มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ทำบุญแบบใดดีกว่ากัน




เป็นมนุษย์ เจ้าปัญหา
ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ .......

ได้ถก กับคุณแม่ เรื่องไม่เข้าวัด ไม่สมาทานศีล ไม่สวดมนต์ ท่านบ่นว่าเราจะไม่ได้บุญ ไม่มีของไปในภพหน้า...........ตายไป อดอยาก..........

ข้าพเจ้าก็บอกว่า ไม่เข้าวัด ใช่จะทำบุญไม่ได้ ทำได้ ในเมื่อใจเป็นกุศล ถือว่าได้บุญ ทำบุญกับคนด้อยโอกาส ขาด แคลน ก็พอ แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปวัดก็ได้ ( เนื่องจาก ภาระ กรรม ที่ต้องกระทำ เพื่อน สัมมาอาชีพ เพื่อครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบ ๓๖๕ วัน) ไหว้พระ สวดมนต์ เหมือนกัน ใจสงบพอนะ ไม่ต้องไปวัดก็ได้

ข้าพเจ้าทำบุญตามอัตภาพ มี ให้ ไม่พอเก็บไว้ สำหรับยังชีพ ไม่เดือดร้อน ภายในครอบครัว

จึงอยากถามว่า คุณแม่ หรือข้าพเจ้า ผู้ใด ผิด หรือบกพร่อง ในการเป็น ศาสนิกชน

โดย ดาหลา & ประการัง [10 ก.พ. 2548 , 21:09:30 น.] ( IP = 202.5.88.139 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

คนไทยหายใจเข้าออกเป็นบุญ นึกถึงการทำบุญอยู่เสมอ ขาดบุญไม่ได้ แต่มักไม่เข้าใจความหมายของ "บุญ"

อย่างเช่นเวลาพูดว่า "ทำบุญทำทาน" เรามักเข้าใจว่า ทำบุญ คือ ถวายข้าวของแก่พระสงฆ์ ส่วนทำทาน คือ ให้ข้าว
ของแก่คนยากคนจน และยังเข้าใจจำกัดแต่เพียงว่าต้องทำกับพระสงฆ์เท่านั้นจึงจะเป็นบุญ บุญ แปลว่า เครื่องชำระจิตใจให้บริสุทธิ์สะอาด หรือ คุณสมบัติที่ทำให้บริสุทธิ์ คำว่า "ทาน" แปลว่า การให้ การสละ การเผื่อแผ่แบ่งปัน จะมอบของให้ใคร หรือจะถวายของให้ใครก็เป็นบุญทั้งนั้น จะต่างกันก็เพียงว่าได้บุญมากบุญน้อยเท่านั้นเอง

ฉะนั้น เวลาพูดว่า ไปทำบุญทำทาน จึงหมายความว่าไปชำระจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์ ด้วยการแบ่งปันสิ่งของ(ทานมัย) ซึ่งเป็นการแบ่งปันให้ใครก็ได้ และการทำบุญก็ไม่ได้มีความหมายแคบๆ แต่เพียงแค่การให้ทานบริจาคสิ่งของแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น



โดย mr. lee [10 ก.พ. 2548 , 22:09:36 น.] ( IP = 61.91.150.214 : : )


  สลักธรรม 2

บุญ มาจากศัพท์ภาษาบาลีว่า "ปุญญะ" แปลว่า เครื่องชำระจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์ บุญเป็นเครื่องจำกัดสิ่งเศร้าหมองที่เรียกว่า กิเลส ดังนั้นการทำบุญจึงเป็นการช่วยลดละเลิกความโลภ ความเห็นแก่ตัว ความมีใจคับแคบ ตระหนี่ถี่เหนียว หวงแหน ยึดติดลุ่มหลงในวัตถุสิ่งของ อันเป็นสาเหตุหนึ่งของความทุกข์ให้ออกไปจากใจ ทำให้ใจเป็นอิสระ พร้อมจะก้าวต่อไปในคุณความดีอย่างอื่น หรือเปิดช่องให้นำเอาคุณสมบัติอันดีงามอื่นๆ มาใส่เพิ่มเติมแก่ชีวิต เป็นการยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น ขณะเดียวกันบุญก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาวะน่าบูชา คนที่ทำบุญมักเป็นคนน่าบูชา เพราะเป็นบุคคลผู้มีคุณธรรม มีความดี บุญทำให้เกิดภาวะน่าบูชา แก่ผู้ที่ทำบุญสม่ำเสมอและเมื่อได้ทำบุญแล้ว จิตใจก็อิ่มเอิบเป็นสุขที่ประณีตลึกซึ้งขึ้นไป เป็นความสุขที่ยั่งยืนยาวนาน และเป็นความสุขที่สงบประณีต

โดย mr. lee [10 ก.พ. 2548 , 22:10:55 น.] ( IP = 61.91.150.214 : : )


  สลักธรรม 3

บุญ ๓ แบบ ... เปรียบเหมือนกับคน ๓ คน เอาน้ำ ๓ ประเภทมาอาบชำระล้างตัว คือ

๑) บุคคลทำบุญเหมือนเอาน้ำโคลนมาอาบ คือ คนที่ทำบุญด้วยการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตเบียดเบียนสัตว์ ฆ่าวัว ฆ่าควาย ฆ่าเป็ด ฆ่าไก่และเอาเนื้อสัตว์เหล่านั้นมาจัดงานบุญเลี้ยงกัน รวมทั้งมีเลี้ยงสุรายาเมาด้วยจนบางครั้งเกิดการทะเลาะวิวาททำร้ายกัน เหล่านี้เป็นการทำบุญด้วยการทำบาป เหมือนกับเอาน้ำโคลนมาชำระตัว จะสะอาดได้อย่างไร

๒) บุคคลทำบุญเหมือนเอาน้ำเจือด้วยแป้งหอมมาอาบ คือ คนที่ทำบุญด้วยอุปาทาน ยึดมั่นถือมั่นในบุญเป็นอย่างมาก เมาสวรรค์ เมาวิมาน เป็นการทำบุญด้วยกิเลสหรือความยึดติดอย่างรุนแรง ทำแล้วหวังผลเช่นนั้นเช่นนี้ เหมือน เอาน้ำที่เป็นเครื่องหอมมาอาบชำระกาย จะสะอาดได้อย่างไร

๓) บุคคลทำบุญเหมือนเอาน้ำสะอาดมาอาบ คือ คนที่ทำบุญด้วยใจสงบร่มเย็น ไม่ได้ยึดมั่นถือมั่นสิ่งนั้น ว่าเป็นตัวเราของเรา (อาจจะมีบ้างเหมือนกันแต่ไม่ได้เป็นเหตุจริงจังให้จิตฟุ้งซ่าน สั่นไหว หรือยึดติดเป็นอุปาทาน) เหมือนคนเอาน้ำสะอาดมาอาบย่อมสะอาดกว่าบุคคล ๒ ประเภทแรก

ที่ถามให้เจาะจงตอบใครถูก-ใครผิดนั้น
คงไม่ตอบหรอก
นานาจิตตัง..ไงแต่เอาที่เรานะ
ว่าเราทำบุญแบบใดใน ๓ อย่างที่กล่าวไว้นั้น



โดย mr. lee [10 ก.พ. 2548 , 22:14:18 น.] ( IP = 61.91.150.214 : : )


  สลักธรรม 4

ขอบพระคุณค่ะ เปรียบเทียบดีจังเลย เป็นความรู้ใหม่ค่ะ น้องถ้วยชอบบุญอย่างที่ 2 กะ 3 ซะด้วย แบบว่า 30/70 สัดส่วนประมาณนี้อ่ะค่ะ อืม...น่าจะได้ดีกะเขาบ้าง อิ อิ...

คิดว่าการไปทำที่วัดต้องใช้ความพยายามมากกว่า เป็นพิธีการกลาย ๆ และอาศัยบุพเจตนาหลายขณะพอสมควร เมื่อถึงเวลาได้ไปจริงทำตามที่ตั้งใจ ก็น่าจะได้บุญมากกว่า เพราะพิธีการมากกว่า

แต่ถ้าจะทำบุญแบบเก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อย ๆ เช่น การทำบุญกับคนด้อยโอกาส กับคนที่ขาดแคลน หรือทำบุญตามอัตภาพ มีก็ให้ตามอารมณ์ ที่ให้เพราะเสียไม่ได้ก็มี เป็นการทำเมื่อสบโอกาสเฉพาะหน้า ไม่ต้องใช้เวลาเตรียมอะไรมาก บุพเจตนาเกิดแป๊บเดียว

แต่เชื่อว่าดีกว่าไม่ทำเลย เพราะกว่าจะแก่ก็สะสมได้ไม่น้อยเหมือนกันนะคะ ว่ามะ

โดย น้องถ้วย [10 ก.พ. 2548 , 23:27:00 น.] ( IP = 202.80.225.72 : : )


  สลักธรรม 5



สวัสดีค่ะคุณดาหลาฯ

จากคำตอบของ mr. lee คงพอจะเข้าใจความหมายของคำว่าบุญแล้วนะคะ และก็ทราบสถานที่ที่จะประกอบบุญให้เกิดขึ้นด้วย

บุญก็คือการกระทำทางกาย วาจา และใจ ที่ชำระจิตใจให้ผ่องใสปราศจากกิเลสนั่นเอง ในเรื่องของบุญนั้นมีการจัดหมวดหมู่ไว้ถึง ๑๐ ประการที่เรียกว่า บุญกิริยาวัตถุ ๑๐

ขอเชิญอ่านรายละเอียดได้ที่กระทู้ด้านล่างนะคะ

ขอบพระคุณและอนุโมทนากับท่าน mr. lee ด้วยค่ะ
ที่นำความหมายของบุญมาแจกแจงให้เข้าใจง่าย
พร้อมทั้งคลี่คลายความเข้าใจผิดในคำว่าบุญกับทานไว้ให้ด้วย เป็นคำตอบที่ชัดเจนและมีประโยชน์มากค่ะ..สาธุ

กระทู้มารู้จัก " บุญ " กันดีแน่

http://www.thaimisc.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=6206

http://www.thaimisc.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=6222

http://www.thaimisc.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=6231

โดย น้องกิ๊ฟ [11 ก.พ. 2548 , 16:27:22 น.] ( IP = 202.183.166.144 : : )


  สลักธรรม 6

ได้รับความรู้มากขึ้น โดยเฉพาะการเปรียบเทียบบุญ 3 แบบ
ขอบพระคุณและอนุโมทนาค่ะ

โดย เซิ่น [11 ก.พ. 2548 , 17:42:49 น.] ( IP = 203.150.206.9 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org