มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


คำพ่อ-คำแม่ ตอนระบายเสียบ้างจะได้สบาย




คำพ่อ-คำแม่ ตอนระบายเสียบ้างจะได้สบาย
โดยพระธรรมกิตติวงศ์

ตอนที่ (๓๘) อ่านที่นี่

ลูกรัก

ย่อมจะมีสักวันหนึ่งที่คนเราต้องพบกับความทุกข์หรือปัญหาที่ทำให้อึดอัดใจ จะบอกใครก็ไม่ได้ รู้มากคนก็ไม่ได้ หรือความทุกข์ชนิดที่ตัวเองคิดว่าคนอื่นไม่สามารถจะช่วยเหลือได้ ความทุกข์แบบนี้จะทำให้เกิดความเครียด คิดหนักจนปวดหัว กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ถึงกลายเป็นโรคประสาทไปได้ง่ายๆ

หากลูกประสบภาวะเช่นนี้กะเขาบ้าง ลูกอย่าได้เก็บไว้คนเดียว ต้องระบายออกมาเสียบ้าง จะทำให้สบายใจขึ้น เหมือนคนท้องผูกแหละลูก พอถ่ายออกเสียได้ก็จะรู้สึกโล่งสบายตัวขึ้น ความเครียดและความวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ ที่มีอยู่ในใจก็เช่นกัน ต้องระบายออกมา แต่อย่าไประบายโดยทำลายข้าวของหรือด่าว่าทุบตีคนรอบข้างเข้า จะเพิ่มทุกข์เพิ่มเรื่องมากขึ้น

วิธีระบายความเครียดอึดอัดใจที่ดีที่สุด คือเล่าให้คนอื่นฟัง คนที่เราควรเล่าให้ฟังเป็นอันดับแรก คือพ่อแม่ เรามีเรื่องคับอกคับใจอย่างไร ก็มาเล่าให้พ่อแม่ฟัง พ่อแม่ทุกคนไม่เป็นพิษเป็นภัยแก่ลูก พ่อแม่ย่อมเห็นใจลูกและเข้าใจลูกเสมอ แม้บางครั้งจะแก้ปัญหาให้ลูกไม่ได้ แต่ก็เป็นที่ระบายทุกข์ของลูกได้

ลูกจะเล่า จะร้องไห้ จะแสดงอารมณ์อะไรต่อหน้าพ่อแม่ก็ได้ทั้งนั้น ถ้าเมื่อทำอย่างนั้นแล้วจะทำให้ลูกสบายใจขึ้น พ่อแม่ก็ยินดีรับฟัง ยินดีรับรู้และเห็นใจลูกได้เสมอ อย่าเห็นพ่อแม่เป็นคนอื่น ความเครียดความทุกข์กังวลทั้งมวลของลูก ลูกควรมาระบายไว้ที่พ่อแม่ อย่าเก็บสุมอกไว้คนเดียว พ่อแม่นั้นย่อมเป็นกระโถนสำหรับลูกเสมอ

โปรดติดตามตอนต่อไป


โดย เซิ่น..นำมาฝากดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [5 ต.ค. 2549 , 07:52:57 น.] ( IP = 58.8.46.254 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

คนที่มีพ่อแม่อยู่หลักชัย ย่อมถือได้ว่าเป็นผู้โชคดีมากเลยนะครับ เพราะท่านเป็นที่พึงได้จริงในทุกๆสถานการณ์

การที่เราทุกข์ใจและได้มีท่านคอยรับฟัง และให้ความคิดเห็นนั้น ย่อมเป็นทั้งกำลังใจและที่พึ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกทุกคนเลยนะครับ

ขอบคุณมากครับคุณเซิ่น

โดย เทพธรรม (เทพธรรม) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [5 ต.ค. 2549 , 08:30:48 น.] ( IP = 58.9.140.88 : : )


  สลักธรรม 2

โดย น้องกิ๊ฟดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [5 ต.ค. 2549 , 08:42:47 น.] ( IP = 203.172.117.75 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org