| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
..ขอบคุณ..
[ 1 ] [ 2 ]
สลักธรรม 1ซึ่งมีความหมายแปลออกมาได้สวยงามกินใจมากเหลือเกิน
สำหรับจิตใจที่กว้างขวาง
หนี้สินที่หนักหน่วงที่สุด คือ
ความสำนึกในบุญคุณ...เมื่อเรา
ไม่มีศักยภาพที่จะตอบแทนได้
เป็นที่แน่นอนทีเดียว คำว่าบุญคุณนั้น ย่อมเป็นเสมือนหนี้สินที่หนักหน่วง ยิ่งโดยเฉพาะหนี้บุญ ซึ่งเราทุกคนไม่มีความสามารถที่จะหวนกลับเวลาไปตอบแทนหนี้นี้ได้ หนี้นั้นก็คือ บุญ หรือกุศลที่นำเราท่านมาเกิดในมนุษย์โลกนี้ เพราะถ้าเราไม่มีแรงบุญเป็นเสมือนเชือกที่นำเราเกาะและกระโดดจากภพสู่ภพแล้ว ย่อมแน่นอน เราจะไม่เกิดในสุคติภูมิเช่นนี้แน่ ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าต่างก็เป็นหนี้บุญที่ไม่สามารถจะตอบแทนได้นอกเสียจากมีความเพียรที่จะสร้างสมบุญนี้ต่อๆ ไปเท่านั้น
โดยเฉพาะวันนี้เป็นวันเกิด ซึ่งถ้าอาศัยศรัทธาความรู้ในหลักธรรมแล้ว ก็ควรทำให้เกิดกุศลธรรมขึ้นในวันนี้ก็สมชื่อวันเกิดคือได้กระทำกุศลกรรมให้เกิดขึ้น ซึ่งเป็นความเกิดที่ประเสริฐ สมดั่งที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงตรัสไว้คือ...
การเกิดขึ้นแห่งกุศลธรรมโดยอาศัยศาสนพิธี เช่น นิมนต์พระภิกษุสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล มีการฟังธรรม เป็นต้น เพื่อสร้างจิตให้อยู่ในกุศลธรรม พอกุศลธรรมเกิดขึ้นก็เท่ากับเป็นการฉลองวันเกิดที่สมบูรณ์สมค่าอย่างแท้จริง และเป็นการย้อนรำลึกถึงอำนาจกุศลกรรมที่นำเรามาเกิดนั่นเอง หรือจะกล่าวได้ตรงตามหัวข้อเรื่องที่ยกขึ้นตั้งก็คือ การขอบคุณ กุศลกรรม ที่นำเกิดด้วยการกระทำกุศลธรรมนั่นเอง ความกตัญญูกตเวทิตาธรรมนั้น จัดว่าเป็นการสร้างมงคลให้แก่ชีวิตตนนั่นเองเพราะคนเราทั้งหลาย
โดย บุษกร เมธางกูร [20 มี.ค. 2548 , 21:16:46 น.] ( IP = 61.91.201.180 : : )
สลักธรรม 2ถ้าจะกล่าวว่าเราทุกคนต่างก็เป็นหนี้บุญคุณกันนั้นมากมายทีเดียว นอกจากที่กล่าวแล้ว พระคุณของบิดามารดา ก็สูงสุดเช่นเดียวกัน เพราะท่านให้ชีวิตแก่เรา ถนอมเลี้ยงดู ฟูมฟักรักและเมตตาต่อลูก ๆ ทุกคน ไม่มีท่าน, ไม่ใช่พระคุณของท่าน เราจะมีโอกาสใช้ชีวิตมาครบรอบเกิดและจัดงานฉลองกันหรือ ดังนั้น พระคุณของท่านทั้งสองนั้นสุดที่จะพรรณนาได้ โดยเฉพาะข้าพเจ้าเอง นอกจากจะได้มีชีวิตมาจนวันนี้ด้วยความรักความเมตตาจากท่านแล้ว ข้าพเจ้ายังได้รับความกรุณาอย่างมหันต์จากท่าน ท่านเป็นผู้สอนให้ข้าพเจ้ามีชีวิตที่ก้าวเดินบนเส้นทางอันประเสริฐสุดนี้ ท่านให้สายตาที่พิเศษ ซึ่งถ้าข้าพเจ้าสามารถมองได้ชัดทั้งไกลและใกล้อย่างถูกต้องตามคำสั่งสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
จนกระทั่งวันนี้ ชีวิตของข้าพเจ้าได้มีโอกาสที่จะทำกุศลธรรมได้อย่างมากมายด้วยสายตาที่ท่านให้ ท่านผู้ให้ชีวิตและเป็นผู้สร้างอนาคตของข้าพเจ้า จนทุกวันนี้ข้าพเจ้ามีอาชีพที่สุจริตและชอบธรรม อาชีพที่เป็นครูผู้สร้างชีวิตคนให้เห็นถูกนั่นเอง ท่านผู้นั้นคือ ท่านพระอาจารย์บุญมี เมธางกูร ซึ่งเป็นบิดาของข้าพเจ้าเอง ท่านผู้เป็นดวงใจของข้าพเจ้าตลอดมาจนวันนี้ ท่านผู้เป็นเจ้าของหนี้ ที่ข้าพเจ้าไม่มีวันทดแทนพระคุณของท่านได้หมดอย่างแน่นอนและที่สำคัญก็คือข้าพเจ้ายินดีและเต็มใจที่จะเป็นลูกหนี้พระคุณของท่านตราบเท่าชีวิตจะหาไม่ ข้าพเจ้าไม่สามารถสรรหาคำใดมาบอกกล่าว ให้ท่านผู้อ่านทราบถึงจิตใจของข้าพเจ้าได้ดี นอกจากคำนี้โดย บุษกร เมธางกูร [20 มี.ค. 2548 , 21:20:49 น.] ( IP = 61.91.201.180 : : )
สลักธรรม 3ขอบคุณ บุญกุศลที่ทำให้ข้าพเจ้ามาเป็นลูกของท่าน
ขอบคุณ บุญกุศลที่ทำให้ข้าพเจ้ามาเป็นหนี้บุญของท่าน...
เพราะสิ่งที่ท่านให้เป็นมรดกแก่ข้าพเจ้านั้นช่างมากมายมหาศาลที่ข้าพเจ้าใช้ไม่หมด มรดกที่กล่าวนั้นก็คือ มรดกธรรม ซึ่งจัดเป็นทรัพย์ภายในที่ประเสริฐสุด
แหละข้าพเจ้าก็ต้องขอก้มกราบมายังทุกท่านเพื่อ ขอบคุณ ที่ท่านทั้งหลายให้ความอุปการะต่อข้าพเจ้ามาตลอด ให้ความเอื้ออาทร ให้กำลังใจ และที่สำคัญยิ่ง ท่านทั้งหลายได้ให้ข้าพเจ้ามีโอกาสตอบแทนพระคุณของท่านพระอาจารย์บุญมี เมธางกูร โดยให้ความอุปการะแก่มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิแห่งนี้ ซึ่งเป็นเสมือน หัวใจของท่าน ซึ่งข้าพเจ้าเองได้รับภาระต่อจากท่านมาจนตราบเท่าทุกวันนี้
ขอบคุณค่ะ
![]()
บุษกร เมธางกูร ๑๓ มีนาคมโดย บุษกร เมธางกูร [20 มี.ค. 2548 , 21:27:14 น.] ( IP = 61.91.201.180 : : )
สลักธรรม 4สาธุธรรมค่ะ
ปลื้มปิติแทนค่ะโดย tiki [20 มี.ค. 2548 , 21:39:31 น.] ( IP = 221.128.102.100 : : )
สลักธรรม 5ในชีวิตที่ผ่านมา...ก็รู้สึกว่ามีหนี้สิน หนี้ที่จะเรียกว่า ถ้าชดใช้ ...ก็ชดใช้ไม่หมด
ก็คือ การที่ได้อยู่ในสัปปายะที่ดีๆ
และมีครูอาจารย์ทั้งหลาย ที่อบรมสั่งสอนให้วิชาความรู้
เป็นวิชาที่ประเสริฐ...เพราะสามารถนำชีวิตออกจากวัฏฏทุกข์ได้
จึง...ขอขอบคุณมากๆค่ะ
โดย เซิ่น [20 มี.ค. 2548 , 23:58:56 น.] ( IP = 61.91.169.196 : : )
สลักธรรม 6พระคุณของบิดามารดา ก็สูงสุดเช่นเดียวกัน เพราะท่านให้ชีวิตแก่เรา ถนอมเลี้ยงดู ฟูมฟักรักและเมตตาต่อลูก ๆ ทุกคน ไม่มีท่าน, ไม่ใช่พระคุณของท่าน เราจะมีโอกาสใช้ชีวิตมาครบรอบเกิดและจัดงานฉลองกันหรือ ดังนั้น พระคุณของท่านทั้งสองนั้นสุดที่จะพรรณนาได้
เป็นข้อความที่กินใจมากค่ะ ขอบคุณโดย ผักบุ้ง [21 มี.ค. 2548 , 12:19:32 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : )
สลักธรรม 7
อ่านแล้วได้ข้อคิดที่ดีนะคะ
เพราะไม่เคยคิดเลยว่าการทำบุญ เลี้ยงพระในวันเกิดนั้นเป็นการขอบคุณ กุศลกรรม ที่นำเราท่านมาเกิดในมนุษย์โลกนี้
ขอขอบคุณบุญกุศลที่ชักนำให้ได้มาเป็นศิษย์ของอาจารย์บุษกร เมธางกูรค่ะโดย พี่ดา [21 มี.ค. 2548 , 17:27:56 น.] ( IP = 61.91.68.145 : : )
สลักธรรม 8ก่อนอื่น ต้องขอขอบพระคุณ อ.บุษกร มา ณที่นี้ค่ะ
คงต้องบอกว่า กินใจ มาก
เพราะเป็นการกล่าวด้วยใจที่เปี่ยมไปด้วยกุศล
และยังเผื่อแผ่ ให้ผู้อื่นได้ซึ้งกับคำว่า ขอบคุณ
เรามักจะระลึกถึงพระคุณของผู้มีพระคุณได้บ่อยๆ
แต่เราก็มักจะมองข้ามพระคุณแห่งกุศลในอดีตของเรา
จึงทำให้รู้จักรักความดียิ่งขึ้น
คงใช่นะคะ ที่กล่าวว่า"คำว่าบุญคุณนั้น ย่อมเป็นเสมือนหนี้สินที่หนักหน่วง "
และ เช่นเดียวกันค่ะ ณ สถานที่ และคณาจารย์ในมูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ แห่งนี้
ทำให้รู้สึกว่า คงตอบแทนพระคุณได้ไม่หมด เพราะพระคุณนั้นมากมายเหลือเกิน
ขอให้ อ.บุษกร จงเสมือนร่มไทรได้ตลอดไปค่ะ และพวกเราขอเป็นแรงเพื่อบำรุงไทรให้งดงาม
ใส่ปุ๋ยบ้าง พรวนดินบ้าง รดน้ำบ้าง
และตกแต่งรอบๆต้นไทร ให้เป็นที่พักของคนจรต่อไปโดย น้องอุ๊ [21 มี.ค. 2548 , 18:40:36 น.] ( IP = 210.203.187.218 : : )
สลักธรรม 9อ่านแล้วได้พบผู้มีพระคุณมากมายหลายท่านเลยค่ะ
ที่อุดหนุนค้ำจุนให้เรามีชีวิตที่ดีมาได้ทุกวันนี้
ขอบพระคุณข้อเขียนที่ให้เป็นแรงบันดาลใจให้ระลึกถึงพระคุณของทุกท่านเหล่านั้นโดย น้องกิ๊ฟ [21 มี.ค. 2548 , 20:34:06 น.] ( IP = 203.172.117.25 : : )
สลักธรรม 10
ขออนุโมทนาผลบุญนี้
การระลึกถึงพระคุณย่อมนำมาซึ่ง
ความมีเมตตาธรรมอย่างยิ่ง
แก้วประเสริฐ.โดย แก้วประเสริฐ. [21 มี.ค. 2548 , 20:56:37 น.] ( IP = 203.151.140.112 : : 203.113.37.6 ) [ 1 ] [ 2 ]
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |