มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


การพิทักษ์พระพุทธศาสนา (๑)







การพิทักษ์พระพุทธศาสนา (๑)


พระพุทธเจ้าให้อะไรแก่เวไนยสัตว์ ? คำตอบ คือ ให้ความหลุดพ้น คือ พ้นจากทุกข์ และทุกข์อยู่ที่ไหน อยู่ที่ชีวิต

เพราะมีเกิดมามีทุกข์ทั้งสิ้นไม่มีใครไม่มีทุกข์เลย และทำไมถึงต้องเกิดมา ก็เพราะความเห็นผิด ถ้าเผื่อเห็นถูกก็ไม่ต้องเกิดแล้ว เป็นพระอรหันต์แล้วดับขันธปรินิพพานไปหมดแล้ว

แต่ที่ยังต้องมีการเวียนว่ายตายเกิด มั่งมี ศรีสุข ยากจนข้นแค้น ก็ความเห็นผิด จะรวยก็เพราะความเห็นผิด จะจนก็เพราะความเห็นผิดจะดีก็เพราะความเห็นผิด จะไม่มีก็เพราะความเห็นผิด

ฉะนั้น “ทิฏฐิ” คำเดียวเท่านั้นเอง ใช้แทนคำว่า เห็นผิด ประกอบไปด้วยความเห็นผิด แต่ถ้าเป็นคำว่า “สัมมาทิฏฐิ” แปลว่า ความเห็นถูก

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [9 ก.ย. 2548 , 09:28:08 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ความรู้ทั่วๆ ไป เกี่ยวกับพระพุทธศาสนานี้ จะต้องเข้าใจว่าพระพุทธศาสนาไม่ได้สืบทอดโดยประเพณีหรือสำมะโนครัวพุทธศาสนา มี ๒ ศัพท์ คือ พุทธ + ศาสนา

พุทธ แปลว่า ผู้รู้แจ้ง ในที่นี้ หมายถึง พระพุทธเจ้าเท่านั้น เป็นพระสยัมภู ตรัสรู้อนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณ

ศาสนา หมายถึง คำสอน ในที่นี้ คือ พระธรรมอันเป็นที่ตั้งแห่งการอบรมสอนมนุษย์ อบรมสอนเทวดา อบรมสอนพรหม

พระพุทธศาสนา จึงหมายถึง คำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงสั่งสอนเหล่ามนุษย์เทวดา พรหมทั้งหลาย

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [9 ก.ย. 2548 , 09:28:47 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 2

ความหมายของพระพุทธศาสนาละ ถ้าเผื่อพูดถึงเท่านี้ก็เท่ากับให้ความหมายไม่ชัดเจนเพื่อความเข้าใจพระพุทธศาสนาอย่างถูกต้อง และมีความชัดเจนมากขึ้น

เราต้องรู้ว่าพระพุทธศาสนา คืออะไร เราจึงต้องทดลองตอบคำถามนี้ให้ได้ว่าพระพุทธศาสนาอยู่ที่ไหน

พุทธศาสนา อยู่ที่วัดวาอารามหรือ? ก็ไม่ใช่ อยู่ในพระไตรปิฏกหรือ? ก็ไม่ใช่, หรืออยู่ที่ภิกษุ – สามเณร ต้องหาให้เจอ และต้องตั้งคำถามต่อไปว่า

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [9 ก.ย. 2548 , 09:29:20 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 3

พระพุทธศาสนา เจริญรุ่งเรือง อะไรเจริญ? วัดวาอารามมีมากหรือ? มีโบสถ์วิหารการเปรียญที่สวยงามมากนักหรือ สร้างพระไตรปิฏกได้เป็นพันๆ ชุด หรือ? หรือแต่งหน้าธรรมกันมากๆ หรือมีภิกษุสามเณรกันมากๆ มีการแสดงธรรมมากทางวิทยุ โทรทัศน์ ทางInternet หรือมีการประชุมมีการปฏิบัติธรรมเป็นแสนๆ ต้องหาคำตอบให้ได้

และการที่เราจะทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เราจะต้องบำรุงอะไร? วัดวาอาราม โบสถ์วิหารศาลาการเปรียญหรือ? หรือให้กุฏิ หรือให้การอุปสมบทพระภิกษุสามเณร เราต้องเข้าใจอีก

ถ้าไม่เข้าใจแล้ว จะไม่รู้ว่าพระพุทธศาสนาอยู่ที่ไหน อะไรเจริญ บำรุงอย่างไร นี่แหละเป็นจุดเสื่อมเลย การศึกษาและการเล่าเรียนจึงเป็นสิ่งสำคัญ เป็นความสำคัญอย่างยิ่งที่เราจะตีวงของชีวิตให้แคบลงมา

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [9 ก.ย. 2548 , 09:29:45 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 4

การพิทักษ์พระพุทธศาสนา จะพิทักษ์อย่างไรจึงจะถูกต้อง ทุกวันนี้พุทธศาสนาเสื่อมหรืออะไรเสื่อม การทำลายล้างพระพุทธศาสนาเป็นอย่างไร พระพุทธศาสนาเป็นข้าศึกกับอะไร พระพุทธศาสนาเป็นข้าศึกกับกิเลส ไม่ได้เป็นข้าศึกกับศาสนาอื่นเลย แล้วใครล่ะ เป็นผู้ละกิเลส

ว่าโดยความหมาย “พระพุทธศาสนา” หมายถึง คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ว่าโดยสภาวธรรม ได้แก่ ปัญญา ที่พระองค์ทรงตรัสรู้แล้วเห็นจริง ในอริยสัจธรรมทั้ง ๔ อันได้แก่ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค หรือปัญญาที่แจ้งในนิพพานนั่นเอง

ว่าโดยหลักฐาน ได้แก่ พระไตรปิฏก คือ พระวินัยปิฏก พระอภิธรรมปิฏก พระสุตันตปิฏก

ว่าโดยธุระ พระพุทธศาสนามี ๒ ธุระ คือ คันทธุระ และวิปัสสนาธุระ คือ การเรียน และ การปฏิบัติ

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [9 ก.ย. 2548 , 09:33:19 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 5

ว่าโดยการเข้าถึงพระพุทธศาสนา เข้าถึงได้ด้วยปัญญา 3 ได้แก่

รู้ได้ด้วยการศึกษาพระไตรปิฏกจนเข้าใจ ไม่ใช่ฟังจบจนเข้าใจ เรียกว่า ปริยัติศาสนา

รู้ได้ด้วยการปฏิบัติ ด้วย ศีล สมาธิ ปัญญา หมายถึง ปฏิบัติศาสนา

รู้แจ้งแทงตลอด มรรค ผล นิพพาน เรียกว่า ปฏิเวธศาสนา


โปรดติดตามตอนต่อไป

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [9 ก.ย. 2548 , 09:36:08 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 6

ก่อนที่จะช่วยกันพิทักษ์พระพุทธศาสนาได้นั้น จะต้องทำความเข้าใจพระพุทธศาสนาให้ถูกต้องก่อน
ขอบคุณมากค่ะ

โดย เซิ่น [9 ก.ย. 2548 , 22:54:45 น.] ( IP = 61.91.125.209 : : )


  สลักธรรม 7


ขอบคุณมากค่ะ
ทำให้เข้าใจพุทธศาสนาในทางที่ถุกต้อง
และจะติดตามอ่านต่อไปค่ะ

โดย พี่ดา [15 ก.ย. 2548 , 17:02:12 น.] ( IP = 61.91.196.118 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org