มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


คำพ่อ-คำแม่ ตอนความรับผิดชอบ




คำพ่อ-คำแม่ ตอนความรับผิดชอบ
โดยพระธรรมกิตติวงศ์

ตอนที่ (๒๗) อ่านที่นี่

ลูกรัก

เมื่อลูกทำงานของตัวเองหรือได้รับมอบหมายให้ทำงานอะไร สิ่งที่ลูกต้องยึดถือให้มั่นคงที่สุดคือ ความรับผิดชอบ สิ่งที่เรียกว่าความรับผิดชอบนั้นก็คือ การที่มีความตั้งใจ มีความจริงใจทำงานนั้นๆ ให้สำเร็จไปด้วยดี เรียบร้อย และทันตามกำหนดเวลา ไม่ต้องให้ใครมาคอยจ้ำจี้จ้ำไชบ่อยๆ ไม่ต้องให้ใครมากระตุ้นเตือนให้ทำ แต่เตือนตนเองอยู่เสมอว่านี่เป็นงานที่ตนต้องทำ

คนที่ทำงานแบบนี้เขาเรียกว่าคนมีความรับผิดชอบดี เป็นที่ต้องการของหมู่คณะ และคนเช่นนี้จะเจริญก้าวหน้าได้เร็วกว่าคนที่ขาดความรับผิดชอบ คนที่ปล่อยปละละเลยหน้าที่ของตัว หรือคนที่ทำงานแบบไม่เต็มใจ แบบเสียไม่ได้อย่างที่พูดกันสมัยนี้ว่าแบบเช้าชามเย็นชาม

ลูกทราบดังนี้แล้ว จึงควรฝึกให้เป็นคนมีความรับผิดชอบ วิธีฝึกก็ไม่ยากนัก เริ่มต้นด้วยการเตือนตนเองให้ได้ก่อน เตือนตนเองว่านี่เป็นหน้าที่ของเรา เป็นงานของเรา เป็นเรื่องของเรา ที่ตัวเราจะต้องจัดต้องทำ และเมื่อลงมือทำก็พยายามทำให้ดีที่สุด ทำจนสุดกำลังและเรี่ยวแรงที่มีอยู่ แสดงความรู้ความสามารถให้เต็มที่ ผลที่ได้ก็จะเกิดแก่ตัวเราเอง เราจะเป็นผู้ได้รับผลโดยตรงอย่างนี้เป็นต้น เตือนใจตัวเองอย่างนี้อยู่เสมอๆ ความรับผิดชอบก็จะค่อยๆ เกิดขึ้นแก่ลูก นานเข้าลูกก็จะกลายเป็นคนรับผิดชอบที่ดีเยี่ยมโดยอัตโนมัติ

โปรดติดตามตอนต่อไป


โดย เซิ่น..นำมาฝากดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [21 ก.ย. 2549 , 07:57:11 น.] ( IP = 58.8.46.39 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

เรื่องความรับผิดชอบนั้น ผมเองก็ยึดและปฏิบัติมาเสมอครับ เพราะเป็นสิ่งที่ดีกับตนเองมากๆเลยครับ

คำเตือนในบทความนี้จึงเป็นคำย้ำเตือนที่ดีมากๆเลยครับ เพราะจะทำให้เราท่านนั้นคิดได้ถูกเสมอในการทำหน้าที่ของตนครับ

ขอบคุณมากครับคุณเซิ่น

โดย เทพธรรมดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [21 ก.ย. 2549 , 08:26:37 น.] ( IP = 58.9.139.226 : : )


  สลักธรรม 2

ขอบคุณมากค่ะ อ่านเสร็จต้องอ่านให้คนข้างๆฟังทันทีเลยล่ะค่ะ

โดย น้องอุ๊ (asomsopon) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [21 ก.ย. 2549 , 20:16:13 น.] ( IP = 61.47.114.170 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org