| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
คำพ่อ-คำแม่
สลักธรรม 1
ถือกันมาแต่เก่าก่อนว่า คำแนะนำสั่งสอนของพ่อแม่นั้นเป็นสมบัติล้ำค่ากว่าสมบัติใดๆ ผู้ที่เป็นพ่อแม่ถือเป็นหน้าที่ที่ ตนจะต้องอบรมสั่งสอน ลูกของตนให้เป็นคนดี คอยแต่งเติมให้ลูกของตน งดงามทั้งกิริยามารยาท คำพูด และจิตใจ ตลอด ทั้งให้กำลังใจ และปลอบใจเมื่อลูกพลาด ตำหนิติติงเมื่อลูกทำผิด
ตัวลูกเองก็ถือเป็นหน้าที่ที่จะต้องกตัญญู รู้คุณพ่อแม่ยินดีน้อมรับ ปฏิบัติตามคำสั่งสอนของท่าน เมื่อเป็นดังนี้ครอบครัวจึงอบอุ่น ได้รับความสุขทั้งสองฝ่าย คือพ่อแม่เอง ก็สบายใจ หายห่วงเมื่อเห็นลูกเป็นคนดีสมใจปรารถนา ตัวลูกเองก็ได้ขุมทรัพย์คือความเป็นดีงามทั้งกาย วาจา ใจจากพ่อแม่ทำให้ได้ชื่อว่า เป็นผู้ดีที่ได้รับการอบรมสั่งสอนมาดีแล้ว และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
อันคำสั่งสอนของพ่อแม่นั้นมีมากจนไม่อาจบันทึกให้หมดสิ้นได้ แต่ก็น่าที่จะมีการบันทึกไว้บ้างเท่าที่จะบันทึกได้ จึงเกิดแรงบันดาลใจให้เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา คล้ายกับเป็นบันทึกถ้อยคำของพ่อแม่ที่สั่งสอนลูกกันมาแต่โบราณ
ถ้อยคำแต่ ละตอนแต่ละเรื่องที่เขียนไว้นี้ได้รวบรวมจากที่ได้ยินได้ฟังมาบ้าง ปรากฏอยู่ตามหนังสือต่าง ๆ บ้าง แล้วนำมาปะติดปะต่อ เรียงร้อยให้สละสลวยตามสำนวนหนังสือเพื่อให้อ่านง่ายเข้าใจไม่ยาก ทั้งนี้เพื่อรักษามรดกคือคำสั่งสอนของพ่อแม่ไว้เพื่อ เป็นแนวทาง ให้ผู้เป็นพ่อเป็นแม่สมัยใหม่ได้รู้แนววิธีสั่งสอนลูกของตนให้เป็นตนดี และเพื่อให้ผู้เป็นลูกได้ทบทวน คำสั่งสอนของพ่อแม่ของตนโดยตั้งชื่อเรื่องว่า "คำพ่อ คำแม่" ซึ่งมีความหมายว่าคำแนะนำสั่งสอน ของพ่อแม่นั่นเอง และมิใช่ว่าคำสั่งสอนของพ่อแม่จะมีเพียงเท่าที่มีอยู่ในหนังสือนี้เท่านั้น คำสั่งสอนดีๆยังมีอยู่อีกมาก ทั้งที่นึกไม่ได้และ มิได้นำมาบันทึกไว้ ขอให้ผู้รู้ทั้งหลายแสวงหาและบันทึกเพิ่มเติมเอง เทอญ
พระธรรมกิตติวงศ์
วัดราชโอรสาราม กรุงเทพฯ
![]()
โดย เซิ่น..นำมาฝาก [14 ส.ค. 2549 , 17:41:30 น.] ( IP = 58.9.146.220 : : )
สลักธรรม 2ตอนความในใจ
ลูกรัก
ลูกก็โตพอที่จะรู้เรื่องราวของชีวิตบ้างแล้ว ลูกคงจะรู้แล้วว่าพ่อแม่นั้นรักลูกมากแค่ไหน ลูกเปรียบ เหมือนดวงตาดวงใจของพ่อแม่ทุกคน ที่พ่อแม่เหนื่อยยากลำบากทำงานทำการจนไม่ค่อยมีเวลาให้แก่ลูก ทุกวันนี้ ลูกก็คงพอจะทราบแล้วว่าก็เพื่อตัวลูกเองทั้งนั้น ลำพังสองปากสองท้องของพ่อแม่ ทำงานแค่ครึ่งวันก็พออยู่ได้แล้ว ที่พ่อแม่ทุกคนเป็นอย่างนี้ก็เพราะความรักลูกนั่นเอง ที่บอกนี่มิใช่เพื่อเรียกร้องบุญคุณ หรือเพื่อเรียกร้องอะไรจากลูกหรอก เพราะในวันหน้าลูกก็จะรู้ได้เอง
อันที่จริงพ่อแม่ทุกคนแหละลูกที่ต้องการอะไรหลายๆอย่างจากลูก แต่ก็พูดไม่ได้ มันเหมือนน้ำท่วม ปาก เป็นต้นว่าพ่อแม่ถึงแม้จะร่ำรวยมีสิ่งของมากมายเหลือใช้ แต่ก็ยังอยากได้ของขวัญของฝากจากลูกอยู่ดี แม้ของนั้นจะไม่มีราคาค่างวดนัก หรือสู้ของที่มีอยู่ไม่ได้ แต่เมื่อเป็นของฝากจากลูก พ่อแม่ก็ปลื้มในอก จนเหลือล้นแล้ว
เมื่อลูกมีขนมมีอาหารมาฝาก ถึงแม้จะอิ่มแล้ว ก็สามากินอาหารที่ลูกนำมาได้อีกด้วยความเต็มใจ เสื้อผ้าที่ลูกนำมาให้ แม้จะไม่สวยงามอะไรนัก แต่พ่อแม่ก็จะใส่อวดลูก เอาใจลูก หรือเมื่อลูกมาเยี่ยมเยียน แม้จะไม่มีอะไรติดมือมาเป็นของฝากเลย มีแต่หน้ามาให้เห็น มีแต่มือทั้งสองมาไหว้หรือกราบที่ตัก เท่านี้พ่อแม่ก็พอใจแล้ว มันทำให้อิ่มอกอิ่มใจไม่น้อย
ในใจของพ่อแม่ทุกคนเป็นอย่างนี้แหละลูก ต่อไปวันหน้าถ้าลูกมีลูกของตัวเอง นั่นแหละจะเข้าใจความรู้สึกอย่างนี้ได้ดี.
โปรดติดตามตอนต่อไป ![]()
โดย เซิ่น..นำมาฝาก [14 ส.ค. 2549 , 17:48:44 น.] ( IP = 58.9.146.220 : : )
สลักธรรม 3ขอบคุณมากครับคุณเซิ่น ที่นำบทความที่ดีๆมากฝากให้อ่าน เพื่อเตือนตนเองไว้เสมอว่า คำสอนของพ่อแม่นั้น เป็นดั่งสมบัติที่มีค่าที่สุดที่ท่านมอบให้แก่บุตรธิดาเสมอครับ
โดย เทพธรรม [15 ส.ค. 2549 , 07:06:12 น.] ( IP = 58.9.139.58 : : )
สลักธรรม 4
ขอบคุณมากครับ
โดย พี่เณร (พี่เณร) [17 ส.ค. 2549 , 12:21:33 น.] ( IP = 58.9.143.207 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |