| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ย้อนภาพเหตุการณ์ประทับใจ
สลักธรรม 1![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
โดย พี่เณร...นำมาฝาก [15 มิ.ย. 2549 , 06:43:11 น.] ( IP = 58.9.137.177 : : )
สลักธรรม 2![]()
![]()
![]()
![]()
โดย พี่เณร...นำมาฝาก [15 มิ.ย. 2549 , 06:45:07 น.] ( IP = 58.9.137.177 : : )
สลักธรรม 3![]()
![]()
![]()
![]()
โดย พี่เณร...นำมาฝาก [15 มิ.ย. 2549 , 06:47:22 น.] ( IP = 58.9.137.177 : : )
สลักธรรม 4ด้วยพระบุญญาบารมีของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่แผ่ไพศาลไปทั่วแผ่นดินไทย เนื่องในวโรกาส ฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เป็นช่วงเวลาที่ปวงชนชาวไทยทุกคนปลาบปลื้มเป็นที่สุด และสิ่งมหัศจรรย์ได้บังเกิดขึ้นในพระราชพิธีต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องเป็นที่ประจักษ์ของปวงชนชาวไทย ซึ่งแสดงถึงบุญญาธิการของพระราชวงศ์จักรี ดังเช่นใน วันมหามงคล อันเป็นมหาประชาปิติ คือ
ตลอดทั้งเดือนมิถุนายน ประชาชนคนไทยมีแต่จิตใจที่ชุ่มฉ่ำสุขใจ ซึ่งเป็นความสุขที่เยือกเย็นสบายกายสบายใจ และประชาชนทุกหมู่เหล่าพูดคุยกันแต่เรื่องงานของ ในหลวง รวมทั้งทุกคนต่างมุ่งมั่นที่จะหาเสื้อเหลืองตราสัญลักษณ์ เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดี ด้วยจิตใจที่เปี่ยมล้นความรักความผูกพันที่มีต่อ ในหลวง พระองค์นี้
โดย พี่เณร...นำมาฝาก [15 มิ.ย. 2549 , 06:49:42 น.] ( IP = 58.9.137.177 : : )
สลักธรรม 5
วันที่ 9 มิถุนายน 2549 ประชาชนคนไทยพร้อมใจกันสวมเสื้อเหลืองออกจากบ้าน เพื่อร่วม พิธีฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า และตลอดแนวถนนราชดำเนิน รวมทั้งถนนบริเวณใกล้เคียงทุกด้านทุกทิศ ประชาชนหลั่งไหลไปยังจุดศูนย์รวมใจอย่างไม่ขาดสายเปรียบเสมือนคลื่นมหาชน และประชาชนบางกลุ่มไปจับจองที่นั่งกันตั้งแต่กลางคืนวันที่ 8 มิถุนายน 2549 ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า
![]()
วันที่ 9 มิถุนายน 2549 ก่อนเวลาพระราชพิธีฯ ในระหว่างที่ประชาชนชุมนุมกันเต็มลานพระบรมรูปทรงม้า และถนนโดยรอบ บรรยากาศของประชาชนมีแต่ความยิ้มแย้มแจ่มใส ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันท้ามกลางอากาที่ร้อนจัดด้วยแสงแดด ประชาชนที่มีร่มก็ใช่ร่มกางกันแดดเต็มไปหมดทั้งบริเวณ มองไปที่ไหนก็เห็นแต่ร่มหลากสี และในทันใดนั้นได้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้น เมื่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จถึงพระที่นั่งอนัตสมาคม (เวลาประมาณ 10.00 น. ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธี นั้นคือ แสงแดดที่แรงกล้าและอากาศร้อนจัด ณ เวลานั้น พระอาทิตย์ที่ส่องแสงแผ่ความร้อนไปทั่วบริเวณก็บังเกิดเมฆบังพระอาทิตย์ ทำให้บรรยากาศร่มเย็นชุ่มฉ่ำขึ้นทันที และบรรยากาศที่ร่มเย็นได้บังเกิดขึ้นตลอดงานพระราชพิธี ประชาชนไม่ต้องกางร่มตลอดงานพระราชพิธี และยิ่งมหัศจรรย์เพิ่มขึ้น เมื่อพระราชพิธีเสร็จประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับอากาสกลับเพิ่มความร่มเย็นและเยือกเย็นปกคลุมตลอดอาณาบริเวณและตลอดเส้นทางที่ประชาชนเดินด้วยเท้าเพื่อหาพาหนะเดินทางแยกย้ายกันไปคนละทิศคนละทาง เหมือนฟ้าประทานและไม่ต้องการให้ประชาชนเหน็ดเหนื่อยกับการเดินทางมากจนเกินไป เปรียบเสมือนเป็นพรอันร่มเย็นที่มอบให้กับประชาชน และยิ่งมหัศจรรย์และพิสูจน์ให้ประจักษ์แก่ปวงชนชาวไทย คือ หลังจากประชาชน ได้เดินด้วยเท้ารัศมีระยะทางประมาณ 1 1.5 กิโลเมตรโดยรอบทุกทิศทาง เมื่อหาพาหนะแยกย้ายกันได้เกือบหมดแล้ว เวลาประมาณ 13.00 น. บรรยากาศที่ร่มเย็นชุ่มฉ่ำ ก็กลับสู่บรรยากาศปกติคือ พระอาทิตย์เริ่มส่องแสงแผ่ความร้อนเหมือนเดิม (พระอาทิตย์และเมฆ เริ่มทำงานตามปกติ) สิ่งมหัศจรรย์ที่เล่าให้ทราบข้างต้น จะสรุปเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากเป็นเพราะ พระบารมีอันสูงส่งของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงครองสิริราชสมบัติด้วยหลัก ทศพิธราชธรรม มาตลอด 60 ปี
โดย พี่เณร...นำมาฝาก [15 มิ.ย. 2549 , 06:52:32 น.] ( IP = 58.9.137.177 : : )
สลักธรรม 6วันที่ 9 มิถุนายน 2549 ด้วยพระบารมีของ ในหลวง ประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างมีความสุขกันอย่างถ้วนทั่วหน้าโดยจะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว คือ ประชาชน ร่วมพระราชพิธีอันยิ่งใหญ่ที่พระนั่งอนัตสมาคม แล้วต่างก็แยกย้ายไปชมนิทรรศการ ฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ณ เมืองทองธานี โดยเริ่มตั้งเวลา 13.00 น. ต่อจากนั้น เวลาประมาณ 17.30 น. ประชาชนได้ร่วมชมการซ้อม ขบวนเรือพระราชพิธี ก่อนงานวันจริง 12 มิถุนายน 2549 ณ แม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดแนวลำน้ำตั้งแต่ท่าวาสุกี ถึง วัดอรุณราชวรารามฯ จากนั้นเวลาประมาณ 19.00 น. ประชาชนได้ร่วมใจกันจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลและร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงสดุดีมหาราชา ณ ท้องสนามหลวง และเวลาประมาณ 20.30 น. ประชาชนได้ร่วมงาน ราตรีสดุดีพระบารมีเกริกฟ้า เพื่อชมการจุดพลุ และการฉายภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของ ในหลวง ผ่านจอม่านน้ำ โดยมีการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ประกอบการจุดพลุและการฉายภาพพระบรมฉายาลักษณ์ หลังจากนั้นประชาชนร่วมจุดเทียนถวายชัยร้องเพลงสดุดีมหาราชา โดยพร้อมเพรียงกัน ณ สวนเบญจกิตติ บริเวณใกล้เคียงกับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
สำหรับความมหัศจรรย์ในพระราชพิธีของวันอื่น ๆ ได้ปรากฏให้เป็นบุญตาบุญใจของปวงชนชาวไทยอย่างลืมไม่ได้ในชีวิตนี้ เช่น เกิดปรากฎการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด ในพื้นที่หลายจังหวัด ในช่วง ฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี (วันที่ 1 และ 12 มิถุนายน 2549) หรือ เกิดปรากฏการณ์ในวันซ้อม ขบวนเรือพระราชพิธี วันที่ 6 มิถุนายน 2549 ก่อนขบวนเรือฯ จะเคลื่อนขบวน ทั้งลมและฝนได้ตกทั่วกรุงเทพฯ แต่เมื่อขบวนเรือฯ เริ่มเคลื่อนที่บนแผ่นพื้นแม่น้ำเจ้าพระยา ปรากฏว่าฝนและลมได้หยุดสงบนิ่ง แต่เมื่อขบวนเรือฯ ผ่านพ้นเสร็จพิธีการซ้อมปรากฏว่าฝนได้ตกลงมาอีกเป็นที่อัศจรรย์ของประชาชนที่ชมการซ้อมขบวนเรือในวันนั้น เช่นเดียวกันในวันพระราชพิธีจริง คือวันที่ 12 มิถุนายน 2549 เวลาประมาณ 16.00 น. ได้บังเกิดลมพายุและฝนตกลงมาทั่วกรุงเทพ แต่ระยะเวลาผ่านไปประมาณ 20 30 นาที ลมพายุและฝนได้หยุดสงบนิ่งก่อนเวลาพระราชพิธี ซึ่งเริ่มเวลาประมาณ 17.00 o. สิ่งที่อัศจรรย์ก็บังเกิดเพิ่มขึ้นอีกคือ น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เคยไหลแรงยากต่อการควบคุมเรือ น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาก็ไหลอย่างช้า ๆ เหมือนท้องน้ำจะหยุดไหลสงบนิ่ง ประดุดหนึ่งฟ้าจะประทานช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกให้เหล่าฝีพาย ขบวนเรือพระราชพิธี สามารถควบคุมจัดขบวนเรือให้สวยงามอวดแขกบ้านแขกเมือง อวดพระราชอาคันตุกะ ได้อย่างสง่างามสมศักดิ์ศรี สุดที่จะสรรหาคำพรรณนา
![]()
เมืองทั้งเมือง พสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ทุกอาชีพ ต่างถวายความจงรักภักดี ด้วยการสวมเสื้อเหลือง ดังนั้น มองไปที่ไหน สถานที่ใดมีแต่สีเหลือง นับเป็นบุญของประชาชนคนไทยที่ได้เกิดในยุคนี้สมัยนี้ ภายใต้ร่มพระบุญญาบารมีของ พระมหากษัตริย์ อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย
![]()
โดย พี่เณร...นำมาฝาก [15 มิ.ย. 2549 , 06:57:24 น.] ( IP = 58.9.137.177 : : )
สลักธรรม 7กราบขอบพระคุณพี่เณรเป็นอย่างสูงค่ะ
ชื่นใจ..และตื่นตา ตื่นใจ มากมาย
พระบารมีของพระองค์ล้นด้วยบุญญาธิการ
น่ามหัศจรรย์
และต่างเป็นที่แซ่สร้องสรรเสริญ
ทั้งโลก..
โดย น้องอุ๊ [15 มิ.ย. 2549 , 17:55:15 น.] ( IP = 61.47.119.131 : : )
สลักธรรม 8ขอบพระคุณพี่เณรค่ะ
เป็นเหตุการณ์ประทับใจมากๆ ค่ะ
พระบุญญาบารมีของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
โดย เซิ่น [15 มิ.ย. 2549 , 20:23:53 น.] ( IP = 58.8.50.124 : : )
สลักธรรม 9
กราบขอบพระคุณค่ะโดย abctoy - [15 มิ.ย. 2549 , 21:25:08 น.] ( IP = 203.114.110.144 : : )
สลักธรรม 10ขอบคุณครับพี่เณร สวยมากๆ เป็นบุญตาจริงๆ
โดย เม้าตาอิน [18 มิ.ย. 2549 , 15:46:28 น.] ( IP = 58.9.123.20 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |