มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


แสงแห่งประทีป (๖)






พระอาจารย์บุญมี เมธางกูร

กำหนดการจัดงานวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๙

แสงแห่งประทีป (๕)

แสงแห่งประทีป (๖)


ในสมัยที่ผมยังเป็นเด็ก ผม (อาจารย์บุญมี เมธางกูร) เห็นคนอายุ ๑๐๐ ปีเศษหลายคน บางคนอายุ ๑๐๕ ปียังพายเรือเก่ง ขึ้นต้นไม้สูง ๆ ก็ได้ แต่ในปัจจุบันนี้ ผมมองไม่เห็นคนอายุเกิน ๑๐๐ ปีเลย นอกจากจะอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ ซึ่งมีจำนวนน้อยเหลือเกิน

มนุษย์มีความพากเพียรพยายาม ที่จะหาหนทางต่ออายุของตนให้ยืนยาวออกไปมาก ๆ เหมือนคนโบราณ คือมีอายุถึง ๑๐๐ ปี หรือว่ากว่านั้นขึ้นไปอีก ความพยายามของมนุษย์ก็มีผลอยู่บ้าง (กรรมปัจจุบัน) แต่จะให้ผลสมบูรณ์จริง ๆ ก็ย่อมเป็นไปไม่ได้

เพราะมิใช่แต่เรื่องการปฏิบัติต่อกาย ปฏิบัติต่อจิตใจและดินฟ้าอากาศหรือสิ่งแวดล้อมเท่านั้นที่จะทำให้อายุยืนยาว หากแต่เป็นเรื่องของกรรมในอดีตร่วมด้วย ในอดีตชาติชอบเบียดเบียนชอบฆ่าแล้วเหตุไฉนอายุจะยืนยาว

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 พ.ย. 2549 , 22:34:07 น.] ( IP = 58.9.100.234 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ
[ 1 ] [ 2 ]


  สลักธรรม 1



ถ้าจะตั้งคำถามว่า “ความตายคืออะไร?” ผู้ตอบคำถามนี้ ก็จะตอบด้วยความลำบากใจเพราะจะหาคำตอบไม่ได้ง่ายนัก

ทำไมวิทยาการในโลกนี้ก็มีมากมาย ถึงจะลึกซึ้งประการใดนักปราชญ์ราชบัณฑิตทั้งหลายผู้มีความสามารถก็ค้นคว้าขึ้นมาได้เป็นส่วนมาก แต่เรื่องของความตายที่อยู่ใกล้ ๆ แค่เอื้อม ค้นคว้าเท่าใดก็ได้ แต่คว้าน้ำเหลว

ทั้งนี้ก็เพราะใช่วิสัยของปุถุชนผู้ซึ่งหนาไปด้วยกิเลส พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้แสดงเรื่องของความตายไว้อย่างละเอียดลออพิสดารมาก ผู้ศึกษาจะต้องอดทนค่อย ๆ ศึกษาไปตามลำดับแล้วจะหายสงสัยได้

ความตายคืออะไร? เหตุใดจึงต้องตาย? ในขณะกำลังตายมีความเจ็บปวดบ้างหรือไม่? มีความสำนึกรู้สึกตัวได้เพียงใด? และถึงที่แล้วจึงต้องตายนั้นจริงหรือเปล่า?

เรื่องเหล่านี้จะต้องอาศัยพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเท่านั้น และโดยการศึกษาจากพระธรรมที่พระองค์ท่านตรัสรู้ เฉพาะอย่างยิ่งในพระอภิธรรมปิฎก

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 พ.ย. 2549 , 22:34:40 น.] ( IP = 58.9.100.234 : : )


  สลักธรรม 2



“ความตายคืออะไร?” คำถามนี้เป็นคำถามที่ให้คำตอบกันง่าย ๆ โดยทั่วไปบุคคลทั้งหลายก็จะพากันตอบว่า ความตายคือการไม่หายใจ ความตายก็คือการดำเนินชีวิตให้เป็นไปตามปกติธรรมดาไม่ได้ทุกอย่าง คำตอบเช่นนี้ก็มิได้ผิด แต่เป็นการถูกต้องผิวเผินเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

ความตายนั้น จำแนกออกไปเป็น ๓ ประเภท คือ

๑. ขณิกมรณะ การดับไปของรูป- นามที่เกิดและดับไปอยู่ตลอดเวลา

๒. สมมติมรณะ คือการดับซึ่งได้แก่ความตายของคนหรือสัตว์ทั้งหลาย

๓. สมุจเฉทมรณะ ได้แก่การปรินิพพานของพระอรหันต์

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 พ.ย. 2549 , 22:35:34 น.] ( IP = 58.9.100.234 : : )


  สลักธรรม 3



ขณิกมรณะ

ได้แก่การดับหรือการสลายตัวเปลี่ยนแปลงไปจนไม่เหมือนเดิมของบรรดารูปนามทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างกายหรือรูปอื่นใด จะเป็นจิตหรือวิญญาณ ซึ่งในวินาทีหนึ่งย่อมจะผันแปรเปลี่ยนแปลงไปมากมาย ไม่มีผู้ใดที่จะมาบังคับให้มันหยุดนิ่งได้

สมุจเฉทมรณะ

เป็นการสิ้นชีวิตของพระอรหันต์ผู้ซึ่งปราศจากกิเลสแล้ว ไม่มีการเกิดมีชีวิตขึ้นมาได้อีกต่อไป เพราะหมดอำนาจของเหตุปัจจัยที่จะมาส่งเสริม

สมมุติมรณะ

คือความตายของคนหรือสัตว์ทั้งหลาย สมมุติมรณะคืออะไร? ถ้าจะว่าโดยย่อแล้วก็ได้แก่ ความสิ้นสุดของรูปชีวิต และความสิ้นสุดของนามชีวิตในภพชาติหนึ่ง

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 พ.ย. 2549 , 22:35:53 น.] ( IP = 58.9.100.234 : : )


  สลักธรรม 4



หรือจะพูดว่า ความตายก็คือจิต, เจตสิก และกรรมชรูป ดับลงในภพชาติหนึ่ง (ในปัญจโวการภูมิ) ประสาทตา ประสาทหู และหทัยวัตถุ เป็นต้น เป็นรูปที่เกิดมาด้วยอำนาจของกรรมแล้วมี “ชีวิตรูป” ควบคุมให้รูปเหล่านี้ดำเนินการไปได้ ชีวิตรูปมิได้เกิดขึ้นมาใหม่ในภพชาตินั้น ซึ่งก็คือหมดอำนาจลง ไม่สามารถควบคุมรูปเหล่านี้ได้อีกต่อไป

จิตกับเจตสิกเกิดขึ้นมาแต่ละครั้ง ก็ย่อมจะมี “ชีวิตนาม” ควบคุมให้จิต เจตสิก ดำเนินการงานไปได้ แต่เมื่อชีวิตนามดับลงเป็นครั้งสุดท้าย มิได้มีเกิดขึ้นมาอีกในชาตินั้น หมดเหตุ หมดปัจจัยที่จะสนับสนุนให้เกิดขึ้นมาได้ จิต เจตสิกจึงมิได้เกิดขึ้นมาอีกต่อไป การสืบต่อเฉพาะในชาตินั้นขาดสะบั้นลง เราจึงได้เรียกผู้นั้นว่า คนตาย หรือสัตว์ตาย

อย่างไรก็ดี ทั้งรูปและนามก็จะต้องสืบต่อไปอีกในภพชาติใหม่ตราบใดที่กิเลสตันหายังมิได้สูญหายไปจากจิตใจอย่างแน่นอน

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 พ.ย. 2549 , 22:36:29 น.] ( IP = 58.9.100.234 : : )


  สลักธรรม 5



เมื่อความตายเกิดขึ้น ผู้อยู่หลังที่มิได้เข้าใจซึ้งถึงความจริง ก็อ้างว่าเพราะเหตุนั้น เพราะเหตุนี้ ซึ่งความจริงก็มิได้ผิด แต่บางทีก็ถูกน้อยเหลือเกิน เพราะเหตุที่ทำให้ต้องตาย ที่รู้เห็นได้ยากนั้นยังแอบแฝงซ่อนเร้นอยู่อีก

สมมุติมรณะ คือ ความตายของสัตว์ทั้งหลาย หรือก็คือ จิต เจตสิก และกรรมชรูปดับลง แล้วไม่เกิดขึ้นมาใหม่ในภพชาตินั้น (เว้นอสัญญสัตตา) หรือจะกล่าวอีกนัยหนึ่งก็ว่า ความตายของสัตว์ทั้งหลาย (ในปัญจโวการภูมิ คือภูมิที่มีขันธ์ ๕ )นั้น หมดสิ้นอำนาจแห่งอนุบาลธรรม ๓ ประการ คือ

๑. ความหมดสิ้นไปแห่งกรรมชรูป

๒.ความหมดสิ้นไปแห่งอุสมาเตโชธาตุ

๓.ความหมดสิ้นไปแห่งภวังคจิต

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 พ.ย. 2549 , 22:36:49 น.] ( IP = 58.9.100.234 : : )


  สลักธรรม 6



๑. ความหมดสิ้นไปแห่งกรรมชรูป

ธรรมดาสัตว์ทั้งหลาย ย่อมมีรูปอันเกิดขึ้นมาจากอำนาจของกรรม ที่เรียกว่า กรรมชรูปอยู่ทั่วสรรพางค์กาย คือ ประสาทตา ประสาทหู ประสาทจมูก ประสาทลิ้น ประสาทกาย เพศหญิงหรือเพศชาย และหทยวัตถุ อันเป็นที่ตั้งที่อาศัยของจิตใจ

รูปทั้งหมดเหล่านี้เป็นรูปปรมาณู เกิดมาตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์ของมารดา โดยอำนาจของกรรมที่ทำไว้ในอดีต ซึ่งมีอิทธิพลมาก สามารถเป็นตัวการปรุงแต่ง ผันแปรรูปที่ถ่ายทอดจากบิดามารดาให้เป็นรูปประสาท เช่นประสาทกายเป็นต้น ตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิ และส่งเสริมปรุงแต่งเรื่อยมาจนเติบใหญ่ไปจนกว่าจะถึงแก่ความตาย

รูปทั้งหลายดังกล่าวแล้วก็มีการสลายตัวไป และเกิดใหม่เพิ่มเติมชดเชยกันอยู่เรื่อย ๆ ตลอดเวลาทุก ๆ วินาทีที่ผ่านไป โดยอำนาจของกรรมผลิตสร้างขึ้น ติดต่อกันอยู่เสมอไม่ขาดสายเหมือนน้ำที่ไหลอยู่ในลำธาร

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 พ.ย. 2549 , 22:37:34 น.] ( IP = 58.9.100.234 : : )


  สลักธรรม 7



ทุกครั้งที่กรรมชรูปสร้างรูปขึ้นมา ก็มีชีวิตรูปเกิดขึ้นร่วมด้วยทุก ๆ ครั้งและทุก ๆ รูป ที่เรียกว่ากรรมชรูป แต่ครั้นถึงคราวที่ชีวิตจะสิ้นสุดลง เพราะหมดกำลังอำนาจของกรรมที่จะปกปักรักษารูป เฉพาะอย่างยิ่งหทยวัตถุ อันเป็นที่ตั้งที่อาศัยของจิตมิได้เกิดขึ้นมาแล้ว จิตก็จะดับและไม่เกิดขึ้นมาอีกสำหรับในภพนี้ บุคคลนั้นจึงถึงแก่ความตาย

เหตุใดกรรมชรูปที่เกิดขึ้นมาสืบต่อกันไปไม่ขาดสายนั้น เมื่อดับลงแล้ว ไฉนจึงมิได้เกิดขึ้นมาใหม่ตามที่เคยเป็นไป

ทั้งนี้ก็เพราะว่า กรรมที่เป็นตัวปกปักรักษาให้ชีวิตดำรงคงอยู่นั้น หมดสิ้นอำนาจลงเมื่อกรรมมิได้รักษาแล้ว รูปอันเกิดจากกรรมจึงมิได้ถูกผลิตสร้างขึ้นมา จิตเจตสิกจึงได้ดับลงไปพร้อมกัน เราจึงเรียกว่า “ตาย”

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 พ.ย. 2549 , 22:37:57 น.] ( IP = 58.9.100.234 : : )


  สลักธรรม 8



๒. ความหมดสิ้นไปแห่งอุสมาเตโชธาตุ

ชีวิตทุกชีวิตที่ยังดำรงคงอยู่ได้ ก็ด้วยอาศัยอำนาจของอุสมาเตโช คือความร้อนที่ช่วยรักษาชีวิตเอาไว้ เมื่อการงานของชีวิตสะดุดหยุดลง อุสมาเตโชที่รักษาให้ชีวิตอยู่ได้ก็หมดกำลังอำนาจ ความตายจึงได้เกิดขึ้น

๓. ความหมดสิ้นไปแห่งภวังคจิต

ภวังคจิตนั้นเป็นตัวการรักษาภพชาติเอาไว้ บัดนี้ ภวังคจิตดับลงไปโดยมิได้เกิดขึ้นเสียแล้ว ชีวิตของผู้นั้นก็ถึงที่สุดลง การที่ชีวิตต้องถึงที่สุดลงนั้น ก็ด้วยอำนาจของกรรมเป็นประการสำคัญที่สุด ดังนั้นความตายเกิดขึ้นเพราะอำนาจของกรรมที่ปกปักรักษาให้ชีวิต ดำรงคงอยู่นั้นหมดสิ้นอำนาจลงแล้ว

(คัดมาจากคำสอนของพระอาจารย์บุญมี เมธงฺกุโร)

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 พ.ย. 2549 , 22:38:14 น.] ( IP = 58.9.100.234 : : )


  สลักธรรม 9

มาติตามแสงแห่งประทีปต่อค่ะ ในเรื่องของความตาย มีการทำงานที่สลับซับซ้อนมากค่ะ

โดย เซิ่น (เซิ่น) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [20 พ.ย. 2549 , 12:50:51 น.] ( IP = 203.146.147.13 : : )


  สลักธรรม 10

มาติดตามเช่นเดียวกันค่ะ
ทำให้รู้สึกว่า การได้มาเจอกับเนื้อความที่มีคุณค่าเช่นนี้
เป็นเรื่องยากยิ่ง และยากที่มีใครถ่ายทอดได้ละเอียดลึกซึ้ง

จึงขอน้อมกราบบูชาท่านพระอาจารย์มา ณ ที่นี้ค่ะ

โดย น้องอุ๊ (asomsopon) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [20 พ.ย. 2549 , 22:51:20 น.] ( IP = 61.47.112.26 : : )
[ 1 ] [ 2 ]

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org