มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


เรียนถามท่านผู้รู้ เรื่องวิญญาณกับจิตวิญญาณ




เรื่องของวิญญาณ ในพระพุทธศาสนา ที่กล่าวถึงวิญญาณที่เกิดทาง ผัสสะ ที่ไม่เที่ยง อาศัยปัจจัยคือผัสสะเกิด คือเป็นสังขตะธรรม
แต่เรื่องของจิตวิญญาณ (spirit)ที่เป็นอมตะที่สถิตอยู่ในกลางหน้าผากเข้าไปข้างใน เรื่องนี้มีในพระพุทธศาสนาหรือไม่ครับ และจิตวิญญาณนี้ที่บางศาสนาเขาเชื่อว่าเป็นอมตะเป็นตัวตนที่แท้จริงของคนเราที่จะไม่มีวันตาย ที่เรียกว่า อาตมัน

โดย Jubilee - [11 พ.ค. 2548 , 10:35:42 น.] ( IP = 202.176.105.198 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ขอแสดงความเห็นสักเล็กน้อยค่ะ

แนวคิดทางพุทธ อธิบายความหมายของจิต และบัญญัติชื่อไว้หลาย ๆ อย่าง ตามลักษณะการทำหน้าที่ของจิต เช่น

ธรรมชาติใดย่อมคิด ธรรมชาตินั้นชื่อว่า จิต
ธรรมชาติใดที่รู้แจ้งอารมณ์ ธรรมชาตินั้นชื่อว่า วิญญาณ
วิญญาณนั่นแหละเป็นขันธ์ จึงชื่อว่า วิญญาณขันธ์
ฯ ล ฯ
ขณะคิดชื่อว่า จิต ,ขณะรู้อารมณ์ชื่อว่า วิญญาณ ,ขณะร่วมในสัมปยุตขันธ์ชื่อว่า วิญญาณขันธ์ เป็นต้น

กล่าวคือ เพราะจิตเกิดขึ้นในโอกาสต่าง ๆ กัน ชื่อจึงต่างกัน

จิตเป็นนามธรรมประเภทหนึ่ง มีลักษณะเด่นคือ รู้อารมณ์ได้ นอกจากจิตแล้ว ไม่มีนามอื่นที่จะรู้อารมณ์ได้อีก

อารมณ์มี ๖ อย่างคือ รูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส และความรู้สึกนึกคิด จิตขณะรู้อารมณ์ชื่อว่า วิญญาณ
ดังนั้นวิญญาณจึงมี ๖ อย่างด้วย เช่น วิญญาณทางตา , วิญญาณทางหู , วิญญาณทางจมูก ,ฯ เป็นต้น วิญญาณเกิดตามลำพังไม่ได้ หรือไม่ใช่นึกอยากจะเกิดขึ้นเองก็เกิดได้ ต้องอาศัยธรรม ๓ อย่างประชุมพร้อม การรู้จึงเกิดขึ้น

ธรรม ๓ อย่างนั้นคือ ธาตุกระทบ (รูป , เสียง ,ฯ ) ธาตุรับ(วัตถุ หรือปสาทรูป) และธาตุรู้(วิญญาณ)

ไม่มีอำนาจอื่นใดบังคับให้เกิดวิญญาณ หรือห้ามการเกิดของวิญญาณได้ นอกจากอารมณ์และวัตถุ (สฬายตนะ) ขณะเมื่อมีการประชุมพร้อมกัน

นั่นคือ หลักอนัตตาตามแนวพุทธที่ว่า ธรรมทั้งหลายเกิดแต่การประชุมพร้อมของเหตุและปัจจัย จะหมดหรือดับไปก็เพราะการเลิกประชุมเท่านั้น วิญญาณไม่ใช่ตัวตนพิเศษใด ๆ ที่ล่องลอยได้ ปฏิเสธการควบคุมจากสิ่งภายนอก ยอมรับในความสืบต่ออย่างอิงอาศัยกันของเหตุและปัจจัย

โดย malee [11 พ.ค. 2548 , 23:26:57 น.] ( IP = 203.170.228.172 : : )


  สลักธรรม 2

ส่วนแนวคิดของพราหมณ์ และชาวตะวันตกถูกปลูกฝังด้วยความเชื่อเกี่ยวกับ พรหมมัน / พระผู้เป็นเจ้า ซึ่งเชื่อว่ามีอำนาจสูงสุดที่สามารถดลบันดาลวิถีชีวิตของมนุษย์ พระเจ้าดลบันดาลความสุข ส่วนอวิชชาหรือซาตาน เป็นตัวก่อโทษทุกข์ให้

มนุษย์ไม่กล้ามีอิสระที่แท้จริง จึงให้ความสำคัญกับอำนาจภายนอก แนวคิดนี้มีมาก่อนการตรัสรู้ของพระพุทธองค์เสียอีก

ความเชื่อนี้ทำให้มนุษย์แยกความรู้สึกนึกคิด(จิต)ออกมาเป็นตัวตนพิเศษต่างหากจากร่างกาย เรียกว่า soul ก็มี เรียกว่า spirit ก็มี (ไทยเรามาแปลเป็น จิตวิญญาณ) ความรู้สำนึกผิดชอบชั่วดีของตัวตนพิเศษนี้ อยู่ภายใต้อำนาจความพึงพอใจของพระผู้เป็นเจ้า สามารถสืบทอดล่องลอยจากภพสู่ภพได้

มีความเชื่อในผลของการทำความดี การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ตกทุกข์ได้ยาก แต่เหตุที่พยายามทำกรรมดีก็เพื่อที่จะถูกคัดเลือกให้ไปอยู่ในดินแดนแห่งความสุขนิรันดร์ ไม่ต้องล่องลอยรับความสุข ความทุกข์ที่ไม่ยั่งยืนอีกต่อไป

โดย malee [11 พ.ค. 2548 , 23:33:08 น.] ( IP = 203.170.228.172 : : )


  สลักธรรม 3

ขอขอบคุณมากครับ

โดย Jubilee - [12 พ.ค. 2548 , 09:30:30 น.] ( IP = 202.176.105.185 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org