มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


กำหนดเวทนาอย่างไร







กำหนดเวทนาอย่างไร



คำถาม อยากทราบวิธีการกำหนดเวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน ว่ากำหนดอย่างไรบ้างตอนที่รู้สึก

คำตอบ เวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน คือ การมีสติที่ประกอบด้วยปัญญาตั้งอยู่บนเวทนา

เวทนาคือการเสวยอารมณ์ เป็นสุขบ้าง เป็นทุกข์บ้าง เฉยๆบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วเราไม่เฉย พออารมณ์เข้ามากระทบก็รู้สึกฉันเป็นสุข หรือฉันเป็นทุกข์ขึ้นมา แท้ที่จริงแล้ว "ฉัน" มีหรือไม่

ฉะนั้น เมื่อมีสติรู้สึกตัวในปรมัตถ์อันประกอบด้วยปัญญา คือ กำหนดในอารมณ์ด้วยสติที่มีปัญญา จึงเป็นการเสวยอารมณ์ที่มีสติและปัญญาเข้าวมอยู่ตลอดเวลา

เช่น เมื่อนั่งนานๆ ทุกขเวทนาย่อมปรากฏขึ้นจากรูป เกิด"ความเมื่อย ปวด เป็นเหน็บชา" คำต่างๆเหล่านี้เป็นคำสมมุติใช่ไหม เพราะคนชาติอื่นฟังแล้วไม่เข้าใจ

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [27 มิ.ย. 2548 , 06:23:39 น.] ( IP = 202.183.134.62 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ
[ 1 ] [ 2 ]


  สลักธรรม 1

เมื่อทุกข์เวทนาเกิดขึ้น มันเป็นความรู้สึกตัวที่วิปลาสว่า ฉันเมื่อย ฉันปวด ต้องกำหนดรู้ว่า "นาม"เป็นทุกข์ ต้องกำหนดเวทนาด้วยการรู้ว่า เป็นสุขบ้าง เป็นทุกข์บ้าง ความรู้สึกเหล่านั้นนั่นเป็นนาม ไม่ใช่รูป

อารมณ์ที่มองไม่เห็นเป็น "นามธรรม" ไม่ใช่รูปธรรม ต้องทำความรู้สึกตัวว่า นามเวทนา เห็นตามสภาพจิตปรมัตถ์ เวทนานั้นเป็นสุขก็ได้ เป็นทุกข์ก็ได้ พอรู้สึก"เมื่อย" ไม่ใช่"ฉันเมื่อย" แต่เป็นนาม

เมื่อได้อารมณ์ที่ชอบใจก็รู้ว่า นามรู้ว่าสุขเข้ามาปรุงแต่ง ได้อารมณ์ที่ไม่ชอบใจนามก็รู้ว่าทุกข์เข้ามาปรุงแต่ง รู้ว่าสุขเกิด หรือรู้ว่าทุกข์เกิด และเป็นการรู้เฉยๆ

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [27 มิ.ย. 2548 , 06:24:34 น.] ( IP = 202.183.134.62 : : )


  สลักธรรม 2

ในการกำหนดเวทนา คือ การเริ่มทำ เริ่มเข้าไปหา เริ่มเจาะให้เห็นว่า ที่เราเข้าใจว่าเราเป็นทุกข์นั้นไม่จริง มันเป็นรูปเป็นนามที่มีอารมณ์เข้ามาปรุงแต่ง

เมื่อเราถ่ายถอนตัวเราออกไปได้เปลาะหนึ่งก่อนก็จะเหลือแต่รูปแต่นาม และรูปนามนี้มันก็ถูกกระทบแล้วมันก็ต้องดับไป ดับไป เหลือแต่อารมณ์ที่เราไม่เกาะ และไม่มีอะไรเกาะ

ฉะนั้น เราจะสามารถนำเอาความเข้าใจอันนี้ไปใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อขัดเกลาชีวิตได้ว่า อย่าไปสรรหาอะไรที่มาให้ความสุข "ความสุขอยู่ที่ใจ ความทุกข์ก็อยู่ที่ใจ คือ นามเป็นสุขเป็นทุกข์" เอาสภาวะนี้มากำหนดรู้ในปัจจุบันที่เราพบปะสังสรรค์กันได้ด้วย

เรามัวแต่ไปสรรหาข้าวของ เงินทอง แก้วแหวน ซื้อโน่นนี่เปลี่ยนของใหม่เพื่อจะให้เกิดสุข โดยที่คิดว่าข้าวของเหล่านั้นจะให้ความสุขแก่ตน

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [27 มิ.ย. 2548 , 06:24:52 น.] ( IP = 202.183.134.62 : : )


  สลักธรรม 3

แต่ถ้าเมื่อใดที่เราปฏิบัติได้ เราจะเป็นคนมักน้อยตรงนี้ เพราะสุขทุกข์อยู่ที่ใจ และมันก็ไม่เที่ยง จะได้ไม่สรรหาอะไรมาปรนเปรอชีวิตมาก จึงสันโดษ สงบ สงัดจากหมู่คณะ ไม่สะสมกองกิเลส เป็นเหตุให้เกิดความมักน้อยด้วยอำนาจของความเห็นจริง

เมื่อปัญญาเข้ามาทำงานแล้วก็จะเกิดความมักน้อยเพราะรู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงไม่มีเลย สุข-ทุกข์มีที่ไหน? มีที่จิต แล้วจิตเป็นนาม

การกำหนดเวทนานุปัสสนาสติปัฏฐานก็จะได้เห็นว่า นามมันเป็นทุกข์ เวลาดูนามเวทนาอย่าบอกว่า "นามเวทนา" แต่เป็น นามทุกข์ นามเมื่อย นามเจ็บ นามปวด

ต้องนำความรู้สึกออกมาแจงให้เห็นว่า นี่เป็นนาม และนามนี้เป็นตัวรับอารมณ์เมื่อย อารมณ์ปวด อารมณ์คัน อารมณ์เจ็บ

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [27 มิ.ย. 2548 , 06:25:09 น.] ( IP = 202.183.134.62 : : )


  สลักธรรม 4

จะได้เห็นว่าจิตนั้นไม่เที่ยง เมื่อไม่มีความเที่ยงแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นมามันต้องไม่เที่ยงด้วย เป็นของคู่กัน

ข้อสำคัญ ต้องระวังอย่าอยากให้ทุกขเวทนาที่เกิดขึ้นนั้นหายไป ทุกข์ก็ให้รู้ว่าทุกข์ ในความทุกข์นั้นก็ไม่เที่ยง เพราะว่าทุกข์มันทนอยู่ในสภาพเดิมไม่ได้ มันต้องดับ

ถ้าเราอยากให้ทุกข์หายไปนั่นคือตัณหา

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [27 มิ.ย. 2548 , 06:25:31 น.] ( IP = 202.183.134.62 : : )


  สลักธรรม 5

ขอบคุณสิ่งที่ดีงามเช้าวันนี้ค่ะ

โดย น้องอุ๊ (asomsopon) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 มิ.ย. 2548 , 08:05:38 น.] ( IP = 202.28.181.9 : : 10.6.129.65 )


  สลักธรรม 6

ขอบคุณมากค่ะ..มาติดตามอ่านต่อค่ะ
ระวังอย่าให้ตัณหาเกิด เพราะต้องการให้ทุกข์เวทนาหาย

โดย เซิ่น [27 มิ.ย. 2548 , 12:23:54 น.] ( IP = 203.146.147.13 : : )


  สลักธรรม 7

การกำหนดเวทนาดังว่าไว้
ต้องวางใจไม่จดจ่อต่อกังขา
สติรู้เท่าทันเรื่องนั้นมา
สังเกตว่านามทุกข์แล้วลุกยืน

จะเปลี่ยนท่าทางไหนก็ไม่ห้าม
เพียงอย่าข้ามความจริงจิตทวงถาม
ว่าความทุกข์นั้นเป็นแค่เพียงนาม
ตัณหาห้ามพาดำเนินเพลินรอยกรรม

คุรั

โดย พี่เณร [27 มิ.ย. 2548 , 12:57:26 น.] ( IP = 61.91.115.211 : : )


  สลักธรรม 8

ขอบพระคุณ และอนุโมทนาค่ะ

โดย น้องถ้วย [27 มิ.ย. 2548 , 19:58:08 น.] ( IP = 202.28.180.201 : : 10.7.51.234 )


  สลักธรรม 9

นุ และ ขอบคุณมากค่ะ

โดย พี่ดา [29 มิ.ย. 2548 , 10:29:14 น.] ( IP = 61.91.197.190 : : )


  สลักธรรม 10

เช้าวันอาทิตย์ ก่อนจะออกเรียนพระอภิธรรมต่อในวันนี้ พี่เณรเข้ามาอนุโมทนากุศลจิตกับทุกๆท่านด้วยครับ ขอความเป็นไปแห่งชีวิตในวันนี้จงมีแต่ความเจริญในธรรม มีจิตแจ่มใสทั่วหน้ากันทุกท่านนะครับ

โดย พี่เณร [3 ก.ค. 2548 , 06:42:36 น.] ( IP = 61.90.118.16 : : )
[ 1 ] [ 2 ]

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org