| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ทำไมเราจึงต้องปฏิบัติธรรม (๔)
สลักธรรม 1
ใครบ้างที่ไม่ต้องการดับความทุกข์ความเดือดร้อน? ก็ต้องตอบว่า... ทุกคนต้องการดับความทุกข์ความเดือดร้อนกันทั้งนั้น
อย่าว่าแต่มนุษย์เลย แม้แต่สัตว์เดรัจฉาน ในการหาอาหาร หาที่อยู่อาศัย หรือหาความสุข ความต้องการดังกล่าวล้วนเป็นไปเพื่อขจัดปัดเป่าความทุกข์ ความเดือดร้อนทั้งสิ้น
พระนิพพานจึงเป็นสิ่งที่มีชีวิตต้องการ แต่ที่ไม่พบก็เพราะไม่ทำให้แจ้งถึงความดิ้นรนของตัวเองให้ถูกต้องว่า ดิ้นรนไปเพื่ออะไร? ทำไปทำไม? ลำพังแต่ความต้องการอย่างเดียว ยังไม่พอที่จะดับความทุกข์ ความเดือดร้อนได้ จะต้องศึกษาให้รู้ ให้เข้าใจ แล้วจะได้หาทางดับให้ถูกวิธี
วิธีดับความทุกข์ ความเดือดร้อนที่ถูกต้องทางพระพุทธศาสนา คือ ต้องรู้ว่าความทุกข์ ความเดือดร้อนคืออะไร? มีต้นเหตุมาจากไหน? แล้วก็ดับที่ต้นเหตุ ไม่ใช่ดับที่ปลายเหตุ การดับความทุกข์ ความเดือดร้อนนี้ เรียกว่า หลักอริยสัจ
เรื่องของพระนิพพานไม่ใช่ของสูงเกินไปที่คนจะทำไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่ทุกชีวิตต้องการกันอยู่แล้วโดยธรรมชาติแต่ถูกโมหะซึ่งเป็นธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งปิดบังไว้ โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [11 ส.ค. 2548 , 08:12:53 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )
สลักธรรม 2
อริยสัจ ๔ ได้แก่ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค
๑. ทุกข์ เป็นสิ่งที่ควรกำหนดรู้ว่า การเกิดเป็นทุกข์อันแท้จริง เพราะการเกิดทำให้พ่วงเอาทุกข์อย่างอื่นๆ ติดตามมาด้วย มีการแก่ การตาย และทุกข์จรต่างๆ
๒. สมุทัย เหตุที่ทำให้ทุกข์เกิด คือ ตัณหา ได้แก่ ความทะยานอยาก ทำให้เกิดต่อไป ไม่มีที่สิ้นสุด จึงเป็นสิ่งที่ควรละ
๓. นิโรธ ความดับทุกข์ เรียกเต็มๆ ว่า ทุกขนิโรธ แปลว่า ดับทุกข์โดยไม่เหลือ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำให้แจ้ง
๔. มรรค ทางดำเนินเพื่อความพ้นทุกข์ เป็นส่วนปฏิบัติเพื่อละกิเลส จึงเป็นทางที่ควรดำเนิน
ข้อปฏิบัติที่จะทำให้ถึงซึ่งพระนิพพานนี้ ...ไม่มีใครสามารถค้นพบได้เองเลย.. ต้องอาศัยพระปัญญาของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเท่านั้น
สติปัฏฐาน ๔ คือขุมทรัพย์อันประเสริฐสุดที่จะพาให้ประสบอมตสุขซึ่งเป็นความสุขที่ไม่รู้จักตาย ขุมทรัพย์อันประเสริฐนี้ พระพุทธองค์ได้ทรงมอบไว้ให้เป็นมรดกธรรมแก่พุทธบริษัททั้งหลาย เพื่อจะได้เป็นเครื่องนำทางไปสู่ความพ้นทุกข์ได้ โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [11 ส.ค. 2548 , 08:14:23 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )
สลักธรรม 3
ปัจจัยอันเป็นเครื่องมือที่จะทำให้เดินตามรอยพระพุทธองค์ไปถึงจุดมุ่งหมาย คือ ที่สุดแห่งทุกข์ ได้นั้น คือ
๑. ศรัทธา คือ ความเชื่อในพระปัญญา ความตรัสรู้ของพระพุทธองค์ที่ทรงนำมาสั่งสอน
๒. วิริยะ คือ ความเพียรที่จะศึกษาและปฏิบัติด้วยจิตใจอันมั่นคง โดยมีศรัทธาเป็นองค์ประกอบในการทำความเพียรนั้นด้วย
๓. สติ คือ การระลึกอยู่ในธรรมดาตามคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ที่ประกอบด้วยความเพียรและศรัทธา
๔. สมาธิ ความตั้งมั่นอยู่ในอารมณ์ของกุศลต่างๆ ที่ประกอบด้วยศรัทธา ความเพียรและสติ
๕. ปัญญา คือ ความรู้ธรรมตามความเป็นจริง พร้อมด้วยเหตุผลตามคำสั่งสอนของพระพุทธองค์
โปรดติดตามตอนต่อไป โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [11 ส.ค. 2548 , 08:15:09 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )
สลักธรรม 4
อนุโมทนาและขอบคุณมากค่ะ
ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเกิดจากเหตุปัจจัย
การจะไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย ก็เช่นกัน ต้องอาศัยเหตุปัจจัย
จึงนับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากหากได้ศึกษาให้ทราบว่า
..ปัจจัยอันเป็นเครื่องมือที่จะทำให้เดินตามรอยพระพุทธองค์ไปถึงจุดหมายคือที่สุดแห่งทุกข์นั้นมีอะไรบ้าง![]()
โดย พี่ดา [11 ส.ค. 2548 , 12:16:56 น.] ( IP = 61.91.197.19 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |