มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ทำไมต้องคอยดู..อิริยาบถ ๔




สวัสดีครับผม มาวันนี้ผมใคร่เรียนถามธรรมะในเชิงการปฎิบัตินะครับ เพราะจะได้เข้าใจในเหตุผลมากขึ้นครับ

ปัญหาที่จะถามนั้นมีอยู่ว่า..

ผู้ปฏิบัติมีความจำเป็นอย่างไรหรือ จึงจะต้องไปคอยเฝ้าดูอิริยาบถ ๔ อยู่นะครับ

โดย ทับตะวัน [15 ก.พ. 2548 , 09:42:34 น.] ( IP = 61.91.76.224 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

สวัสดีครับคุณทับตะวัน เรื่องความจำเป็นในการปฏิบัติธรรมนั้นสำคัญและมีเหตุผลที่ดีเสมอนะครับ

ดังนี้ขอให้พิจารณาดูด้วยเหตุผลสักหน่อยก็พอจะรู้ได้ครับ ... ความจริงของคนเราทุกวันนี้ต่างคนต่างก็หวังความสุขสบายด้วยกันทั้งนั้น ใช่ไหมครับ... เราก็ต้องยอมรับว่า ใช่ แล้วก็เป็นความจริงเช่นนั้น เมื่อลุกจากที่นอน ต่างคนต่างก็ตั้นหน้าไปทำงาน เพื่อแสวงหาความสุขให้ตนและครอบครัวด้วยกันทั้งนั้น...

เพราะมีความเข้าใจว่า ถ้าได้สมบัติที่ตนตั้งใจไว้มาก็จะเป็นความผาสุกดังที่คาดคิด อันนี้ไม่ว่าหญิงชาย เด็ก ผู้ใหญ่ สาวแก่ แม่หม้าย พระ เณร ชี ก็ต้องการ ทุกคนก็ตั้งความหวังไว้กันคนละอย่างสองอย่าง แต่ทุกคนหาได้ใช้ปัญญาพิจารณาไม่ว่านั่นเป็นเพียงการแก้ทุกข์ไปวันหนึ่งๆ เท่านั้น

แท้จริงแล้วในแง่ของคำสอนพระหาได้ถือเป็นความสุขไม่ ที่แท้ก็คือ ความทุกข์นั่นเอง

เพราะขึ้นชื่อว่า โลก แล้วไม่มีอะไรเป็นความสุขเลย พูดง่ายๆก็ คือ เราจะไปแสวงหาความสุขในโลก เป็นอันว่าหาไม่พบก็แล้วกัน เพราะความสุขไม่มีอยู่ในโลกไหนๆ

ด้วยเหตุนี้เอง...เราจะเห็นว่าเป็นความทุกข์ได้ ก็ต้องคอยใช้ปัญญาเฝ้าพิจารณาดูความจริงของทุกข์ ที่มันกำลังปรากฏอยู่ ถ้าไม่ทำเช่นนั้นก็ไม่อาจรู้ความเป็นจริงของมันได้

หากมีปัญหาสอดถามว่า แล้วก็ความทุกข์ที่ว่านั้น มันอยู่ที่ไหนกัน ก็ต้องตอบว่า ก็อยู่ที่ขันธ์ ๕ หรือนามรูปนั้นแหละ เพราะนอกจากขันธ์ ๕ รูปนามก็ไม่มีอะไรเป็นทุกข์ ตัวทุกข์ก็คือ ขันธ์ รูปนามนั้นเอง



ดังนั้นการที่เราจำเป็นต้องใช้ปัญญาเฝ้าพิจารณาดูอิริยาบถก็คือ การคอยใช้ปัญญาคอยเฝ้าดูทุกข์นั่นเองครับผม


โดย เทพธรรม [15 ก.พ. 2548 , 09:49:53 น.] ( IP = 61.91.76.224 : : )


  สลักธรรม 2

ขอบพระคุณค่ะ

ชีวิตของเรามีการเปลี่ยนอิริยาบถแทบทั้งวัน แต่เพราะการขาดการพิจารณา...จึงไม่รู้ว่าที่กระทำเป็นการแก้ไขทุกข์

ดังนั้น จะต้องหมั่นคอยสังเกตโดยอาศัยปัญญา เพื่อให้เห็นสภาพตามความเป็นจริง

โดย เซิ่น [15 ก.พ. 2548 , 14:28:34 น.] ( IP = 203.150.206.9 : : )


  สลักธรรม 3

จากคำตอบของท่านเทพธรรมอ่านทำความเข้าใจแล้วก็พบความสำคัญว่า ความจำเป็นของการเฝ้าดูอิริยาบถ ๔ ก็เพื่อให้พบความจริงของชีวิตว่าเป็นทุกข์ มิได้มีความสุขในขันธ์ทั้งหลายเลย การเปลี่ยนแปลงไปของแต่ละอิริยาบถ ล้วนเกิดจากความทุกข์ผลักดันทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นเพราะทุกข์กายหรือทุกข์ใจ..

และทำให้เข้าใจชัดเจนว่า ไม่มีความสุขอย่างแท้จริงในอิริยาบถใดๆอย่างที่เคยเข้าใจ ..เพราะการแสวงหาอิริยาบถใหม่ก็เพื่อจะหนีจากความทุกข์ที่มีเกิดขึ้นในอิริยาบถเก่า..แล้วก็ต้องเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีความสุขอยู่จริง

ขอบพระคุณท่านเทพธรรมมากค่ะที่มาให้ปัญญา

โดย น้องกิ๊ฟ [15 ก.พ. 2548 , 16:35:18 น.] ( IP = 203.172.117.109 : : )


  สลักธรรม 4

ขอบพระคุณค่ะท่านเทพธรรม ที่กรุณาส่องแสงธรรมนำมาซึ่งปัญญา

โดย ปราณี [15 ก.พ. 2548 , 18:33:35 น.] ( IP = 203.148.162.224 : : 10.199.71.42 )


  สลักธรรม 5

ขอบคุณมากนะครับในคำตอบ
และผมจะมาขอถามต่อโดย..
การตั้งเป็นกระทู้ขึ้นใหม่นะครับ

โดย ทับตะวัน [15 ก.พ. 2548 , 22:05:11 น.] ( IP = 61.91.150.148 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org