| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
สสารและพลังงานในพระพุทธศาสนา เล่ม ๒ (๒๙)
![]()
สสารและพลังงานในพระพุทธศาสนา เล่ม ๒ (๒๙)
โดย ท่านอาจารย์บุญมี เมธางกูร
ตอนที่ผ่านมา
ในคราวที่แล้วได้แสดงถึงเรื่องอำนาจของกรรม แสดงว่าด้วยอำนาจของเจตนาในอกุศลและกุศล รวม ๒๕ ประเภท ที่เป็นตัวการสำคัญทำให้รูปต่างๆ เกิดขึ้นมา เช่น รูปประสาทตา ประสาทหู ปรมาณูที่เป็นเพศหญิงเพศชายที่มีอยู่ทั่วร่างกาย เป็นต้น ซึ่งในทางธรรมะเรียกรูปเหล่านี้ว่ากรรมชรูป เกิดขึ้นตั้งแต่ปฏิสนธิ แล้วในปวัตติคือต่อจากปฏิสนธิไปจนกว่าจะถึงแก่ความตาย
ได้กล่าวมาแล้วว่า กรรมชรูป คือรูปที่เกิดจากอำนาจกรรม ก็ได้แก่อำนาจของกรรมนี้เข้าไปมีบทบาทผันแปรรูปที่มีอยู่แล้วให้เป็นไปในรูปแบบต่างๆ กันออกไปตามแต่กำลังอำนาจของกรรม คือเจตนาไปในทางไหน
กรรมชรูป คือรูปที่เกิดจากอำนาจกรรม ได้แก่มหาภูตรูป ๔ ปสาทรูป ๕ โคจรรูป ๓ (เว้นสัททะ) ภาวรูป ๒ หทยรูป ๑ ชีวิตรูป ๑ อาหารรูป ๑ ปริจฉทรูป ๑ รวม ๑๘ รูปด้วยกัน
ในบางแห่ง เช่นในมาติกาธัมมสังคณี เป็นต้น แสดงว่า กรรมชรูปมีรูปรวม ๒๐ โดยเอาลักษณะรูป ซึ่งนับเพียง ๒ รูป คือ อุปจยรูป การเกิดขึ้น และสันตติรูป คือรูปที่สืบต่อรวมเข้าไปด้วย
โดย พี่เณร...นำมาฝาก [10 พ.ย. 2549 , 08:16:52 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : )
สลักธรรม 6กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ค่ะ
อำนาจของกรรมย่อมผันแปรให้แต่ละชีวิตแตกต่างกัน ไปโดย เซิ่น (เซิ่น) [10 พ.ย. 2549 , 17:06:16 น.] ( IP = 203.146.147.13 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |