มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ทุกข์ เพราะ...ท้อแท้ใจ




อาการท้อแท้ใจ คือ เบื่อหน่าย รำคาญ
หงุดหงิด หดหู่
เซ็งจนถึงกับอยากตาย ให้มันพ้น ๆ ไป เป็นต้น

อาการที่ว่านี้ ไม่ใช่สิ่งแปลกประหลาด
แต่เป็นเรื่องธรรมดาของจิตปุถุชน
ย่อมจะมีอาการขึ้น ๆ ลง ๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย หรือคุ้มดีคุ้มร้าย
เป็นบางวันบางเวลา เอาแน่ไม่ได้


อาการท้อแท้ใจ จนถึงเบื่อหน่าย ถ้าเป็นไปในทำนองสัมมาทิฏฐิ คือเห็นว่าชีวิตไม่มีสาระ มีแต่ทุกข์เท่านั้น ที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไป นอกจากทุกข์ไม่มีอะไรเกิด และ ไม่มีอะไรดับ ก็นับว่าเป็นเรื่องดี ภพชาติจะได้สั้นเข้า

แต่ความท้อแท้ในที่ว่านี้ มิได้เป็นอย่างนั้น มันท้อแท้ใจ ไม่อยากทำความดี ยังมี "เบื่อ ๆ อยาก ๆ" อยู่ แถมยังใฝ่ชั่วเสียด้วย แต่ก็ไม่กล้าทำชั่ว ทางกายหรือวาจาที่ร้ายแรง เพราะยังกลัวผลของกรรมอยู่


โดย เทพธรรม..นำมาฝากดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 09:29:21 น.] ( IP = 61.91.76.109 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ
[ 1 ] [ 2 ]


  สลักธรรม 1

ถ้าท่านผู้อ่าน ให้ความสนใจ ในการฝึกจิตใจ จะเห็นการเปลี่ยนแปลงจิตได้ง่าย มันจะเกิดเป็นระยะ ๆ บางครั้งก็เห็นต้นเหตุชัด ๆ บางทีก็หาต้นเหตุไม่ได้ อยู่ ๆ ก็เกิดท้อแท้เบื่อหน่ายขึ้นมาเฉย ๆ และส่วนมากไม่นานมันก็จะหายไปเอง โดยไม่รู้ตัว

เพราะทุกสิ่งในโลกนี้ ไม่ว่ารูปธรรม หรือนานธรรม มันเป็นอนิจจัง คือไม่เที่ยง มันเกิดดับอยู่ตลอดเวลา ว่าเฉพาะรูปนั้นเกิดดับช้า ส่วนนามคือจิตใจ มันเกิดดับเร็วมาก เร็วจนจับไม่ทัน แต่ก็สามารถที่จะรู้ได้บางครั้ง

สำหรับความเห็นของผู้อื่นจะยกไว้ จะขอเจาะพูดเฉพาะที่เกิดกับตนเอง เพราะมันพูดหรือเขียนได้ถนัด และตรงเป้าดี จะถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนกันก้ได้

ขอเว้ากันซื่อ ๆ ว่า อาการที่ว่านี้ มันเกิดกับผู้เขียนเป็นระยะ ๆ เกิดขึ้นแล้วหายเร็วและข้าไม่เท่ากัน บางครั้งหายเร็ว บางครั้งก็หายช้า บางครั้งก็ไม่รู้

ผลเสียที่เห็นชัด ๆ คือทำให้แผนงานที่วางไว้ ต้องล่าช้าเสียเวลาหรือบางครั้งก็ต้องพาลยกเลิกเอาง่าย ๆ มันไม่อยากทำเอาดื้อ ๆ ยังงั้นแหละ ใครจะทำไม ?

โดยเฉพาะงานเขียนหนังสือ นับว่าเป็นอุปสรรคที่ร้ายแรงมาก ความคิดอ่านมันตันไปหมด ต้องรอให้อาการที่ว่านี้ ผ่านไปเสียก่อน จึงตั้งต้นทำต่อกันใหม่ได้

ถ้าจะถือว่าเป็นลาภ หรือเป็นโชคดีก็ว่าได้ คือผู้เขียนมีอาจารย์ดีคอยเป็นที่ปรึกษา หรือให้กำลังใจอยู่หลายท่าน คือ หลวงพ่อพุทธทาส ท่านอาจารย์พระราชวรมุนี (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) และอาจารย์วศิน อินทสระ เป็นต้น

โดย เทพธรรม..นำมาฝาก (เทพธรรม) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 09:33:22 น.] ( IP = 61.91.76.109 : : )


  สลักธรรม 2

ถ้าจะตีเป็นราคาก็ค่ามหาศาล ท่านต้องเสียสละเวลา แรงกายและแรงใจมากมาย เป็นเวลาหลายปี ถึงต้องตัดกิจนิมนต์ออกเกือบหมดสิ้น บุกบั่นจนเกิดล้มป่วยหนักหลายครั้ง แต่ท่านก็ไม่เคยท้อใจ ใช้ความเพียรอย่างยอดเยี่ยม จนเสร็จทุกเล่มไป แม้หมอและญาติจะขอร้อง ท่านก็ไม่ยอมพัก

บางครั้งคิดถึงท่านแล้ว ให้ตื้นตันในหัวใจ จะพลอยให้หมดกำลังใจในการทำความดีเสียให้ได้ ว่าธรรมชาตินี้ช่างโหดร้ายกับท่านเสียจริง ๆ เพราะ…

ท่านเกิดมาก็ทำความดีมาตลอด เป็นที่รู้กันอยู่ทั่วไป ผลงานทุกชิ้นทุกเล่มที่ออกมา ท่านไม่ยอมรับค่าแรงเลย ใครต้องการพิมพ์ ก็เอาไปได้เปล่า ๆ ไม่มีค่าลิขสิทธิ์ใด ๆ

ผู้เขียนขอพูดหรือเขียนอย่างตรง ๆ ว่า ได้กำลังใจการทำความดีจากท่าน เกือบ ๑๐๐% เต็ม ก็ขนาดท่านเป็นผู้ที่ ชาวพุทธเกือบทั้งประเทศ ให้ความเคารพนับถือ ท่านยังทำตัวเหมือนคนธรรมดา ๆ ธรรมดา ๆ ยังไง ?

ผู้เขียนต้องปรึกษา งานด้านหนังสือกับท่านเป็นประจำ ไม่เคยเห็นพัดยศ ใบประกาศเกียรติคุณ หรือสัญลักษณ์แห่งความเป็นเจ้าคุณเช่น ที่นั่ง (อาสนะ) กาน้ำชา เครื่องประดับห้อง ที่นอน เป็นต้น

ที่เห็นมีมากเต็มห้อง ก็แต่หนังสืออย่างเดียว อย่างอื่นไม่มี ไม่อะไรเลยจริง ๆ แม้แต่ของคบเคี้ยวยามว่าง ใครจะถวายอะไรท่านก็รับ รับแล้วท่านก็แจกพระเณรหมด ไม่เก็บไว้

โดย เทพธรรม..นำมาฝาก (เทพธรรม) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 09:41:00 น.] ( IP = 61.91.76.109 : : )


  สลักธรรม 3

ท่านเป็นพระที่สันโดษ แถมยังมักน้อยอย่างน่าเคารพ น่ากราบไหว้เป็นอย่างยิ่ง เล่นเอาพระกรรมฐานที่ดัง ๆ ที่อยู่ตามป่าตามเขาอายม้วนไปเลย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก็ผู้เขียนนี่แหละ เป็นผู้ที่ควรจะอายท่านมากกว่าใคร ๆ หลังจากท่านได้มาเยี่ยม ที่ถ้ำสติได้ไม่นาน ผู้เขียนก็ต้องรุสต๊อค ผันของส่วนเกิน ออกแจกชาวบ้านไปเป็นค้นรถๆ เอาไว้ใช้เท่าที่เห็นว่าจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น

นี่ก็จัดว่า เป็นอานิสงส์ ที่ได้ไปมาคบหากับบัณฑิต จึงได้สำนึกถึงพระคุณของท่านอยู่ทุกวันนี้ พยายามจะเจริญรอยตามท่าน เท่าที่เห็นว่าพอจะทำได้ ถ้าไม่เดือดร้อนจนเกินไป

หวังว่า ท่านผู้อ่านที่เกิดท้อแท้ใจ คงพอที่จะมองเห็นลายแทงบ้างแล้วกระมัง ?

ทางแก้

๑. ค้นหาสมุฏฐานให้พบ ว่าความท้อแท้ใจเกิดจากอะไร ? ขอให้มั่นใจว่าต้องมีแน่ ๆ เมื่อหาได้ก็ให้รีบแก้ไขเสีย

๒. ขอให้ทราบว่า ไม่ว่าความดีหรือความชั่ว ที่เกิดทางจิตล้วนเป็นอนิจจัง เกิดได้-ดับได้เองโดยธรรมชาติ

ดังนั้น เมื่อเกิดมีอาการดังว่ามา ก็อย่าได้วุ่นวายไป ถ้าจัดการกับมันไม่ได้ ก็ขอให้เฉยไว้ ดูมันไป แล้วจะดีเอง

๓. ระลึกถึงความดี ของคนที่ทำความดีมาตลอดทุกระดับ จนถึงพระพุทธเจ้า ผู้เป็นยอดบรมครูของเรา

๔. ถ้าจำเป็นและทำได้ อาจเปลี่ยนอิริยาบถ หรือเปลี่ยนสถานที่ อารมณ์ที่เกิดก็จะเปลี่ยนไปเร็ว

๕. วิธีใดก็ไม่ประเสริฐ เท่าวิธีเฝ้าดูจิตด้วยสติ และสัมปชัญญะ คือระลึกและรู้ตัวว่า ขณะนี้เรากำลังคิดอะไร ? รู้สึกอย่างไรอยู่ ? แล้วก็ระลึกและรู้ดูมันอยู่เฉย ๆ คอยดูว่าจิตมันจะเปลี่ยนไปเมื่อไร ? และจะมีอะไรเข้ามาแทรกอีก ? ถ้าดูเป็นมันก็จะสนุก และเพลินดีเหมือนกัน จนความท้อแท้ใจหายไปเมื่อไรก็ไม่รู้.

สุขํ สุขตฺโต ลภเต ตทาจรํ
อยากได้สุข ปฏิบัติถูกทาง ก็ย่อมได้สุข
โดย ธรรมรักษา




โดย เทพธรรม..นำมาฝาก (เทพธรรม) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 09:45:32 น.] ( IP = 61.91.76.109 : : )


  สลักธรรม 4

ขอบพระคุณค่ะ...ที่นำมาให้อ่านค่ะ
ได้แนวคิดและวิธีการแก้ไข...
เมื่อเกิดความทุกข์ เบื่อๆ ท้อแท้ใจ

โดย เซิ่น (เซิ่น) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 11:22:51 น.] ( IP = 203.150.206.9 : : )


  สลักธรรม 5


ขอบพระคุณมากค่ะ
สำหรับทางแก้ เวลาเกิดความท้อแท้ใจ

โดย พี่ดา (dada) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 13:08:17 น.] ( IP = 61.90.68.52 : : )


  สลักธรรม 6

อ่านแล้วคิดถึงชื่อของเจตสิกขึ้นมาชื่อนึงค่ะ ...กุกกุจจะ...
ขอบคุณมากนะคะท่านเทพธรรม
เป็นเรื่องที่ให้แง่คิดปรับปรุงใจได้ดีมากเลยค่ะ

โดย น้องกิ๊ฟ (น้องกิ๊ฟ) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 13:39:25 น.] ( IP = 203.150.217.114 : : 203.113.67.38 )


  สลักธรรม 7

อยากได้สุข ปฏิบัติถูกทาง ก็ย่อมได้สุข จะนำไปปฏิบัติครับผม

ขอบคุณมากครับ

โดย . ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 15:17:26 น.] ( IP = 202.133.134.194 : : )


  สลักธรรม 8

ขอบพระคุณค่ะ

โดย น้องอุ๊ (asomsopon) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 18:31:24 น.] ( IP = 203.209.106.179 : : )


  สลักธรรม 9

ทุกข์ เพราะ...ท้อแท้ใจ
ไม่ได้ให้ ประโยชน์ อะไรเลย จริงๆเลยค่ะ

โดย พี่ดอกแก้ว (พี่ดอกแก้ว) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 20:20:02 น.] ( IP = 61.91.150.151 : : )


  สลักธรรม 10

สงสัยว่า แล้วทุกข์เพราะอะไร ที่พอจะให้ประโยชน์บ้างอ่ะค่ะ

โดย น้องถ้วย ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [16 ธ.ค. 2547 , 21:17:30 น.] ( IP = 202.80.225.72 : : )
[ 1 ] [ 2 ]

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org