มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


พระอนุรุทธเถระทำจีวร





เรื่อง พระอนุรุทธเถระทำจีวร

ยสฺสาสวา ปริกฺขีณา อาหาเร จ อนิสฺสิโต
สุญฺญโต อนิมิตฺโต จ วิโมกฺโข ยสฺส โคจโร
อากาเสว สกุนฺตานํ ปทนฺตสฺส ทุรนฺนยํ.

อาสวะทั้งหลายของบุคคลใด สิ้นแล้ว
บุคคลใด ไม่อาศัยแล้วในอาหาร
และสุญญตวิโมกข์ อนิมิตตวิโมกข์ เป็นโคจรของบุคคลใด
ร่องรอยของบุคคลนั้นๆ รู้ได้ยาก
เหมือนรอยของนกทั้งหลายในอากาศฉะนั้น




ในวันหนึ่ง พระอนุรุทธเถระเถระมีจีวรเก่าแล้ว จึงแสวงหาจีวรในที่ทั้งหลายมีกองหยากเยื่อเป็นต้น หญิงภรรยาเก่าของพระเถระในครั้งเมื่อ ๓ ชาติก่อนหน้านี้ ได้ไปเกิดเป็นเทพธิดาชื่อชาลินี ในชั้นดาวดึงส์

นางชาลินีเทพธิดาเห็นพระเถระเที่ยวแสวงหาท่อนผ้าอยู่ จึงถือผ้าทิพย์ ๓ ผืน ยาว ๑๓ ศอก กว้าง ๔ ศอก แล้วคิดว่า "ถ้าเราจักถวายโดยทำนองนี้ พระเถระจักไม่รับ" จึงวางผ้าไว้บนกองหยากเยื่อแห่งหนึ่งในทางข้างหน้าของพระเถระ โดยให้เห็นเพียงชายผ้าเท่านั้น

พระเถระเมื่อแสวงหาท่อนผ้ามาจนถึงทางนี้ ได้เห็นชายผ้าของท่อนผ้าเหล่านั้นแล้ว จึงจับที่ชายผ้านั้นนั่นแลฉุดมาอยู่ เห็นผ้าทิพย์มีประมาณดังกล่าวแล้ว ถือเอาด้วยคิดว่า "ผ้านี้เป็นผ้าบังสุกุลอย่างอุกฤษฏ์"

โดย TaRa ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 ก.ย. 2549 , 08:32:31 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ครั้นในวันทำจีวรของพระเถระนั้น พระศาสดาพร้อมด้วยภิกษุ ๕๐๐ รูปเป็นบริวาร เสด็จไปวิหารประทับนั่งแล้ว พร้อมทั้งพระเถระผู้ใหญ่ ๘๐ รูป

พระมหากัสสปเถระ พระสารีบุตรเถระ และพระอานนทเถระ ภิกษุสงฆ์ช่วยกันกรอด้าย พระศาสดาทรงร้อยด้ายนั้นในรูเข็ม พระมหาโมคคัลลานเถระเป็นผู้จัดหาวัตถุทุกอย่างที่จำเป็นต้องใช้เพื่อเย็บจีวร

นางเทพธิดาได้เข้าไปสู่บ้านแล้ว ชักชวนให้ถวายภิกษาว่า "ท่านผู้เจริญทั้งหลาย พระศาสดาทรงทำจีวรแก่พระอนุรุทธเถระ ผู้เป็นเจ้าของเราทั้งหลายวันนี้ อันพระอสีติมหาสาวกแวดล้อม ประทับนั่งอยู่ในวิหารกับภิกษุ ๕๐๐ รูป พวกท่านจงถือข้าวยาคูเป็นต้นไปวิหาร"

ทั้งพระมหาโมคคัลลานเถระได้นำชิ้นชมพู่ใหญ่มาแล้วในระหว่างภัต แม้ภิกษุ ๕๐๐ รูปก็ไม่อาจเพื่อขบฉันให้หมดได้ กองใหญ่แห่งข้าวยาคูของควรเคี้ยวและภัตอันภิกษุทั้งหลายฉันเหลือจึงได้เกิดขึ้น

โดย TaRa ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 ก.ย. 2549 , 08:34:08 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : )


  สลักธรรม 2

ภิกษุทั้งหลายโพนทะนาว่า "ภิกษุมีเพียงเท่านี้ แต่ข้าวยาคูและภัตกลับมีมากมาย ญาติและอุปัฏฐากอันภิกษุทั้งหลายควรกำหนดประมาณแต่เพียงพอดีมิใช่หรือ? หรือพระอนุรุทธเถระจะประสงค์ให้เขารู้ความที่ญาติและอุปัฏฐากของตนมีมาก"

ลำดับนั้น พระศาสดาตรัสถามภิกษุเหล่านั้นว่า "ภิกษุทั้งหลาย พวกเธอพูดอะไรกัน?"

เมื่อภิกษุเหล่านั้นกราบทูลแล้ว จึงตรัสถามว่า "ภิกษุทั้งหลาย ก็พวกเธอสำคัญว่า ของนี้อันอนุรุทธะให้นำมาแล้วหรือ?"

ภิกษุทั้งหลายกราบทูลว่า "อย่างนั้น พระเจ้าข้า"

พระศาสดาตรัสว่า "ภิกษุทั้งหลาย อนุรุทธะผู้บุตรของเรา ไม่กล่าวถ้อยคำอย่างนั้น แท้จริงแล้วพระขีณาสพทั้งหลาย ย่อมไม่กล่าวกถาปฏิสังยุตด้วยปัจจัย อันบิณฑบาตนี้เกิดแล้วด้วยอานุภาพของเทวดา"


(ตัดความจากคาถาธรรมบท)


โดย TaRaดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 ก.ย. 2549 , 08:44:03 น.] ( IP = 203.172.117.34 : : )


  สลักธรรม 3



คุรั

โดย พี่เณร (พี่เณร) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 ก.ย. 2549 , 16:53:07 น.] ( IP = 58.9.142.226 : : )


  สลักธรรม 4

ขอบคุณมากค่ะ..ที่นำสิ่งดีๆ มาฝาก

โดย เซิ่น (เซิ่น) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 ก.ย. 2549 , 18:03:46 น.] ( IP = 203.146.147.13 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org