มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ถามเรื่องพรหมช่วยตอบที




พรหมภูมินั้นมีอยู่เท่าไหร่ และภวัคคพรหมหมายถึงพรหมประเภทไหน

โดย เลิศ [19 ม.ค. 2549 , 18:42:52 น.] ( IP = 58.8.69.189 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

สวัสดีครับคุณเลิศ ขอตอบเรื่องพรหมที่คุณถามมาดังนี้นะครับ

ภวัคคพรหมนี้หมายถึง พรหมที่อยู่ในยอดภพ คืออยู่ในภพสูงสุดครับ

บุคคลที่เป็นพรหมนั้นย่อมเกิดในพรหมภูมิ ไม่เกิดในภูมิอื่น ไม่ว่าจะเป็นมนุสสภูมิหรือเทวภูมิ ๖ ชั้น

พรหมภูมินั้นมีอยู่ ๒๐ ภูมิ คือภูมิของพรหมที่มีขันธ์ ๕ ครบ มี ๑๕ ภูมิคือ

ปฐมฌานภูมิ ๓ ชั้น....ทุติยฌานภูมิ ๓ ชั้น....ตติยฌานภูมิ ๓ ชั้น....จตุตถฌานภูมิ ๖ ชั้น....และภูมิที่มีขันธ์เดียวคือรูปขันธ์อีก ๑ ภูมิ คืออสัญญสัตตภูมิ ๑

จึงเป็นรูปพรหมภูมิ ๑๖ ชั้น กับภูมิของอรูปพรหมอีก ๔ ชั้น จึงรวมเป็นพรหมภูมิ ๒๐ ชั้นครับ

โดย พี่เณร [19 ม.ค. 2549 , 18:56:07 น.] ( IP = 58.8.69.189 : : )


  สลักธรรม 2

ภูมิที่สูงสุดในฝ่ายรูปพรหมภูมิมี ๒ ภูมิ คือ เวหัปผลาภูมิ กับอกนิษฐาภูมิ

ภูมิที่สูงสุดในฝ่ายอรูปพรหมภูมิคือ เนวสัญญายตนะภูมิ

ภูมิทั้ง ๓ นี้ท่านจัดไว้เป็นยอดภูมิ คือ...

เวหัปผลาภูมินั้น จัดเป็นยอดภูมิของปุถุชน หมายความว่าปุถุชนที่ได้รูปฌานต้องเกิดในพรหมภูมิแน่นอน แต่เกิดได้อย่างสูงสุดก็เพียงเวหัปผลาภูมิเท่านั้น ไม่เกิดสูงกว่านั้น

เพราะฉะนั้น เวหัปผลาภูมิจึงเป็นยอดภูมิของปุถุชน เรียกว่าปุถุชนภวัคคะ

ส่วนสุทธาวาสภูมิอีก ๕ ชั้นมี อวิหา อตัปปา สุทัสสา สุทัสสี และอกนิษฐานั้น เป็นภูมิที่อยู่ของพระอนาคามี ที่ได้จตุตถฌานที่ ๔ โดยจตุกนัย หรือปัญจมฌาน ฌานที่ ๕ โดยปัญจกนัยเท่านั้น

ผู้ที่ไม่ได้ฌานที่ ๔ หรือ ฌานที่ ๕ และไม่ใช่พระอนาคามีแล้วจะขึ้นไปเกิดในสุทธาวาสภูมิ ๕ ภูมินี้ไม่ได้เด็ดขาด

ใน ๕ ภูมินี้ อกนิษฐาภูมิเป็นยอดภูมิ เป็นภูมิสูงสุด จัดเป็นอริยภวัคคะ คือยอดภูมิของพระอริยะ

สำหรับยอดภูมิทั้งสองที่กล่าวมาแล้ว เป็นพรหมภูมิของพรหมที่มีขันธ์ ๕ ครบ เรียกว่าเป็นยอดภูมิของปัญจโวการภูมิครับ

โดย พี่เณร [19 ม.ค. 2549 , 19:05:15 น.] ( IP = 58.8.69.189 : : )


  สลักธรรม 3

ส่วนยอดภูมิของพรหมที่มีเพียงนามขันธ์ ๔ ขันธ์ ไม่มีรูปขันธ์ ที่เรียกว่าจตุโวการภูมินั้น คือเนวสัญญานาสัญญายตนะภูมิ

อรูปพรหมภูมิ ภูมินี้จัดเป็นยอดภูมิของทั้งปุถุชนและพระอริยบุคคลที่ได้อรูปฌานที่ ๔ คือได้เนวสัญญานาสัญญายตนะฌาน หมายความว่า...ปุถุชนที่ได้อรูปฌานที่ ๔ ตายแล้วต้องเกิดในเนวสัญญานาสัญญายตนะภูมินี้ ไม่เกิดที่อื่น แม้พระอริยบุคคลมีพระโสดาบัน จนถึงพระอนาคามีที่ได้อรูปฌานที่ ๔ ก็ต้องเกิดในเนวสัญญานาสัญญยตนะภูมินี้เท่านั้นไม่เกิดที่อื่น

เพราะฉะนั้น เนวสัญญานาสัญญยตนะภูมิจึงได้ชื่อว่า สัพพภวัคคะ คือยอดภูมิของทั้งปุถุชนและพระอริยบุคคลที่มีเพียงนามขันธ์ ๔ ครับ นี่เป็นการแบ่งยอดภูมิโดยละเอียดครับคุณเลิศ.

แต่สำหรับบางแห่ง ท่านมุ่งเอายอดภูมิที่มีขันธ์ ๕ คือสุทธาวาสภูมิชั้นที่ ๕ คืออกนิษฐาภูมิเท่านั้นก็มีครับ

ขอสรุปว่า ภวัคคพรหมนั้นหมายถึง พรหมที่อยู่ในยอดภูมิทั้ง ๓ ภูมิใดภูมิหนึ่ง คือเวหัปผลาภูมิ ๑ อกนิษฐาภูมิ ๑ และเนวสัญญานาสัญญยตนะภูมิอีก ๑




โดย พี่เณร [19 ม.ค. 2549 , 19:11:26 น.] ( IP = 58.8.69.189 : : )


  สลักธรรม 4

ช่วงนี้ก็กำลังเรียนเรื่องของพรหม..ได้ความรู้และความเข้าใจมากขึ้นค่ะ
ขอบพระคุณค่ะ

โดย เซิ่น [19 ม.ค. 2549 , 20:32:02 น.] ( IP = 61.91.127.252 : : )


  สลักธรรม 5

คนมีความรู้ ตอบคำถามได้น่าชื่นชม
มาอ่านก็รู้สึกขอบคุณ


โดย 49 [19 ม.ค. 2549 , 23:40:53 น.] ( IP = 202.57.183.200 : : )


  สลักธรรม 6

แวะมาเติมความรู้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

โดย น้องอุ๊ (asomsopon) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [20 ม.ค. 2549 , 12:51:05 น.] ( IP = 202.28.181.9 : : 10.6.129.65 )


  สลักธรรม 7


มาศึกษาเรื่องพรหมค่ะ

อนุโมทนาค่ะพี่เณร

โดย พี่ดา [20 ม.ค. 2549 , 20:50:58 น.] ( IP = 61.91.198.92 : : )


  สลักธรรม 8

…มาร่วมอ่านแล้วค่ะ อนุโมทนาสาธุค่ะ…

โดย น้องฟู [23 ม.ค. 2549 , 08:13:12 น.] ( IP = 202.6.107.59 : : 10.1.64.175 )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org