| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
คำพ่อ-คำแม่ ตอนทำสิ่งที่ไม่เสีย
คำพ่อ-คำแม่ ตอนทำสิ่งที่ไม่เสีย
โดยพระธรรมกิตติวงศ์
ตอนที่ (๔๒) อ่านที่นี่
ลูกรัก
ปรกติคนเราเมื่อจะทำอะไรสักอย่างหนึ่งก็มักจะคิดว่า เมื่อทำแล้วจะได้ผลตอบแทนอย่างไร จะเสียหายหรือไม่ เป็นต้น ก็ถูกต้องอยู่ เพราะแสดงถึงความรอบคอบคิดหน้าคิดหลัง หากไม่คิดเสียก่อนอาจผิดพลาดเสียหาย ไม่ได้ประโยชน์อะไรก็ได้ ในแวดวงของศาสนา ท่านแนะนำไว้เช่นนี้เหมือนกันว่า
พึงอ่อนน้อมต่อผู้ที่อ่อนน้อมด้วย
พึงคบหากับผู้ที่เต็มใจจะคบหาด้วย
พึงช่วยทำกิจแก่คนที่หมั่นทำกิจ
ไม่พึงทำประโยชน์แก่ผู้ไม่ต้องการประโยชน์
อย่าสมาคมกับคนที่ไม่เต็มใจจะสมาคมด้วย
คำแนะนำนี้ให้ข้อคิดที่ดีมากเลยลูกเอ๋ย ชัดเจนดีจนแทบจะไม่ต้องอธิบายเลย เป็นคำแนะนำที่ป้องกันมิให้คนเราเสียเวลาไปกับสิ่งที่ไม่เกิดประโยชน์ ทำตามคำแนะนำนี้ได้เราจะไม่เสียเวลาเสียเรี่ยวแรง และจะไม่เสียใจภายหลังด้วย
เช่น เราไปอ่อนน้อมถ่อมตนต่อคนที่เขาแข็งกระด้าง ไปยกมือไหว้คนที่เขาไม่ยอมรับไหว้ก็เสียมือเปล่า หรือเราไปช่วยเหลือช่วยทำกิจต่างๆ แก่เขา แต่เขาไม่เห็นความมีน้ำใจของเรา ก็ป่วยการเปล่า อยู่เฉยๆ ดีกว่า
ลูกเอ๋ย คนเราไม่เหมือนกัน ลูกอย่าไปคิดว่าเขาเหมือนเรา หรือเราเหมือนเขา เราคิดอย่างหนึ่ง เขาคิดอย่างหนึ่ง ดูให้ดีคิดให้ดีก่อนที่จะตั้งความหวังหรือคิดจะทำอะไรให้แก่ใคร จะได้ไม่เสียใจและเสียดายในภายหลัง ทำอะไรโดยไม่คิดหน้าคิดหลังให้รอบคอบก็อาจจะเสียได้
โปรดติดตามตอนต่อไป ![]()
โดย เซิ่น..นำมาฝาก [11 ต.ค. 2549 , 07:59:29 น.] ( IP = 58.8.45.212 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |