มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


อยากรู้เรื่องคนอาภัพ




ทำไมจึงเป็นคนอาภัพครับ ทำให้เบื่อชีวิตนี้จังเลย คนอาภัพ เกิดจากสาเหตุอะไร ทุกวันนี้ผมมีปมด้อยมาก เพราะเป็นคนอาภัพ ไม่ค่อยมีเพื่อนฝูง ขอให้ช่วยให้ความสว่างกลางใจผมด้วยจะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ

โดย สุเมศ [22 พ.ย. 2548 , 08:19:47 น.] ( IP = 58.8.66.25 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

สวัสดีครับคุณสุเมศ อ่านคำถามของคุณแล้วรูสึกเห็นใจคุณและเข้าใจคุณมากๆเลยครับ แต่ก็ต้องขอเรียนให้ทราบด้วยเหตุผลตามความจริงนะครับว่า..

คำว่า.. คนอาภัพ ในทางโลกกับทางธรรมนั้นไม่เหมือนกัน

คนอาภัพทางโลกนั้นคือคนที่อยากได้อะไรหรืออยากเป็นอะไรแล้วก็ไม่สมหวัง อยากมีเพื่อนฝูงอย่างคุณผู้ถามเป็นต้น ก็ไม่ค่อยมี แล้วก็กล่าวว่าเป็นคนอาภัพ นี่เป็นความหมายของคนอาภัพทางโลก

แต่คนอาภัพทางธรรมนั้น หมายถึงคนที่ไม่อาจบรรลุมรรคผลในชาตินี้ ท่านเรียกว่า อภัพพบุคคล ได้แก่คน ๔ ประเภทคือ ...

โดย พี่เณร [22 พ.ย. 2548 , 08:24:10 น.] ( IP = 58.8.66.25 : : )


  สลักธรรม 2

๑. คนที่เกิดด้วยอุเบกขาสันตีรณะอเหตุกกุศลวิบาก คือเกิดด้วยปฏิสนธิจิตที่เป็นผลของกุศลที่ไม่มีเหตุประกอบ เป็นกุศลที่มีกำลังอ่อน เกิดเป็นบ้าใบ้ ตาบอด หูหนวก ปัญญาอ่อนมาแต่กำเนิด คนพวกนี้เป็นคนอาภัพเพราะไม่อาจบรรลุมรรคผลได้ แม้จะได้หันเหชีวิตมาเจริญมรรคมีองค์ ๘ ก็ตาม

๒. คนที่ทำกรรมหนักชนิดที่เรียกว่าอนันตริยกรรม คือฆ่าแม่ ฆ่าพ่อ ฆ่าพระอรหันต์ ทำโลหิตพระพุทธเจ้าให้ห้อ ทำลายสงฆ์ให้แตกกัน คนที่ทำกรรม ๕ อย่างนี้ แม้อย่างใดอย่างหนึ่ง ท่านเรียกว่าอภัพพบุคคล เพราะแม้จะฉลาดอย่างไรก็ไม่อาจบรรลุมรรคผลได้ เพราะได้ทำกรรมหนักที่จะต้องนำไปสู่นรกทันทีเมื่อตายลง กรรมดีใดๆ ไม่อาจขวางกั้นกรรมหนักได้ กรรมหนักทั้ง ๕ นี้ต้องให้ผลก่อน

๓. เป็นมิจฉาทิฏฐิ คือเป็นคนมีความเห็นผิด ไม่เชื่อบุญเชื่อบาปเป็นต้น ใครจะชี้แจงแสดงเหตุผลอย่างไรก็ไม่ยอมเชื่อฟัง คนอย่างนี้เป็นคนอาภัพเช่นกัน เพราะไม่มีทางบรรลุมรรคผลในชาตินี้ได้

๔. คนที่แม้จะเกิดมาด้วยไตรเหตุ ไม่ทำกรรมหนัก เป็นสัมมาทิฏฐิ คือเชื่อบุญเชื่อบาปแล้ว แต่ว่าไม่มีศรัทธาประพฤติปฏิบัติตามอริยมรรคมีองค์ ๘ หรือเป็นผู้เกียจคร้านไม่มีฉันทะในการทำกุศล พวกนี้พระพุทธเจ้าก็ตรัสว่าเป็นคนอาภัพเช่นกัน เพราะไม่อาจบรรลุมรรคผลได้

บุคคล ๔ พวกนี้แหละ คือคนอาภัพในความหมายของทางธรรมครับคุณสุเมศ.

โดย พี่เณร [22 พ.ย. 2548 , 08:27:05 น.] ( IP = 58.8.66.25 : : )


  สลักธรรม 3

คุณสุเมศครับทั้งพี่เณรเอง และผู้ที่มาช่วยตอบคำถามที่บอดร์นี้ ..ก็ยังเป็นคนอาภัพในทางธรรมเช่นกันนะครับ

ฉะนั้นอย่าได้น้อยใจไปเลย เพราะคนที่ยังเป็นคนอาภัพเช่นเดียวกับเราท่าน ยังมีอีกมากเหลือเกิน คงจะเกือบทั้งโลกก็ว่าได้นะครับ

ก็ในเมื่อคนทั้งโลก มีคนที่บรรลุมรรคผลเป็นพระอริยะ พ้นจากการถูกเรียกว่าคนอาภัพน้อยมาก เพราะฉะนั้นอย่าได้น้อยใจไปเลย คุณเองก็มีพรรคพวกประเภทเดียวกันมากมายรวมทั้งพี่เณรด้วยละครับ

คราวนี้ขอพูดถึงคนอาภัพทางโลกบ้าง ซึ่งก็ได้ให้ความหมายของคำว่าคนอาภัพในทางโลกไว้แล้วว่า..

ได้แก่คนที่ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ ไม่สมหวังไปเสียทุกอย่าง อยากมีเพื่อนก็ ไม่มีเพื่อนเป็นต้น อันนี้จัดเป็นผลของอกุศลกรรมที่ทำไว้ คนที่ทำบุญไว้หลายๆ อย่าง คือทานก็ทำ ศีลก็รักษา ซ้ำเวลาทำทานรักษาศีลก็ไม่ทำคนเดียว เที่ยวชักชวนพรรคพวกเพื่อนฝูงญาติพี่น้องให้ทำทานรักษาศีลร่วมกับตนด้วย

การทำอย่างนี้แหละครับ เป็นเหตุให้เมื่อต้องการสิ่งใด ก็จะได้สิ่งนั้นตามประสงค์ การชักชวนคนอื่นๆ ให้ทำดี เป็นเหตุให้ได้บริวารมากครับผม

ในอดีตคุณคงทำบุญไว้น้อย เวลาทำแล้วไม่ได้ชักชวนคนอื่นๆ ด้วย คุณจึงขาดเพื่อนฝูง ถึงอย่างนั้นคุณก็อย่าน้อยใจในความอาภัพของคุณเลย เพราะเราไม่อาจแก้ไขสิ่งที่เราทำไปแล้วได้

เพราะฉะนั้นคุณต้องทำเหตุในชาตินี้ของคุณให้ดีให้ถูก เพื่อคุณจะได้ไม่ต้องเป็นอย่างนี้ในชาติต่อไป

ในปัจจุบันนี้ เราก็หาเพื่อนได้ไม่ยากเลย ถ้าเรามีเมตตาเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่ผู้อื่นอยู่เสมอ ใครๆ ก็อยากคบหาผู้นั้น

โดย พี่เณร [22 พ.ย. 2548 , 08:35:39 น.] ( IP = 58.8.66.25 : : )


  สลักธรรม 4

พระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสว่า ผู้ให้ย่อมผูกไมตรีไว้ได้ นั่นคือ ถ้าเราเป็นผู้ให้คือเผื่อแผ่อยู่เสมอแล้ว เป็นธรรมดาใครๆ ก็ย่อมจะรักใคร่เรา คุณสุเมศลองทำดูนะครับ รับรองว่าคุณจะมีเพื่อนมากมายจนคบไม่หวาดไหว

แต่ว่าการจะได้เพื่อนกินหรือเพื่อนแท้นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เรื่องของเพื่อนแท้ เราดูกันประเดี๋ยวประด๋าวไม่ได้ ต้องคบกันนานๆ จึงจะตัดสินใจ

คนอาภัพทางโลกไม่สำคัญหรอกครับ เรามีมิตรดี มิตรแท้ ที่จะชักนำเราไปในทางดี ไม่ประพฤติชั่ว มีเพียงคนสองคนก็พอแล้ว

แต่คนอาภัพทางธรรมซิครับสำคัญมาก เพราะถ้าเราอาภัพทางธรรมอยู่ทุกๆ ชาติ เราก็ต้องพบกับความทุกข์ต่างๆ รวมทั้งการเป็นคนอาภัพเพื่อนฝูงด้วยอยู่ทุกๆ ชาติ

ถ้าเราพ้นจากความอาภัพทางธรรมเสียแล้ว ความอาภัพทางโลกจะมีได้อย่างไร เพราะฉะนั้นควรสนใจเรื่องความอาภัพทางธรรมดีกว่า แล้วทำตนให้พ้นจากความเป็นคนอาภัพในทางธรรมเสีย แล้วคุณจะไม่พบกับความอาภัพทั้งทางโลกและทางธรรมอีกเลยครับผม.


โดย พี่เณร [22 พ.ย. 2548 , 08:40:50 น.] ( IP = 58.8.66.25 : : )


  สลักธรรม 5

ขอบพระคุณพี่เณรขอรับที่มาให้ความรู้และกำลังใจ
...
ได้รับความรู้เรื่องความอาภัพแล้วคุณสุเมธก็ไม่ต้องเศร้าใจไปหรอกขอรับ..เพราะคุณสุเมธก็มีเพื่อนดีๆ อย่างพี่เณรแล้วไงขอรับ
และซาโยก็ยังเป็นเพื่อนอีกคน เพราะก็เป็นคนอาภัพด้วยเหมือนกันขอรับ
..ซาโยต้องขอบคุณคุณสุเมธมากเลยที่มาตั้งกระทู้ถาม ทำให้ซาโยได้คำเตือนใจดีๆ จากพี่เณรไปด้วย ...
"ถ้าเราพ้นจากความอาภัพทางธรรมเสียแล้ว ความอาภัพทางโลกจะมีได้อย่างไร
เพราะฉะนั้นควรสนใจเรื่องความอาภัพทางธรรมดีกว่า
แล้วทำตนให้พ้นจากความเป็นคนอาภัพในทางธรรมเสีย
แล้วคุณจะไม่พบกับความอาภัพทั้งทางโลกและทางธรรมอีกเลยครับผม"

โดย ซาโย [22 พ.ย. 2548 , 09:35:01 น.] ( IP = 202.28.181.9 : : 10.9.27.47 )


  สลักธรรม 6


ขอบพระคุณพี่เณรมากค่ะ

อ่านแล้ว พวกเราก็หัวอกเดียวกันทั้งนั้นเลย .คือยังเป็นอาภัพ

เห็นไหมค่ะ..คุณสุเมศ ..เราเป็นเพื่อนกันทั้งนั้น

โดย พี่ดา [22 พ.ย. 2548 , 09:45:40 น.] ( IP = 61.91.198.61 : : )


  สลักธรรม 7

ขอบพระคุณพี่เณรค่ะ
ที่อธิบายความอาภัพทั้งทางธรรมและทางโลก
เราจึงต้องใช้ชีวิตที่ดี เพื่อกระทำตนให้พ้นจากความเป็นคนอาภัพในทางธรรม

โดย เซิ่น [22 พ.ย. 2548 , 12:45:29 น.] ( IP = 203.146.147.13 : : )


  สลักธรรม 8

คำถามคุณสุเมธ ได้รับคำตอบที่จุใจทีเดียว
แถมมีขบวนที่ยอมรับความอภัพพบุคคลอืกหลายท่าน
ก็คงอยู่ขบวนเดียวเหมือนกัน
ยังไง
ควรสร้างทางเปลี่ยนผ่านของชีวิตโดยปรับปรุงจากข้อ1-4 ให้ดีขึ้นดีกว่า

โดย น้องอุ๊ (asomsopon) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [22 พ.ย. 2548 , 21:55:39 น.] ( IP = 61.47.104.90 : : )


  สลักธรรม 9

…มาร่วมอ่านแล้วค่ะ อนุโมทนาสาธุค่ะ…

โดย น้องฟู [25 พ.ย. 2548 , 15:56:39 น.] ( IP = 202.6.107.51 : : 10.1.64.106 )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org