| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
๒๒ มิถุนาอาจาริยบูชา
[ 1 ] [ 2 ]
สลักธรรม 1
เมื่อก่อนนี้..ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะเปลี่ยนไปตามเหตุปัจจัยและกาลเวลา จำได้ว่า เมื่อครั้งที่หลวงพ่อยังมาหามาพบพวกเราได้ ณ ศาลาเสือพิทักษ์แห่งนั้น คือเรือนรักพักใจที่ลูกทั้งหลายหนีร้อนมาพึ่งเย็น หลีกหลบจากความวุ่นวายมาสู่ความสงบระงับจากอกุศลอีกหลายประการ มีความสุขและบันเทิงใจในธรรมกถาที่หลวงพ่อนำมาอบรมสั่งสอน
แม้จะพลาดพลั้งทำผิดซ้ำๆในเรื่องเดิมๆ หลวงพ่อก็ยังคงเมตตาที่จะแก้ไขและให้กำลังใจอย่างไม่รู้จักเบื่อ เพื่อให้ลูกๆได้กลับตัวกลับใจให้พ้นจากความผิดพลาดที่ซ้ำซากนั้น
นอกจากพ่อจะรับภาระเลี้ยงดูใจลุกทุกคนแล้ว ความเมตตาของพ่อยังแผ่ไปยังครอบครัวและญาติมิตรของลูกแต่ละคนอีกด้วย ทำให้นึกถึงคำว่าอัปปมัญญาที่เหลือจะประมาณได้ว่ากว้างไกลขนาดไหนในรัศมีของความเมตตาจากใจของพ่อ
และเมื่อถึงวิกฤตแห่งความพลัดพราก ความเมตตาจากพ่อก็ยังแจ่มชัดในมโนสำนึก แม้จะอยู่ไกลกันเพียงไหน พ่อก็ยังคงห่วงใยและดูแลลูกๆเสมอ ถ้อยคำที่ฝากผ่านพี่เณรมาเพื่อกล่อมเกลาใจและให้สติแก่ลูกนั้นยังคงปรากฏชัดในลานธรรมแห่งนี้ สามารถละลายความอ้างว้างและเงียบเหงาไปได้ทุกคราว เหมือนมีพ่ออยู่เคียงใกล้เช่นเดิม และทำให้ไม่รู้สึกว่า ลูกขาดพ่อไปจากชีวิต
![]()
โดย คณะศิษย์หลวงพ่อเสือ [22 มิ.ย. 2548 , 06:44:22 น.] ( IP = 61.90.82.206 : : )
สลักธรรม 2
จะกี่เดือนกี่ปีหรือกี่ครั้งกี่หน
ความรู้สึกในใจลูกทุกคนคือ
รักเคารพและอยากอยู่ใกล้ๆ
เพราะพ่อคือที่พึ่งทางใจอันสำคัญ
ไม่ว่าจะเก่งกาจด้วยความสามารถหรือยศตำแหน่งทางโลกสูงขนาดไหน แต่เมื่อมาอยู่ตรงหน้าของพ่อแล้ว ความอ่อนแอที่ซ่อนสายตาผู้อื่นไว้ก็มิอาจบิดบังสายตาของพ่อได้ คงเป็นเหมือนเด็กน้อยที่ยังไม่อาจพึ่งพาตนเอง ยังระเริงหลงไปกับอารมณ์ความรู้สึกที่พาใจให้มืดมน และไม่อาจหาทางออกจากปัญหานั้น มีแต่ความหวั่นไหวและวิตกไปต่างๆนานา รอเวลาที่จะได้พบได้ฟังคำตักเตือน อบรม สั่งสอนที่เปี่ยมไปด้วยความหวังดีอย่างใจจดใจ่อ
เพราะคำสอนของพ่อเป็นเหมือนน้ำทิพย์และยาวิเศษมาบำบัดโรคร้ายที่กำลังเกาะกินใจ ทั้งยังเป็นถ้อยคำที่ประดุจกุญแจไขชีวิตให้หลุดออกจากปมแห่งความยึดติดจนได้รับความอิสระ
![]()
โดย คณะศิษย์หลวงพ่อเสือ [22 มิ.ย. 2548 , 06:50:37 น.] ( IP = 61.90.82.206 : : )
สลักธรรม 3
การแจกแจงที่เต็มไปด้วยเหตุและผลในเรื่องของกรรม เรื่องของวิบาก ทำให้ลูกทุกคนสงบนิ่งจากความทุรนทุรายใจ
การแจกแจงหลักธรรมและทางที่ควรดำเนินนั้น ทำให้ลูกทุกคนมีพลังที่จะเริ่มต้นทำในสิ่งที่ดีตามคำพ่อ ความรักและเมตตาจากหลวงพ่อจึงกลายเป็นสายใยแห่งความผูกพันที่ยากจะลบเลือน
ในวาระอันเป็นมงคลคล้ายวันเกิดของหลวงพ่อในปีนี้
ลูกทุกคนของกราบถวายกุศลที่เจริญแล้วตามหลักธรรมของพระบรมศาสดาที่พ่อนำมาพร่ำสอน
ถวายมาเป็นเครื่องมุทิตาสักการะในพระคุณของหลวงพ่ออันหาที่เปรียบมิได้
และโปรดคุ้มครองลูกทุกคนให้มีความร่มเย็นในร่มธรรมอย่างไร้อุปสรรคด้วยเทอญ
![]()
![]()
โดย คณะศิษย์หลวงพ่อเสือ [22 มิ.ย. 2548 , 06:56:22 น.] ( IP = 61.90.82.206 : : )
สลักธรรม 4
แม้ไม่มีโอกาสได้พบหลวงพ่อ
แต่ก็ได้รับความรู้ได้ถึงความรักความเมตตาที่หลวงมีต่อลูกเสมอมา
ในโอกาสคล้ายวันเกิดของหลวงพ่อ
ลูกขอน้อมก้มกราบถวายกุศลที่เพียรกระทำมา
เป็นเครื่องสักการะบูชาต่างดอกไม้ธูปเทียนค่ะ
ด้วยความรักและเคารพสูงสุดค่ะโดย ลูกดา [22 มิ.ย. 2548 , 07:30:07 น.] ( IP = 61.91.196.222 : : )
สลักธรรม 5๔๓ ปีที่มีชีวิตต่อมาได้จนวันนี้ จากวันที่แทบจะสิ้นแรงกรรมลงไป หลวงพ่อเสือท่านมีพระคุณใหญ่ยิ่งนัก เกินจะพรรณาเล่าขานออกไปได้หมด ถึงค่าแห่งเมตตาที่ท่านมีต่อข้าพเจ้ากับคุณพ่อ และมูลนิธิแห่งนี้
เส้นทางที่ยาวนานของบุญที่ข้าพเจ้าตั้งใจประพฤติธรรม และที่ได้เคยร่วมสร้างกุศลกรรมกับหลวงพ่อมานั้น ขอระลึกนึกไว้ในดวงใจแล้วกราบก้มถวายกุศลที่งามนั้นพร้อมเรียนท่านว่า..
ด้วยเคารพอภิวันทน์มั่นดวงจิต
ด้วยบูชิตบูชาสักการ์กราบ
ด้วยพระคุณเป็นหนึ่งได้ซึ้งทราบ
อิ่มเอิบอาบกราบคุณอยู่มิรู้เลือน ฯ.
![]()
![]()
![]()
โดย บุษกร เมธางกูร [22 มิ.ย. 2548 , 07:33:23 น.] ( IP = 61.90.82.206 : : )
สลักธรรม 6![]()
ด้วยความระลึกในพระคุณของหลวงพ่อที่ได้ให้ความรัก ความเมตตา และที่สำคัญคือพ่อได้ชี้แนวทางชีวิตบนทางสายใหม่ที่ร่มเย็นให้แก่ลูก
ลูกขอกราบถวายกุศลเพื่อเป็นเครื่องบูชาพระคุณหลวงพ่อ
ด้วยความรักและเคารพอย่างยิ่งค่ะ
![]()
โดย ทวีพร [22 มิ.ย. 2548 , 07:34:28 น.] ( IP = 203.144.181.245 : : 203.144.181.252 )
สลักธรรม 7กราบนมัสการพระครูอาจารย์....ยิ่งด้วยบิดา
วันคืนล่วงไป....ดวงใจโหยหา
ยี่สิบสองมิถุนา...วันทาพระคุณ
![]()
![]()
โดย อัมพา พึ่งเกตุ [22 มิ.ย. 2548 , 07:42:01 น.] ( IP = 61.90.82.206 : : )
สลักธรรม 8คลานเข้าแถวกราบพระครู...ด้วยรัก
ซึ้งใจนักรักของครู....แน่นหนา
จะกี่ภพกี่กัปป์...........กาลเวลา
ขอตามมาเป็นศิษย์...นิจนิรันดร์
![]()
![]()
โดย พี่เณร [22 มิ.ย. 2548 , 07:52:22 น.] ( IP = 61.90.82.206 : : )
สลักธรรม 10ในวาระโอกาสมงคลนี้
ลูกขอน้อมระลึกถึงกุศลที่ลูกได้เพียรกระทำมา
มากราบบูชาพระคุณของหลวงพ่อด้วยความเคารพรัก
และจะนำหลักธรรมที่ได้รับการอบรมสั่งสอน มาประพฤติให้มากขึ้นค่ะ
![]()
![]()
![]()
โดย เซิ่น [22 มิ.ย. 2548 , 08:06:47 น.] ( IP = 61.91.126.83 : : ) [ 1 ] [ 2 ]
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |