| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ที่มาของธรรมจักรในไทย
สลักธรรม 1
สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์อย่างเด่นชัดที่สุดของอารยธรรมทวารวดีต่อพระพุทธศาสนานั้นคือ พระธรรมจักร โดยมีการขุดค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เป็นพระธรรมจักรกับกวางหมอบ สัญลักษณ์แห่งการตรัสรู้และการเผยแผ่พระพุทธศาสนา
พระธรรมจักรนี้มีหลายขนาดแตกต่างกัน ทั้งที่เป็นสองด้าน และด้านเดียว เป็นทั้งแบบทึบ และแบบโปร่ง โดยมากมักพบกวางหมอบบริเวณใกล้เคียง ไม่ก็อยู่คู่กันกับบริเวณที่ค้นพบ ซึ่งกวางนั้นหมายถึงสถานที่ที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงพระธรรมจักรกัปวัตนสูตร คือป่าอิสิปตนมฤคทายวัน (ป่ากวาง)
โดย TaRa [28 มี.ค. 2548 , 18:29:50 น.] ( IP = 61.19.188.245 : : )
สลักธรรม 2เมื่อพิจารณาพระธรรมจักรที่ค้นพบ ก็พอสืบเค้าโครงได้ถึงรูปแบบของศิลปกรรมที่พัฒนามาจากศิลปะอินเดียแบบคุปตะ ทั้งนี้มีเหตุผลประกอบคือเป็นช่วงเวลาที่ทั้งสองดินแดนมีอายุคาบเกี่ยวกันการติดต่อกับอินเดียรับนับถือพระพุทธศาสนานั้น จึงเป็นการรับเอารูปแบบศิลปกรรมมาโดยปริยาย โดยสิ่งที่เป็นหลักฐานได้เป็นอย่างดีนั่นคือ ลวดลาย ![]()
หลายต่อหลายครั้งที่ลวดลายทำหน้าที่เสมือนจารึกที่ บอกกล่าวถึงอายุของวัตถุต่างๆ ว่าเป็นลวดลายที่เกิด ขึ้นในช่วงพุทธศตวรรษที่เท่าไร เป็นช่วงที่อารยธรรมใดรุ่งเรืองอยู่ ประกอบกันเป็นจำนวนที่มากพอให้ได้สรุปว่าเป็นลวดลายที่รุ่งเรืองในอารยธรรมนั้นๆ
พระธรรมจักรก็เช่นกัน ลวดลายไม่เพียงให้เกิดความสมบูรณ์เกิดความงดงาม มีระเบียบ จังหวะที่ลงตัวแล้ว แต่ลวดลายดอกไม้กลม สลับกับลายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนป็นสิ่งบ่งชี้ได้ดีที่กล่าวมาข้างต้นว่า อารยธรรมทวารวดี รับอิทธิพลจากอินเดียในศิลปะแบบคุปตะและหลังคุปตะ ซึ่งลายดังกล่าวพบเป็นจำนวนมากในศิลปะแบบนี้ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญประการหนึ่ง
โดย TaRa [28 มี.ค. 2548 , 18:33:13 น.] ( IP = 61.19.188.245 : : )
สลักธรรม 3ความหมายของพระธรรมจักรนี้มีนัยแฝงอยู่ประการหนึ่ง เดิมทีสัญลักษณ์แทนการประกาศพระศาสนาของพระพุทธองค์คือพระธรรมจักร และเป็นสัญลักษณ์ที่คงใช้ต่อเรื่อยมา ทั้งนี้ พระธรรมจักรเป็นสัญลักษณ์ที่เข้าใจง่ายและเป็นสากล แม้ไม่มีบริบทอื่นใดประกอบเลย ก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก ![]()
ต่อมาในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช พระองค์ได้เผย แผ่พระพุทธศาสนาได้อย่างกว้างขวางและยิ่งใหญ่ ดังปรากฏเสาอโศกอันมีความหมายว่า พระพุทธศาสนาได้เข้ามาถึงดินแดนนั้นแล้ว โดยส่วนยอดของเสานั้นมีนักวิชากล่าวไว้ว่าเป็นที่ประดิษฐานพระธรรมจักร ซึ่งพ้องกันกับอารยธรรมทวารวดีที่มีอาณาเขตกว้างขวางมาก และดินแดนที่อารยธรรมทวารดีเข้าไปถึงนั้นมักจะพบหลักฐานเป็นพระธรรมจักรอยู่เสมอ
ที่มา : http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9480000043045โดย TaRa [28 มี.ค. 2548 , 18:41:09 น.] ( IP = 61.19.188.245 : : )
สลักธรรม 4ขอบคุณมากครับคุณธารา
ที่นำเรื่องนี้มาให้อ่าน
เพื่อทราบถึงที่มาครับผมโดย พี่เณร [28 มี.ค. 2548 , 19:44:21 น.] ( IP = 61.91.115.13 : : )
สลักธรรม 5มาเยือนค่ะ
โดย ทิกิ [28 มี.ค. 2548 , 22:18:13 น.] ( IP = 221.128.103.211 : : )
สลักธรรม 6ขอบคุณมากค่ะ...คุณ Tara
โดย เซิ่น [28 มี.ค. 2548 , 23:31:11 น.] ( IP = 61.90.103.143 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |