กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ - เว็บบอร์ด

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 102|ตอบกลับ: 1

วิธีรู้จักให้อภัยผู้อื่น

[คัดลอกลิงก์]

219

กระทู้

431

โพสต์

3429

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
3429
บ่อยครั้งในชีวิตที่เรารู้สึกโกรธ หรือไม่พอใจผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ที่เขาปฏิบัติไม่ดีต่อเรา แต่จริง ๆ แล้ว การที่เรารู้สึกขัดคือง หรือโกรธทุกครั้งที่นึกถึงนั้น ไม่เป็นผลดีต่อตนเองหรอกค่ะ

ทางที่ดีคือการยกโทษ เพราะมันจะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น ไว้วางใจคนอื่นมากขึ้น และยังทำให้สุขภาพโดยรวมดีด้วย ซึ่งวิธีการให้อภัยนั้น มีขั้นตอนที่ทำได้ไม่ยาก ดังนี้ค่ะ

๑. นึกถึงเรื่องที่ทำให้เสียใจ บางคนปฏิเสธเรื่องที่คนอื่นกระทำต่อเรา เพราะเชื่อว่าไม่คิดก็ไม่โกรธ แต่ถ้าต้องเจอหน้าคนที่ทำให้เราเสียใจทุกวัน เราก็อาจจะหงุดหงิดรำคาญจนทนไม่ได้ ดังนั้นเมื่อนึกถึงพยายามอย่าให้โกรธ อย่าสงสารตัวเอง หรือคิดไปเองว่าเขาจะมาขอโทษคุณ

๒. มองสายตาผู้อื่น ลองนึกดูว่า ผู้ที่ทำให้เราเสียใจ อาจมีความกดดันบางอย่าง ลองเขียนจดหมายโดยสมมุติว่าคุณเป็นคน ๆ นั้น เขาหรือเธอจะอธิบายการกระทำนั้นว่าอย่างไร ลองเขียนดูและอธิบายเหตุผล

๓. พิจารณาตัวเองบ้าง คุณเคยทำร้ายหรือทำให้เพื่อน หรือคนในครอบครัวโกรธบ้างหรือไม่ ลองนึกย้อนดูว่าคุณเองรู้สึกอย่างไรเมื่อพวกเขายกโทษให้ การทบทวนความรู้สึกสำนึกผิด และความรู้สึกขอบคุณที่เขาไม่โกรธ อาจจะช่วยให้คุณอยากปฏิบัติเช่นเดียวกัน กับคนที่ทำให้คุณเสียใจ
219

กระทู้

431

โพสต์

3429

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
3429
 เจ้าของ| โพสต์ 2018-9-22 17:21:46 | ดูโพสต์ทั้งหมด

๔. บอกคนที่คุณให้อภัยว่าคุณไม่ถือโกรธแล้ว และเขียนข้อความเตือนใจตนเองไว้ว่าคุณอภัยให้เขาแล้ว

๕. ยึดมั่นในการให้อภัย ความทรงจำบางย่าง ไม่อาจลบเลือนได้ง่าย ๆ คุณค่าของความพยายามให้อภัยใครสักคน เป็นสิ่งที่ดี บางครั้งความรู้สึกเสียใจ เจ็บปวดอาจจะหวนคืนมาบ้าง ก็ของให้คิดว่าเป็นเรื่องปกติ และหากเกิดความรู้สึกอย่างนั้นขึ้นมา ก็ให้ไปทบทวนข้อความที่เขียนเตือนใจไว้

วิธีรู้จักให้อภัยผู้อื่น ทั้ง ๕ ข้อนี้ จะเป็นการฝึกจิตใจเราให้อ่อนโยน และหนักแน่นในอารมณ์ ซ้ำยังเป็นการยอมรับในผู้อื่นด้วย ที่สำคัญเป็นการชนะใจตนเองซึ่งเป็นสิ่งที่ประเสริฐจริงๆนะคะขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|อุปกรณ์พกพา|ข้อความล้วน|อภิธรรมออนไลน์

GMT+7, 2019-6-17 14:14 , Processed in 0.045846 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X3.4

© 2001-2013 Comsenz Inc. . สนับสนุนทางเทคนิคโดย Xtreme Design.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้