับตะวัน

โดย น้องกิ๊ฟ [4 พ.ย. 2547 , 22:24:42 น.] ( IP = 203.172.117.85 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org