| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
กำลังใจ..ใส่ยาพิษ
สลักธรรม 1ไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเลย ก็จะดีกว่ามาก เพราะการพูดมาก ทำให้ผิดมากได้เสมอ.
ด้วยเพราะความคิดของเขากับเรานั้น ต่างคนต่างไม่มีทางรู้เลยว่า ภายใต้ความรู้สึกนั้นเป็นอย่างไร บางครั้งต้องการเพียงแค่ระบายความอึดอัด บางครั้งแค่เพียงบอกให้รับรู้ด้วยเท่านั้นจริงๆ
การเป็นมิตรที่ดีจึงต้องศึกษาให้รู้และเข้าใจเสมอว่า...เราหยั่งรู้ใจใครไม่ได้...ด้วยเหตุนี้คำพูดทุกอย่างจึงเสี่ยงต่อภัยใจเสมอ
หยุดคำพูด และเป็นผู้พร้อมฟังเฉยๆ ถ้าจะพูดก็ควรพูดเพียงว่า..มีอะไรที่เราพอจะช่วยได้ก็ขอให้บอกมานะ ถ้าช่วยได้ก็พร้อมช่วยเสมอ เพียงเท่านี้เท่ากับเราได้สร้างเกาะป้องกันความผิดที่จะเกิดจากการเข้าใจผิดๆได้นะคะ
![]()
โดย พี่ดอกแก้ว [11 ต.ค. 2548 , 06:51:27 น.] ( IP = 58.8.43.42 : : )
สลักธรรม 2สวัสดีค่ะคุณพี่ดอกแก้วเจ้าขา...
หัวใจของเราที่ไม่คิดร้ายกับใคร หากต้องให้กำลังใจใครสักคน คงใสและบริสุทธิ์...
ความคิดของเราที่ไม่ต้องประจบประแจงใคร หากต้องให้กำลังใจใครสักคน ก็คงไม่แฝงและเจือยาพิษ...
ความคิดอ่านที่บริสุทธิ์ และการกระทำที่ถูกต้องตามครรลอง ไม่ทำให้ตัวตนของตนเองต้องร้อนรน และทุรนทุราย จนต้องไปเจือยาพิษแฝงไว้ในกำลังใจนั้นๆ...
อ่านงานสอนใจอย่างนี้แล้ว ปรายนอนหลับฝันดีอย่างแน่นอน...
ขอบคุณงานงาม เป็นกำลังใจที่เยี่ยมยอด...
โดย กอกก [11 ต.ค. 2548 , 07:46:39 น.] ( IP = 58.8.10.55 : : )
สลักธรรม 3เหมือนความหวังดี ที่ไม่ส่งผลดีต่อผู้ที่กำลังพ่ายอะไรสักอย่าง
บนความหวังดีนั้น อาจซ่อนเงื่อนและหวังผลกำไรที่จะตามมา
เห็นอยู่เนือง ๆ ค่ะ บางทีการเห็นใจ ออกมาในรูปแบบของการร่วมด้วยช่วยกัน(ด่า) หรือไม่ก็ช่วยกันประเมินสถานการณ์อย่างเบี่ยงเบนกันไปใหญ่ แต่ที่ร้ายสุด คือการกระตุ้นให้มองทุกสิ่งทุกอย่าง อย่างไร้สติ
สวัสดีค่ะ พี่ดอกแก้ว ..อัลมิตราเพิ่งทานเสร็จ ยังมีภาระกิจอีกมากเลยช่วงนี้ มือเป็นเกลียว หัวเป็นน๊อต ค่ะ
โดย อัลมิตรา [11 ต.ค. 2548 , 07:48:52 น.] ( IP = 58.8.10.55 : : )
สลักธรรม 4เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ พี่ดอกแก้ว งดงามในความหมายค่ะ
โดย ร้อยฝัน [11 ต.ค. 2548 , 07:49:39 น.] ( IP = 58.8.10.55 : : )
สลักธรรม 5เมื่อมีหน้าที่ฟังแล้ว ก็ต้องเป็นผู้ฟังที่ดี ต้องระวังคำพูด
เพราะการพูดมาก ให้กำลังมากไป กลับกลายเป็นโทษทั้ง 2 ฝ่ายเลย
ขอบพระคุณค่ะโดย เซิ่น [11 ต.ค. 2548 , 10:27:13 น.] ( IP = 203.146.147.13 : : )
สลักธรรม 6ขอบพระคุณมากค่ะพี่ดอกแก้วที่รัก โดย พี่ดา [11 ต.ค. 2548 , 17:15:51 น.] ( IP = 61.91.198.138 : : )
สลักธรรม 7เมื่อเร็วๆนี้น้องกิ๊ฟก็มีประสบการณ์เกี่ยวกับการให้กำลังใจเพื่อน...แบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะพอฟังเรื่องปุ๊บก็อยากจะช่วยแก้ไขทันที ทั้งที่ยังไม่ทราบว่า..เขาต้องการเพียงแค่ระบายให้ฟังเท่านั้นหรือเปล่า
นับเป็นความพลาดพลั้งที่เกิดขึ้นอย่างง่ายดายเพราะขาดสติปัญญา..ซ้ำยังนำปัญหาไปแพร่กระจายสู่ผู้อื่นอย่างไม่สมควร
แต่ก็โชคดีที่ยังไม่มีอะไรบานปลายเพราะได้รับการตักเตือนอย่างทันท่วงที และก็เลยนำสรุปความพลาดพลั้งไปบอกกับเพื่อนด้วยความสบายใจ
เห็นได้ชัดว่า ขณะที่เราตัดสินใจทำการแก้ไขปัญหาหรือให้กำลังใจนั้น มีความยึดถือตนเป็นพื้นฐานและก็คิดว่าคนอื่นต้องรู้สึกเหมือนกับเรา..มีความเป็นอัตตาเข้ามาทันทีอย่างเคยชิน
ขอบพระคุณพี่ดอกแก้วมากนะคะที่ให้คำตักเตือนที่มีคุณค่ายิ่งโดย น้องกิ๊ฟ [11 ต.ค. 2548 , 17:45:21 น.] ( IP = 61.19.188.172 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |