มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


เงาใจในสายรัก...ของพี่ดอกแก้ว (๑๗)






ปณิธานชีวิต

"...ปณิธานของคนไทย ก็คือเป็นคนดีมีความรักชาติ
สามารถพลีชีพเพิ่อรักษาประเทศและความรุ่งเรืองไว้ให้ลูกหลานต่อไป
และในฐานะพุทธศาสนิกชนเราก็ต้องเป็นคนดี มีปณิธานชีวิตเช่นกัน
คือมีความมุ่งมั่นพลีชีพเพื่อชาติเช่นกัน นั่นก็คือ ชาติกุศล..."



อนุโมทนากับจิตที่ฟันฝ่าอุปสรรค์ ท้าท้ายวิบาก และมีความอดทนต่อดินฟ้า อากาศ อดทน ต่อทุกข์เวทนา อดทนทุกอย่างเพื่อจะได้ผจญกับความเป็นจริง มาจนถึงเวลานี้ นั่นก็แสดงว่า เราเป็นผู้ที่มีอุดมการณ์ไม่เหลาะแหละ

อุดมการณ์ของเราชาวพุทธทั้งหลาย ผู้มีชีวิตที่ไม่สายเกินไป คือ การมีความเพียรที่จะมาสร้างความตั้งมั่นแล้วก็ใส่ใจชีวิต เพื่อให้สมกับที่เป็นชาวพุทธและกระทำความดี

เพราะความอดทนเพื่อทำความดีนั้นเป็นการกระทำที่สอดคล้องกับแนวทางของพระตถาคตเจ้า และยังสอดคล้องกับปณิธานของบรรพบุรุษผู้สร้างชาติอีกด้วย

โดย น้องกิ๊ฟ [19 ก.ค. 2548 , 07:13:57 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1



ปณิธานของคนไทย ก็คือเป็นคนดีมีความรักชาติสามารถพลีชีพเพิ่อรักษาประเทศและความรุ่งเรืองไว้ให้ลูกหลานต่อไป และในฐานะพุทธศาสนิกชนเราก็ต้องเป็นคนดี มีปณิธานชีวิตเช่นกัน คือมีความมุ่งมั่นพลีชีพเพื่อชาติเช่นกัน นั่นก็คือ ชาติกุศล

การรู้รักสามัคคีและเป็นคนดีร่วมกัน และพร้อมที่จะเผชิญชะตากรรมร่วมกัน แล้วรู้จักว่า วิบากใครวิบากมัน รู้เรื่องการทำกรรมใหม่เหมือนกัน แล้วเรามุ่งทำความดีเหมือนๆกัน นับเป็นโชคดีนะคะ เพราะการกระทำร่วมกันและเป็นไปในสายทางเดียวกันอย่างนี้ เราก็มีโอกาสมาเป็นพี่น้องเป็นญาติมิตรกันอีกในอนาคต ได้มีโอกาสศึกษาร่วมกันในสมัยแห่งปัญญา และมีดวงตาเห็นธรรมได้

อธิบายเพิ่มเติมว่า การกระทำเช่นนี้ก็เปรียบเหมือนการสร้างสิ่งแวดล้อมใหม่ สร้างครอบครัวใหม่ที่จะรองรับชีวิตของเรา เป็นการหมายตัวกัลยาณมิตร และคัดเลือกคุณสมบัติของญาติพี่น้องตามที่เราต้องการ ให้มีในอนาคต

โดย น้องกิ๊ฟ [19 ก.ค. 2548 , 07:14:35 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : )


  สลักธรรม 2



ชีวิตในปัจจุบันชาตินี้เราอาจเกิดมาท่ามกลางความไม่พรั่งพร้อม และไม่เอื้ออำนวยต่อการศึกษาและปฏิบัติธรรม ..นั่นเป็นเรื่องของวิบาก

แต่ในขณะนี้เรากำลังพยายามสร้างกรรมใหม่วางชีวิตไว้ในรูปแบบที่เราพอใจ คลุกคลีอยู่กับกลุ่มคนที่เราเห็นว่าดี และเดินไปในทิศทางเดียวกัน

เมื่อสร้างความคุ้นเคยและสะสมการกระทำเช่นนี้มากๆแล้ว อุปนิสัยในการกระทำกรรมซ้ำๆด้วยความตั้งใจตั้งเจตนาเช่นนี้ ก็จะจัดสรรท่านทั้งหลายให้ไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ท่านเลือก คือกลุ่มของผู้มีปัญญานั่นเองค่ะ

โดย น้องกิ๊ฟ [19 ก.ค. 2548 , 07:14:58 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : )


  สลักธรรม 3



แต่สิ่งหนึ่งที่ท่านจะลืมไม่ได้นั่นก็คือ แม้ท่านทั้งหลายจะพยายามสร้างชีวิตในอนาคตให้เป็นไปตามรูปแบบที่ตนเองต้องการแล้ว ในปัจจุบันชาตินี้สิ่งที่เราหลีกหนีไม่พ้นกันเลยนั่นก็คือ ความตาย

ยังไม่ทราบหรอกนะคะว่าคิวต่อไปจะเป็นใคร เราจึงต้องพยายามทำตามแบบที่บัณฑิตท่านวางไว้ พยายามคัดลอกมาใส่ชีวิตของเราให้มากที่สุด เพื่อที่จะเป็นทุนนำส่งเราไปสู่ภพชาติที่เราปรารถนา และเราให้ออกไปจากตารางชีวิตได้สำเร็จในโอกาสต่อไป ตารางชีวิตนี้ก็คือ สังสารวัฏนั่นเองค่ะ

๏ บุษกร เมธางกูร๏


โดย น้องกิ๊ฟ [19 ก.ค. 2548 , 07:15:29 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : )


  สลักธรรม 4

หนทางชีวิตทอดยาวไกลจังเลยนะครับ พี่เณรอ่านดูแล้วนึกตามความจริง ต้องบอกว่ารู้สึกเบื่อกับชีวิตที่ไม่มีจุดจบเลยละครับ

เพราะไม่ว่าจะเป็นชีวิตรูปแบบใด ก็ไปไม่พ้นความตาย แล้วต้องเกิดมาเริ่มต้นออกเดินทางไปที่เก่าอีก โอ้ย..น่ากลัวจังเลยครับ มีวิธีเดียวเท่านั้นคือเริ่มแก้ไขอนาคตให้หมดลงโดยไวจริงไหมคร๊าบบน้องกิ้ฟ

โดย พี่เณร [19 ก.ค. 2548 , 10:30:56 น.] ( IP = 61.91.76.43 : : )


  สลักธรรม 5

สวัสดีค่ะพี่เณร ...

โอ้โห...พี่เณรใช้คำเก๋จังเลยนะคะ ..เริ่มแก้ไขอนาคตให้หมดลง...หลังจากที่อ่านและคิดตามแล้วก็เห็นด้วยกับวิธีของพี่เณรนะคะ...ที่จะหนีชีวิตที่ไร้จุดจบด้วยการวางแผนไปถึงอนาคต..

อ่านแล้วก็นึกภาพวงกลมสามเปลาะได้ชัดเลยนะคะ ..กิเลสวัฏฏ์ ..กัมมวัฏฏ์ ..วิบากวัฏฏ์...กระทำกรรมใหม่เพื่อแก้ไขอนาคตให้เป็นไปตามที่เราต้องการ ..อย่างที่พี่ดอกแก้วบอกไว้ด้านบน

ภาพประกอบของพี่เณรให้ความรู้สึกอ้างว้างและยาวไกลไร้จุดจบมากเลยนะคะ ..แต่ถึงจะอ้างว้างอย่างไรก็ยังคงมีเส้นทางที่เรียบและแคบพอเฉพาะตนให้เดินผ่านไปได้...คงเป็นเหมือนเส้นทางสายกรรมที่แต่ละคนสร้างทำไว้เองนะคะ จึงให้ผลเฉพาะตน..

และเมื่อมองอีกครั้งก็เหมือนกับเส้นทางสายธรรม ที่พระพุทธองค์ทรงมอบไว้ให้แต่ละคนเดินไปเฉพาะตนเช่นกัน ..คำว่าเริ่มแก้ไขอนาคตให้หมดลงโดยไว ...ก็คงเป็นการเดินตามเส้นทางสายวิวัฏฏะกรรมใช่ไหมคะพี่เณร..

โดย น้องกิ๊ฟ [19 ก.ค. 2548 , 19:03:34 น.] ( IP = 202.47.247.130 : : 61.19.188.212 )


  สลักธรรม 6

เส้นทางของชีวิตที่ยังยาวไกล เราจึงต้องสร้างกรรมใหม่ คือ ชาติกุศล และวิวัฏฏกรรมด้วย ที่จะทำให้เส้นทางชีวิตไม่เนินนาน จนหยุดไม่ต้องเดินทางอีกต่อไป
ขอบพระคุณค่ะ

โดย เซิ่น [19 ก.ค. 2548 , 20:35:14 น.] ( IP = 61.91.125.39 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org