| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
พุทธวิธีดูคน ๑๐๘ ชนิด (๕)
ตอนที่ผ่านมา
พุทธวิธีดูคน ๑๐๘ ชนิด (๕)
๗. คนโอ้อวด
พระพุทธองค์ตรัสถึง ลักษณะของคนโอ้อวดดังนี้
บุคคลผู้โอ้อวด เป็นไฉน ความโอ้อวด ในข้อนั้น เป็นไฉน บุคคลบางคนในโลกนี้ เป็นผู้อวด เป็นผู้โอ้อวด ความโอ้อวด ภาวะที่โอ้อวด กิริยาที่โอ้อวด ภาวะที่แข็งกระด้าง ความพูดยกตน กิริยาที่พูดยกตน อันใด ในข้อนั้น นี้เรียกว่า ความโอ้อวด ความโอ้อวดนี้ อันบุคคลใดละไม่ได้แล้ว บุคคลนี้เรียกว่า ผู้โอ้อวด
ตัวการที่ก่อให้เกิดการโอ้อวด คือ มานเจตสิก ซึ่งประกอบอยู่ในโลภมูลจิต มานะ ไม่ใช่หมายถึงความเพียร แต่หมายถึง ความถือตัว อวดดี อยากดัง
คนโอ้อวด มี ๒ ประเภท คือ คนโอ้อวดตามความเป็นจริง และคนโอ้อวดไม่เป็นตามความเป็นจริง
คนโอ้อวดตามความเป็นจริง มี ๓ ลักษณะ คือ๑. คนโอ้อวดว่า ตนดีกว่าเก่งกว่าผู้อื่นสูงกว่าโดยที่ตนดีกว่าเก่งกว่า หรือสูงกว่าผู้อื่นจริง ๆ เช่น ตนสวยกว่าคนอื่น ก็พยายามอวดว่าตนสวยกว่าคนอื่น เป็นต้น ๒. คนโอ้อวดว่า ตนเสมอกับผู้อื่นโดยที่ตนเท่ากับผู้อื่นจริง ๆ เช่น ตนเป็นคนรวยเหมือนกับคนอื่น ก็อวดว่าตนเป็นคนรวยเหมือนกับผู้อื่น เป็นต้น ๓. คนโอ้อวดว่า ตนต่ำกว่าผู้อื่นโดยที่ตนก็ต่ำกว่าผู้อื่นจริง ๆ เช่น ตนเป็นคนจนก็โอ้อวดว่าตนไม่เคยอวดมั่งมีกับเขา ตนเป็นคนจน ก็ยอมรับว่าตนจน (คือพูดมีความหยิ่งถือตัวในความเป็นคนจน)
โดย วารสารชีวิต [7 มี.ค. 2549 , 10:57:05 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : )
สลักธรรม 1คนโอ้อวดไม่ตามความเป็นจริง มีอยู่ ๖ ลักษณะ
๑. คนโอ้อวดว่า ตนสูงกว่าผู้อื่นโดยที่ตนเองเท่ากับผู้อื่น ๒. คนโอ้อวดว่า ตนสูงกว่าผู้อื่นโดยที่ตนเองต่ำกว่าผู้อื่น
๓. คนโอ้อวดว่า ตนเท่ากับผู้อื่นโดยที่ตนสูงกว่าผู้อื่น ๔. คนโอ้อวดว่า ตนเท่ากับผู้อื่นโดยที่ตนต่ำกว่าผู้อื่น
๕. คนโอ้อวดว่า ตนต่ำกว่าผู้อื่นโดยที่ตนเท่ากับผู้อื่น ๖. คนโอ้อวดว่า ตนต่ำกว่าผู้อื่นโดยที่ตนสูงกว่าผู้อื่น
มีข้อที่ควรใส่ใจว่า คนถ่อมตัว กับคนอวดตัวว่าต่ำกว่าผู้อื่นทั้ง ๆ ที่ตนสูงกว่าผู้อื่นมีลักษณะไม่เหมือนกัน คือ
คนถ่อมตัวในความรู้ความสามารถ เพื่อถนอมน้ำใจผู้อื่นหรือเพื่อให้กำลังใจผู้อื่นทำความดี คนถ่อมตัวจะถ่อมตัวด้วยกุศลจิต เช่น ตนปฏิบัติธรรมจนรู้แจ้งธรรม มีคนมาชมว่า ท่านมีบารมีสูง จึงรู้ธรรมแตกฉาน คนถ่อมตัวก็จะบอกว่า ใคร ๆ ก็แล้วแต่ สามารถรู้ธรรมแตกฉานได้ ถ้ารู้จักเข้าใจถึงวิธีปฏิบัติธรรม
ตรงกันข้ามกับคนอวดตัวว่าต่ำกว่าเขา ทั้ง ๆ ที่ตนสูงกว่า คนอวดตัวจะอวดด้วยโลภมูลจิตซึ่งมีมายาประกอบอยู่ด้วย เช่น ตนมีความรู้เก่งกว่าคนทั่วไป แต่ตนเองต้องการให้คนอื่นชมตนว่า แม้ตนจะมีความรู้ แต่ไม่เคยถือตัวว่ามีความรู้ กลับบอกว่ามีความรู้พอ ๆ กับคนอื่น ด้วยความคิดอยากให้คนอื่นยกย่องจึงพยายามแสดงออกด้วยมายาที่ละเอียดว่าตนมีความรู้น้อย เป็นต้น
คนเช่นนี้กล่าวได้ว่า ไม่ใช่แค่โอ้อวดยังเป็นคนมีมายา ดังคนชนิดต่อไปโดย วารสารชีวิต [7 มี.ค. 2549 , 11:00:56 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : )
สลักธรรม 2๘ คนมีมายา
พระพุทธองค์ตรัสถึง ลักษณะของคนมีมายาดังนี้
บุคคลผู้มีมายา เป็นไฉน มายาในข้อนั้น เป็นไฉน บุคคลบางคนในโลกนี้ ประพฤติทุจริตด้วยกาย ประพฤติทุจริตด้วยวาจา ประพฤติทุจริตด้วยใจ เพราะเหตุจะปกปิดทุจริตนั้น จึงตั้งความปรารถนาอันลามก ปรารถนาว่าใคร ๆ อย่ารู้เรา ดำริว่าใคร ๆ อย่ารู้เรา พูดว่าใคร ๆ อย่ารู้เรา พยายามด้วยกายว่า ใคร ๆ อย่ารู้เรา มายา ภาวะที่มายา ความวางท่า ความหลอกลวง ความตลบตะแลง ความมีเล่ห์เหลี่ยม ความทำให้ลุ่มหลง ความซ่อน ความอำพราง ความผิด ความปกปิด การไม่ทำให้เข้าใจง่าย การไม่ทำให้จะแจ้ง การปิดบังกิริยาลามก เห็นปานนี้ อันใด นี้เรียกว่ามายา มายานี้ บุคคลใดละไม่ได้แล้ว บุคคลนี้เรียกว่า มีมายา
คนมีมายาดังกล่าว จะเห็นว่าเป็นคนลวงโลก เป็นคนมีเล่ห์กระเท่ห์ พวกนี้เป็นคนปลิ้นปล้อนกะล่อนเอาตัวรอดเอง คำว่า มายาเป็นลักษณะของโลภะ ที่ประกอบในโลภมูลจิต
โปรดติดตามตอนต่อไป โดย วารสารชีวิต [7 มี.ค. 2549 , 11:02:12 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : )
สลักธรรม 3มาหาความรู้ต่อครับ ได้รู้ถึงบุคคลิกลักษณะนิสัยที่มีสิ่งปรุงแต่งได้มากขึ้นครับ ขอบคุณมากนะครับ.
![]()
โดย ทับตะวัน [7 มี.ค. 2549 , 12:28:43 น.] ( IP = 61.90.118.77 : : )
สลักธรรม 4มาติดตามต่อค่ะ เป็นเรื่องราวของคนที่แตกต่างๆกัน
การบอกกับตนเองให้ถูกนี่ บอกลำบากจริงๆโดย น้องอุ๊ [7 มี.ค. 2549 , 22:40:05 น.] ( IP = 61.47.96.44 : : )
สลักธรรม 5มาติดตามศึกษาคนประเภทต่างๆต่อค่ะ...ขอบคุณมากค่ะ
โดย เซิ่น [7 มี.ค. 2549 , 23:14:34 น.] ( IP = 58.10.90.211 : : )
สลักธรรม 6
ถ้าจะพูดว่า โลกในปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยมายา ก็คงจะไม่ผิดนะคะ
ขอบพระคุณมากค่ะโดย พี่ดา [25 เม.ย. 2549 , 11:57:41 น.] ( IP = 124.121.173.80 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |