มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


สสารและพลังงานในพระพุทธศาสนา เล่ม ๒ (๕๒)






สสารและพลังงานในพระพุทธศาสนา เล่ม ๒ (๕๒)
โดย ท่านอาจารย์บุญมี เมธางกูร


ตอนที่ผ่านมา

ตามที่ได้บรรยายมาแล้ว เป็นการแสดงเรื่องรูปตามจำนวนรูปธรรมที่เรียกกันเป็นรูปๆ ไป แต่ต่อจากนี้
ก็จะได้แสดงเป็นกลาปๆ คือรูปที่เกิดมาเป็นกลุ่มๆ เริ่มต้นตั้งแต่กลุ่มรูปที่เกิดเป็นมนุษย์ในครรภ์ของมารดา

ตามที่ได้ศึกษามาแล้ว รูปทั้งหมดมี ๒๘ รูปด้วยกัน ที่เกิดในกามภูมิ คือ อบายภูมิ ๔ มนุษย์ภูมิ ๑ และเทวภูมิ ๖ รวม ๑๑ ภูมิ

รูปทั้งหลายจะต้องมีเหตุทำให้มันเกิดขึ้นมา เพราะจะเกิดขึ้นมาเองหาได้ไม่ ตัวการหรืออำนาจที่จะทำให้เกิดรูปขึ้นมาได้นั้น ในทางธรรมะเรียกว่า สมุฏฐาน

โดย พี่เณร...นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [14 ธ.ค. 2549 , 08:24:05 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

สมุฏฐานที่ทำให้รูปต่างๆ เกิดขึ้นมาได้นั้นมีอยู่ ๔ ประการด้วยกัน คือ

๑. กรรมสมุฏฐาน รูปเกิดจากอำนาจกรรม
๒. จิตตสมุฏฐาน รูปเกิดจากอำนาจจิต
๓. อุตุสมุฏฐาน รูปเกิดจากอำนาจอุตุ
๔. อาหารสมุฏฐาน รูปเกิดจากอำนาจอาหาร

กลุ่มรูปอันเกิดจากกรรม เรียกว่า กรรมชกลาป มี ๑๘
กลุ่มรูปอันเกิดจากจิต เรียกว่า จิตตชกลาป มี ๑๕
กลุ่มรูปอันเกิดจากอุตุ เรียกว่า อุตุชกลาป มี ๑๓
กลุ่มรูปอันเกิดจากอาหาร เรียกว่า อาหารชกลาป มี ๑๒

รวมทั้งสิ้นจึงเป็น ๕๘ แต่ละสมุฏฐานย่อมมีลักษณะ ๔ ประกอบด้วย

โดย พี่เณร...นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [14 ธ.ค. 2549 , 08:25:08 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 2

รูปอะไรบ้างที่บังเกิดขึ้นในปฏิสนธิขณะของเด็กในครรภ์ของมารดา

กัมมชรูปเกิดขึ้นตั้งแต่ อุปาทะขณะของปฏิสนธิจิต

จิตตชรูปเกิดขึ้นตั้งแต่ อุปาทะขณะของปฐมภวังค์

อุตุชรูปเกิดตั้งแต่ ฐีติขณะของปฏิสนธิจิต

อาหารชรูปเกิดตั้งแต่ ขณะที่โอชาจากแม่แผ่ซึมซาบไปถึง

โดย พี่เณร...นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [14 ธ.ค. 2549 , 08:25:49 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 3

การเกิดของรูปต่างๆ นั้นมีความละเอียดอ่อนพิสดารมาก เริ่มตั้งแต่ปฏิสนธิขณะเป็นต้นไป จนกว่าจะคลอดออกมาจากครรภ์ของมารดา

ตามธรรมดาของผู้ที่มิได้ศึกษาพระอภิธรรมปิฎก มักจะเข้าใจว่า เด็กที่คลอดออกจากครรภ์ของมารดานั้น ก็เพราะเซลล์ของพ่อแม่ที่รวมกัน แล้วก็ค่อยๆ เจริญเติบโตขึ้นมาทีละน้อยๆ แล้วในที่สุดจึงมีอวัยวะต่างๆ ครบบริบูรณ์

แล้วยังเข้าใจว่าพระพุทธศาสนาสอนแต่ในเรื่องของจิตใจ ไม่ได้แสดงเรื่องของรูป ซึ่งได้แก่สสารและพลังงานเลย

แท้จริงในพระพุทธศาสนาแสดงเรื่องของรูป คือสสารและพลังงานไว้เป็นอันมาก ผู้ศึกษาเล่าเรียนจึงจะเข้าใจลึกซึ้งและพ้นไปจากความสงสัยในเรื่องการตาย การเกิดได้ ซึ่งจะได้บรรยายโดยละเอียดในโอกาสต่อไป

โดย พี่เณร...นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [14 ธ.ค. 2549 , 08:27:03 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 4

รูปกลาปของมนุษย์ในครรภ์มารดา

ดังได้กล่าวมาแล้วว่า การปฏิสนธิเป็นมนุษย์ในครรภ์ของมารดานั้น มิใช่เกิดแต่จิตใจหรือวิญญาณเท่านั้น หากแต่มีรูปเกิดร่วมด้วย และรูปที่เกิดขึ้นร่วมด้วยนั้น ก็มาจากสมุฏฐานต่างๆ กันคือ

