กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ - เว็บบอร์ด

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 177|ตอบกลับ: 0

พูดมากผิดมาก ไม่พูดเลยไม่ผิดเลย.

[คัดลอกลิงก์]

222

กระทู้

434

โพสต์

3506

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
3506
lotus 4.jpg


  ปัญหาการขัดใจกันทุกวันนี้ ล้วนมาจากการพูดผิดทั้งสิ้น ที่กล่าวนี้ โดยยกเอาวจีทุจริตขึ้นมาตั้ง คือคำพูด ๔ อย่างที่ไม่ควรจะพูดนั่นเอง ได้แก่การพูดเท็จ พูดส่อเสียด พูดเพ้อเจ้อ และพูดจาหยาบคาย ซึ่งจัดเป็นบาปทั้งสิ้น ไม่เป็นประโยชน์กับตนเองได้เลย มิหน่ำซ้ำยังสร้างปมปัญหานานับชนิดติดตามเสมอ

คำพูดการเจรจาพาทีกันนั้น มีความขาดสติ จึงเกิดการพูดจาเหลวใหลไร้สาระมากมาย ซึ่งเป็นเหตุทำให้เกิดความบาดหมางใจกันได้

เมื่อคำไร้สาระ คำเพ้อเจ้อมีขึ้นก็ย่อมมีโอกาสพาดพิงไปยังบุคคลอื่นตามมา เมื่อเป็นเช่นนี้ โอกาสที่จะเกิดการพูดเท็จก็มีได้ง่าย เพียงเพื่อการแก้ตัวของตัวเองเท่านั้น ยิ่งถ้ามีการโต้เถียงสืบหาต้นตอแห่งคำพูดนั้น ก็สามารถพลักดันคำพูดที่ก้าวร้าวหยาบคายตามมา เป็นกระบวนแห่งบาปได้ง่าย และคงจบลงได้ยากในวาทะภัยนี้ เพราะเมื่อไม่เข้าใจกันแล้ว ต่างฝ่ายต่างก็หาผู้ฟังตนและคำพูดที่เล่าไป ก็มีคำส่อเสียดติดตามมา นี่คือทุจริตทางวาจาทั้ง ๔ ที่มีในวาทะภัยนั่นเอง

จึงต้องสังวรระวังใจตน หักห้ามความช่างพูดช่างเจรจาพาทีออกไปจากชีวิตเสียบ้าง เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว และเป็นทางที่ไม่ควรดำเนินกับชีวิต ผลเสียนั้นยิ่งใหญ่นัก ทั้งในปัจจุบันชาติและในอนาคตชาติจริงๆ พระท่านจึงพร่ำเตือนสอนเสมอว่า... พูดมากผิดมาก ไม่พูดเลยไม่ผิดเลย.ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|อุปกรณ์พกพา|ข้อความล้วน|อภิธรรมออนไลน์

GMT+7, 2019-8-25 17:38 , Processed in 0.069269 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X3.4

© 2001-2013 Comsenz Inc. . สนับสนุนทางเทคนิคโดย Xtreme Design.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้