มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


คำพ่อ-คำแม่ ตอนความเกรงใจ




คำพ่อ-คำแม่ ตอนความเกรงใจ
โดยพระธรรมกิตติวงศ์

ตอนที่ (๒๑) อ่านที่นี่

ลูกรัก

เมื่อลูกจะทำอะไร ไม่ว่าจะทำในบ้านตัวเองหรือทำที่ไหนก็ตาม ถ้าสิ่งที่จะทำนั้นอาจไปทำให้คนข้างเคียงเดือนร้อนรำคาญหรือไปรบกวนคนอื่น ลูกต้องระวังให้มาก อย่าทำอะไรตามใจชอบหรือถือสิทธิ์ว่าทำได้ ควรเกรงใจคนอื่นเขาบ้าง

อยู่บ้านติดกัน อยู่ห้องติดกัน อยู่ห้องเดียวกัน เกรงใจกันไว้แหละดีจะได้ไม่ทะเลาะกัน ไม่ผิดใจกันเสียเปล่าๆ สร้างมิตรดีกว่าศัตรู หากจำเป็นจะต้องทำ ก็ควรบอกเขาให้รู้ล่วงหน้า หรือขออนุญาตเขายิ่งดี ไม่เสียหายอะไรหรอก

เมื่อเราเกรงใจเขา เขาก็จะเกรงใจเรา ยินดีและอนุญาตและทนรำคาญหรือทนเดือดร้อนชั่วคราวได้ ข้อนี้ขอให้ลูกเอาใจเขามาใส่ใจเรา รู้สึกถึงอกเขาอกเราด้วย อย่าทำอะไรตามใจชอบ ขอให้ลูกจำไว้เถิดว่า ความเกรงใจเป็นสมบัติของผู้ดี เป็นยาเสน่ห์ เป็นมารยาทสังคม และทำให้ไม่ต้องผิดใจกับใครโดยไม่จำเป็นด้วย

ยกตัวอย่างเช่น อยู่ในห้องประชุม คนอื่นเขาตั้งใจฟัง แต่เราเอาแต่คุยเสียงดัง ทำให้คนอื่นรำคาญหนวกหู เราประกอบอาชีพหรือซ่อมแซมอะไรที่ส่งเสียงรบกวนเพื่อนบ้านหรือห้องข้างเคียง ทำให้เขาเดือดร้อน อย่างนี้เราต้องเกรงใจ ต้องบอกเขาบ้าง ถ้าจะต้องทำนานๆ ก็ต้องเกรงใจเขาให้มากๆ อย่างนี้จะไม่มีเรื่องอะไรมาก อย่าไปคิดแบบนักเลงว่ามีเรื่องก็ดี ความคิดอย่างนี้เป็นความคิดของคนเห็นแก่ได้เห็นแก่ตัว ไม่นึกถึงหัวอกคนอื่น ลูกอย่าได้คิดอย่างนี้เลย มันเป็นเรื่องน่าละอายมากกว่า

โปรดติดตามตอนต่อไป


โดย เซิ่น..นำมาฝากดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [12 ก.ย. 2549 , 07:55:54 น.] ( IP = 58.8.44.96 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ความเกรงใจเป็นสมบัติของผู้ดี เป็นยาเสน่ห์ เป็นมารยาทสังคม เป็นคำสอนที่ยอดมากเลยครับ

เพราะสมัยนี้ ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี นับวันจะจางหายไปแทบหมดแล้วครับ

ขอบคุณมากครับคุณเซิ่น

โดย เทพธรรม (เทพธรรม) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [12 ก.ย. 2549 , 08:24:10 น.] ( IP = 58.9.140.160 : : )


  สลักธรรม 2

โดย น้องกิ๊ฟดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [12 ก.ย. 2549 , 09:12:33 น.] ( IP = 203.172.117.61 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org