รูปมาจากอำนาจกรรม เรียก กัมมชรูป
รูปมาจากอำนาจจิต เรียก จิตตชรูป
รูปมาจากอำนาจอุตุ เรียก อุตุชรูป
รูปมาจากอำนาจอาหารเรียก อาหารชรูป

๑. ขณะแรกตั้งแต่อุปาทขณะของปฏิสนธิจิต หรือพูดหยาบๆ ก็ว่า จิตดวงแรกที่เกิดขึ้นในครรภ์ของมารดา มีรูปจากอำนาจของกรรมเกิดร่วมด้วย เรียกว่า กัมมชรูป

เพราะว่าการเกิดเด็กในครรภ์ของมารดานั้น หาใช่เกิดขึ้นมาได้ดังที่คนทั้งหลายที่มิได้ศึกษาพระอภิธรรมพากันเข้าใจไม่ เพราะเข้าใจแต่เพียงว่า เด็กจะเกิดขึ้นมาก็เพราะว่า บิดามารดาสมสู่อยู่ด้วยกันแต่เพียงเท่านั้น ซึ่งมีเหตุเพียงเท่านี้หาเกิดเด็กได้ไม่ จำจะต้องมีผู้ที่ได้สิ้นชีวิตไปแล้วปฏิสนธิร่วมด้วย ดังที่ชาวบ้านทั้งหลายพูดกันว่า "มีผู้มาเกิด"

โดย พี่เณร...นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [14 ธ.ค. 2549 , 08:27:58 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 5

ในพระพุทธศาสนา พระบรมศาสดาทรงแสดงเอาไว้ว่า เหตุที่เด็กจะเกิดได้ในครรภ์มารดานั้นมี ๓ ประการ คือ

๑. บิดามารดาสมสู่อยู่ด้วยกัน
๒. มารดามีประจำเดือนกำลังงาม (ไม่ใช่เห็นได้)
๓. มีสัตว์มาปฏิสนธิ

เหตุทั้ง ๓ ประการนี้ จะขาดไปประการใดประการหนึ่งหาได้ไม่ เมื่อเหตุทั้ง ๓ ประการนี้มาประชุมพร้อมกันเมื่อใด เมื่อนั้นจึงจะเรียกว่า "ปฏิสนธิ" และในทันทีที่ปฏิสนธิก็มีทั้งรูป ทั้งนาม เกิดขึ้นพร้อมกัน ไม่ก่อน ไม่หลังกว่ากัน และในขณะนี้เรียกว่า "ปฏิสนธิวิญญาณ"

จิตหรือวิญญาณที่ปฏิสนธินั้น มีจิตพร้อมด้วยเจตสิก ส่วนเจตสิกมีจำนวนเท่าใด และอะไรบ้างก็แล้วแต่ผู้ที่ปฏิสนธินั้นอาศัยจิตประเภทใด บาปหรือบุญอย่างไร ซึ่งจะไม่ขอกล่าวในที่นี้

ส่วนรูปที่เกิดขึ้นมาจากอำนาจของกรรมที่เรียกว่า "กัมมชรูป" ก็เพราะในขณะนั้น อำนาจของกรรมของผู้ที่มาเกิดมีความสามารถผันแปรรูปที่มาจากพ่อแม่ให้เป็นรูปใหม่ขึ้นมาได้ และรูปที่ถูกผันแปรนี่เองที่เรียกว่า "กัมมชรูป" แต่เมื่อมันเกิดเป็นกลุ่มซึ่งล้วนแต่เป็นปรมาณูทั้งนั้น จึงเรียกว่า "กลาป" ซึ่งแปลว่า กลุ่มหรือกอง เพราะมิได้เกิดขึ้นมาเพียงรูปเดียว

โปรดติดตามตอนต่อไป

โดย พี่เณร...นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [14 ธ.ค. 2549 , 08:29:05 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 6

ขอบพระคุณมากครับท่านอาจารย์ ผมมาติดตามอ่านเรื่องราวของรูปต่อครับผม

โดย ทับตะวัน (ทับตะวัน) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [14 ธ.ค. 2549 , 10:16:13 น.] ( IP = 58.9.145.119 : : )


  สลักธรรม 7

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์เป็นอย่างสูงค่ะ

มาติดตามเรื่องรูปต่อค่ะ

เรื่องรูปที่เกิดจากอำนาจกรรมที่ส่งผลมาแต่ละขณะของการปฏิสนธิเป็นต้นมา
ทำให้น้อมไปถึงพระมหากรุณาธิคุณ
ของพระพุทธองค์ที่ทำให้ผู้ที่มีโอกาสศึกษาในภายหลัง
เข้าใจถึงเหตุแห่งเจตนากรรมตั้งแต่อดีต
จนกระทั่งส่งผลในปัจจุบัน

และเข้าใจถึงอำนาจที่ส่งผลในแต่ละขณะที่เกิดขึ้น

โดย น้องอุ๊ (asomsopon) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [14 ธ.ค. 2549 , 10:49:14 น.] ( IP = 202.28.181.9 : : 10.6.129.62 )


  สลักธรรม 8

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ค่ะ

โดย เซิ่น (เซิ่น) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [14 ธ.ค. 2549 , 23:17:33 น.] ( IP = 58.8.45.201 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org