กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ - เว็บบอร์ด

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 274|ตอบกลับ: 1

ใจเราร่มเย็นเป็นพอ

[คัดลอกลิงก์]

228

กระทู้

449

โพสต์

3758

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
3758


ชีวิตที่เต็มไปด้วยสิ่งแวดล้อมที่เราปฏิเสธไม่ได้และไม่สามารถทำตามใจตนเองได้นั้น แน่นอนย่อมนำมาซึ่งความอึดอัดใจบ้างในบางครั้ง หรืออาจจะทำให้เกิดปัญหาระหว่างใจกับใจเข้าได้ ด้วยเพราะเขากับเราต่างจิตต่างใจกันนั่นเอง

แต่ใช่ว่าทุกปัญหาไม่มีทางออก ยิ่งถ้าเรามองถูกเห็นถูกและไม่ยอมที่จะผูกมัดตนเองไว้กับผู้อื่น โดยเพียงแค่หวังให้เขายอมรับและชื่นชมเรา เยินยอยกย่องเรา ก็จะง่ายต่อการปลีกใจและแยกตัวออกมาจากปัญหาได้ง่ายขึ้น

แต่คนส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะเดินออก จากลาภ ยศ สรรเสริญ และความสุขที่ผู้อื่นหยิบยื่นให้ และยอมตกอยู่ในสภาพอึดอัดฝืนใจ ทั้งๆที่รู้ว่าตนเองลำบากใจ ทั้งยังต้องอดทนทุกอย่างเพื่อถนอมน้ำใจกันและกันไว้ ทั้งๆที่จริงแล้ว โลกียสุขเหล่านั้นเป็นเสมือนน้ำตาลที่เคลือบความขมไว้เท่านั้นเอง เมื่อละลายลงเมื่อใดความขมก็จะปรากฏรสชาติที่ไม่มีใครชอบเลย



228

กระทู้

449

โพสต์

3758

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
3758
 เจ้าของ| โพสต์ 2019-12-5 13:25:54 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย บุษกร เมธางกูร เมื่อ 2019-12-5 13:28

“ หวานเป็นลม ขมเป็นยา “ คำเตือนของคนโบราณนั้นย่อมชี้บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่า ความหวานใดๆก็เพียงแค่ผ่านมาชั่วคราวแล้วก็ผ่านไปเท่านั้น แต่ถ้าเป็นความขมนั้นเป็นเสมือนตัวยาที่สามารถบำบัดโรคได้เช่น ร้อนในกระหายน้ำ แผลในปากและอีกหลายๆโรค ซึ่งล้วนแต่เป็นโรคภายในทั้งสิ้น ต้องอาศัยการดื่มทานเข้าไปเพื่อรักษานั่นเอง ปุถุชนทั้งหลายก็เช่นกัน ย่อมได้รับทั้งคำชม และคำติ ทั้งคำชมและคำติก็เป็นเพียงแค่ลมปากที่อาจออกมาจากคนที่รักเราก็ได้ชังเราก็ได้ แต่เมื่อใดเราเอาคำติมาเป็นเรื่องและเก็บกักในใจเราแล้ว ความร้อนในร้อนใจ ก็เพิ่มอุณหภูมิขึ้นได้

หยุดคิดและมองสายลมแห่งวาจานั้นด้วยสติปัญญา มองให้รอบคอบ อย่างผู้รอบรู้ในกรรมและวิบากกันเถิด ถ้าเราทำดีแล้วความดีนั้นเองจะให้ผลดีกับเราแน่นอน ซึ่งเสมือนกรรมดีได้สรรเสริญเราอย่างแน่ๆ เช่นกันถ้าเราใช้ชีวิตไปด้วยความประมาทขาดกุศลจิต ไร้สติขาดปัญญาในการกระทำงานชีวิตแล้ว วิบากอกุศลที่จะมีนั้นก็ไม่ต่างจากคำติที่ให้ผลเราเพียงลำพังคนเดียวจริงๆ

ชีวิตเราท่านต่างเดินทางมานานแล้ว สุขทุกข์เผชิญกันมามากมายแล้ว จะรอสุขจากใครไปทำไม รอทำไมกับการสรรเสริญจากผู้อื่น สู้มาตั้งใจสร้างสุขหนีทุกข์ให้กับตนเองด้วยการเดินทางชีวิตในเส้นทางบุญอย่างมีปัญญาจะดีกว่ามากมาย เพราะใจเราร่มเย็นด้วยการทำดีเท่านั้นเป็นพอแล้ว

ด้วยความปรารถนาดีค่ะ
บุษกร เมธางกูร.



ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|อุปกรณ์พกพา|ข้อความล้วน|อภิธรรมออนไลน์

GMT+7, 2020-8-5 03:36 , Processed in 0.023429 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X3.4

© 2001-2013 Comsenz Inc. . สนับสนุนทางเทคนิคโดย Xtreme Design.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้