| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
การเสี้ยมสอน
สลักธรรม 1พวกโจรได้ปรึกษากันเช่นนี้หลายคืน ช้างได้ฟังทุกคืน เข้าใจว่า " พวกโจรสอนให้ตนเป็นผู้กักขฬะ หยาบช้า ป่าเถื่อน "
เช้าตรู่วันหนึ่ง จึงเอางวงจับคนเลี้ยงช้างฟาดพื้นดินให้ตายไปหลายคน
พวกทหารได้กราบทูลเหตุนั้นแด่พระราชา พระองค์ทรงรับสั่งให้อำมาตย์เข้าเฝ้า และให้ไปตรวจดูช้างว่า เป็นเพราะเหตุไร อำมาตย์ไปตรวจดูแล้วพบว่าช้างปกติดี ไม่เป็นโรคอะไร จึงคิดว่าเหตุที่ช้างดุร้าย อาจได้รับฟังคำของใครๆในที่ไม่ไกล จึงถามคนเลี้ยงช้างว่า
" พวกท่านพบเห็นอะไรผิดสังเกตหรือไม่ " พวกคนเลี้ยงช้างแจ้งให้ทราบว่า
" เห็นพวกโจรมาปรึกษากันใกล้โรงช้างหลายคืนแล้วละครับท่าน "โดย ทับตะวัน..นำมาฝาก [17 ม.ค. 2549 , 07:51:33 น.] ( IP = 58.8.10.13 : : )
สลักธรรม 2อำมาตย์จึงไปกราบทูลพระราชาว่า " ช้างมหิลามุขเป็นปกติดี เหตุที่ช้างดุร้ายเป็นเพราะได้รับฟังคำของพวกโจร พ่ะย่ะค่ะ ต่อแต่นี้ให้นิมนต์พระผู้มีศีลมากล่าวถึงศีลและอาจาระมารยาทอันงามในที่ใกล้โรงช้างนั้น ช้างก็จะเลิกดุร้าย พะย่ะค่ะ "
พระราชารับสั่งให้กระทำเช่นนั้น ผ่านไปสองสามวันเท่านั้น ช้างมหิลามุขก็กลับมาเป็นช้างที่มีศีลธรรมปกติเหมือนเดิม
พระราชาทราบความนี้แล้วจึงตรัสเป็นคาถาว่า...
" พญาช้างชื่อมหิลามุข ได้เที่ยวทำร้ายคน เพราะได้ฟังคำของพวกโจรมาก่อน
พญามงคลหัตถี ได้ตั้งอยู่ในคุณธรรมทั้งปวง ก็เพราะได้ฟังคำของนักบวชผู้สำรวมดีแล้ว "
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า.. คนจะดีหรือเลวสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญเป็นอย่างมาก
![]()
![]()
![]()
โดย ทับตะวัน..นำมาฝาก [17 ม.ค. 2549 , 08:05:10 น.] ( IP = 58.8.69.161 : : )
สลักธรรม 3อ่านแล้วก็ยิ่งย้ำให้เห็นคุณค่าของ"ปัจจุบันกรรม" ที่ปฏิเสธว่า ความเป็นไปในชีวิตของแต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับกรรมเก่าเพียงประการเดียว
ขอบพระคุณมากค่ะโดย น้องกิ๊ฟ [17 ม.ค. 2549 , 13:29:35 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : )
สลักธรรม 4ใกล้ชิดสิ่งใด..จะทำให้เรามีพฤติกรรมเช่นนั้น
ขอบพระคุณค่ะโดย เซิ่น [17 ม.ค. 2549 , 22:26:45 น.] ( IP = 61.91.127.75 : : )
สลักธรรม 5คบคนพาลพาลพาไปหาผิด
คบบัณฑิตบัณฑิตพาไปหาผล
อนุโมทนาค่ะ![]()
โดย น้องฟู [30 ม.ค. 2549 , 08:15:39 น.] ( IP = 202.6.107.59 : : 10.1.64.175 )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |