มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ปกิณณกาภิธรรมปุจฉาพยากรณ์ (๓๑)







ตอนที่ผ่านมา

ปกิณณกาภิธรรมปุจฉาพยากรณ์ (๓๑)
โดย พระครูศรีโชติญาณ (พระมหาแสวง โชติปาโล)


ถาม การที่บัญญัติว่า มรรคจิตเป็นโลกุตตรนั้น บัญญัติขณะเกิดหรือเกิดแล้วจึงบัญญัติ และมีนักปฏิบัติบางคนพูดว่า เวลาเข้าผลสมาบัติก็ดับเวทนา และสังขารขันธ์นั้น เมื่อพูดตามความจริงแล้วจะมีได้หรือไม่?

ตอบ การที่พระอริยเข้าผลสมาบัตินั้นมีนักปฏิบัติบางคนพูดว่า ขันธ์ทั้ง ๓ ดับไปคงเหลือแต่รูปขันธ์และวิญญาณ ซึ่งยึดพระนิพพานเป็นอารมณ์อยู่เท่านั้น ก็เมื่อเวทนาขันธ์ พลอยดับไปเสียด้วยแล้วเช่นนี้ คำที่ว่าพระอริยเข้าผลนั้น ก็เพื่อจะเข้าไปชมผลที่ตนได้บรรลุ มีความสุขดุจพระราชาได้เสวยสุขในขณะอภิเษกเป็นพระราชา หรือเหมือนพวกเทวดากำลังเสวยทิพย์สมบัติ ก็เมื่อเวทนาดับเสียแล้ว จะมาเอาอะไรไปเป็นผู้เสวยเล่า ฉะนั้นความเห็นของนักปฏิบัติผู้นั้นจึงยึดเอาเป็นหลักอะไรไม่ได้ เพราะตามสภาวะความจริงแล้ว จิตที่เกิดโดยปราศจากเจตสิกย่อมไม่มีกล่าวไว้ที่ไหนเลยในพระไตรปิฎก และการเรียกจิตว่าเป็นโลกุตตรนั้น ท่านเรียกขณะจิตนั้นเกิดรับนิพพานเป็นอารมณ์อยู่ตามลำพังจิตเฉย ๆ หาได้เรียกว่า โลกีย์หรือโลกุตตรไม่ แต่เรียกว่า โลกกุตรก็เพราะอาศัยอารมณ์ ฯ

โดย ศาลาธรรม [21 ก.ค. 2549 , 08:20:43 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ถาม ตามหลักที่เรียน ๆ มาก็เห็นแต่ว่าจิตเกิดก็มีเจตสิกเกิด เพราะจิตจะเกิดได้ก็ต้องอาศัยเจตสิก ก็เมื่อเจตสิกดับเสียหมดแล้วจิตเกิดได้อย่างไร ?

ตอบ ความจริงแล้วมีไม่ได้ เป็นเพียงความเห็นไม่ควรยึดถือเป็นหลัก ฯ

โดย ศาลาธรรม [21 ก.ค. 2549 , 08:21:16 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 2

ถาม ในกามภูมิได้จิต และวิถีเท่าไร?

ตอบ ในกามภูมิได้จิต ๘๐ ดวง และได้วิถี ๘๐ ดวงเหมือนกัน ฯ

โดย ศาลาธรรม [21 ก.ค. 2549 , 08:21:35 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 3

ถาม ในกามภูมิมีจิตที่ไม่เป็นวิถีเท่าไร ?

ตอบ ไม่มี ! ถ้าจะตอบว่ามี ๙ ดวง คือ มหัคคตวิบาก ๙ ดวงนั้นก็ไม่ถูกอีก เพราะถึงมหัคคตวิบากจะเป็นวิถีก็จริงอยู่ แต่ไม่ได้เป็นในกามภูมิ เป็นในรูปภูมิต่างหาก ฉะนั้นในกามภูมิจึงไม่มี ฯ


ถาม ในรูปภูมิได้จิตเท่าไร และได้วิถีเท่าไร?

ตอบ ในรูปภูมิได้จิต ๖๙ ได้วิถีจิต ๖๔ ฯ


ถาม ในอรูปภูมิได้จิตและวิถีเท่าไร?

ตอบในอรูปภูมิได้จิต ๔๖ และได้วิถีจิต ๔๒ ฯ

โดย ศาลาธรรม [21 ก.ค. 2549 , 08:21:58 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 4

ถาม โลภะเจตสิกเป็นเหตุให้เกิดอะไร ?

ตอบ โลภะเจตสิก เป็นเหตุให้เกิดจิตที่เป็นโลภะ ๘ ดวง และให้เกิดเจตสิกอีก ๒๐ ดวง (เว้นตัวเอง) ฯ


ถาม เมื่อโลภะเจตสิกนี้เกิดเป็นตัวเหตุเสียแล้วก็หมายความว่าเกิดก่อนจิตนะซิ ?

ตอบ ที่เป็นเหตุในที่นี้มิใช่หมายความว่าเป็นเหตุในฐานะเกิดก่อน แต่เป็นเหตุให้เรียกชื่อว่า โลภะจิตเท่านั้น ความจริงจิตเฉย ๆ หาได้เรียกว่าโลภะไม่ ที่มีชื่อเรียกว่าโลภะจิตได้ ก็เพราะโลภะเจตสิกนั่นเองเป็นตัวเหตุให้เรียก ฯ


ถาม โลภะเจตสิก เกิดได้กี่ภูมิ ?

ตอบ เกิดได้ ๓๐ ภูมิ เว้นอสัญญสัตตาภูมิเดียว ฯ

โดย ศาลาธรรม [21 ก.ค. 2549 , 08:22:20 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 5

ถาม โลภะในมหากุศลจิตมีไหม?

ตอบ มี ! แต่มีอย่างละเอียด ส่วนอย่างกลางและอย่างหยาบไม่มี ส่วนที่มีหาได้มีอาการปรากฏชัดไม่ ทั้งนี้ก็เพราะมีปัจจัยไม่พอจะให้เกิด อุปมาเหมือนหัวไม้ขีดไฟ เมื่อยังไม่กระทบกับข้างไม้ขีดก็ยังไม่ติดไฟ จะพูดว่าไม่มีไฟก็ไม่ได้ ต่อเมื่อไรสมเหตุก็เกิดมีไฟขึ้นได้ ข้อนี้ฉันใด แม้กิเลสอย่างละเอียดที่มีประจำอยู่ ก็มีอุปมัยฉันนั้น ฯ


โปรดติดตามตอนต่อไป


โดย ศาลาธรรม [21 ก.ค. 2549 , 08:22:44 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 6

ตามมาศึกษาต่อ..ขอบคุณมากค่ะ

โดย เซิ่น [21 ก.ค. 2549 , 12:43:38 น.] ( IP = 203.146.147.13 : : )


  สลักธรรม 7

ขอบคุณมากค่ะ

โดย น้องอุ๊ [21 ก.ค. 2549 , 19:09:49 น.] ( IP = 221.128.114.9 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org