| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
เกิดแก่เจ็บตาย
อะไรนำพาให้เราเกิด,เกิดมาทำไม,ปัจจุบันอยู่เพื่ออะไร,อนาคตเราจะไปไหน,สิ้นสุดชีวิตเราจะไปไหน........ฯ
โดย เด็กข้างหลังขาว [17 ม.ค. 2555 , 12:38:50 น.] ( IP = 110.49.241.26 : : )
สลักธรรม 1ถาม เกิดมาทำไม?
ตอบ เกิดมาเพราะว่าไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรจึงไม่ต้องเกิด และก่อนอื่นจะต้องทำความเข้าใจว่า คนเราเกิดมาควรจะทำอะไรบ้างจึงจะสมกับที่เกิดมา
ท่านก็คงจะได้รับฟังมาแล้วว่า การเกิดเป็นมนุษย์นี้ยากนัก เมื่อชีวิตหนึ่งละจากภพหนึ่งชาติหนึ่งไป โอกาสที่เกิดในภพภูมิอื่นที่ไม่ใช่มนุษย์มีมากมายกว่านักหนา
ข้อดีที่สุดของการเกิดเป็นมนุษย์ ก็คือมีโอกาสศึกษาพระธรรมให้รู้แจ้งจนเข้าถึงพระนิพพานได้นั่นคือ การเลือกที่วิเศษ
เพราะว่าภพภูมิที่ต่ำกว่ามนุษย์ก็ทุกข์ทรมานเกินไป และภพภูมิที่สูงกว่าก็สุขสบายเกินไป หรือดำรงอยู่ยาวนานเกินไป จนเห็นทุกข์ของสังสารวัฏได้ยาก แม้สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกพระองค์.ก็ตรัสรู้ในพระชาติที่เป็นมนุษย์
เมื่อเราเกิดเป็นมนุษย์แล้ว โดยเฉพาะได้มีโอกาสฟังพระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์แล้ว ก็สมควรจะได้ใช้โอกาสอันหาได้ยากยิ่งนี้เจริญสติปัฏฐาน อบรมปัญญาให้ยิ่งๆ ขึ้นไป
ถึงจะไม่ได้รู้แจ้งเข้าถึงพระนิพพานในชาตินี้ ก็สั่งสมเป็นพืชเชื้อไว้ เพื่อการรู้แจ้งในชาติต่อๆ ไปได้โดย พี่เณร [17 ม.ค. 2555 , 15:33:09 น.] ( IP = 58.9.138.44 : : )
สลักธรรม 2หากท่านสงสัยว่าคนเราเกิดมาเพื่อประโยชน์อันใด? ดูแล้วไม่น่าจะมีประโยชน์ บางทีจะมีโทษมากกว่า ไม่น่าจะให้มีมนุษย์เกิดขึ้นมา
กำเนิดของสิ่งต่างๆ มิได้เป็นไปเพราะมีผู้ลิขิตหรือบงการให้เป็นไปเช่นนั้นเช่นนี้ แต่ว่าเป็นไปตามเหตุปัจจัย กรรมที่ทำไว้ทั้งที่เป็นกุศล ละอกุศล เป็นปัจจัยให้จิต เจตสิก รูปเกิดขึ้น
และทุกครั้งที่จิต เจตสิก รูปดับไป ก็มีปัจจัยให้จิต เจตสิก รูปอื่นๆ เกิดต่อทันที ตราบใดที่ยังมีปัจจัยให้เกิด ก็ต้องเกิด เราเวียนว่ายตายเกิดในสังสารวัฏนี้มานานจนนับไม่ได้แล้วนะคะ
ถ้าจะถือตามทางโลก ก็คงจะได้ทำสิ่งอันเป็นคุณมาแล้วเป็นอเนกอนันต์ และก็อาจจะได้ทำสิ่งอันเป็นโทษมาแล้วมากเหมือนกัน คงจะได้เกิดมาแล้วทั้งในสวรรค์อันสูงสุด และทั้งในอบายภูมิที่ต่ำที่สุด หากเราเห็นโทษของการเกิดจริง อยากจะละจริง เราก็จะละได้ ด้วยการเข้าถึงพระนิพพาน
ผู้ที่เข้าถึงพระนิพพานแล้ว คือพระอรหันต์ พระอรหันต์ละได้ทั้งกุศลและอกุศล ตัดปัจจัยทั้งปวงที่ทำให้เกิดเสียได้
นิพพานคือสภาพที่ไม่เกิด.. เมื่อไม่เกิดก็ไม่ดับค่ะโดย พี่เณร [17 ม.ค. 2555 , 15:34:04 น.] ( IP = 58.9.138.44 : : )
สลักธรรม 3อ่านต่อได้ที่นี้เลยครับ
http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=11331
และต่ออีกกระทู้ที่นี้ครับ
http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=11534โดย พี่เณร [17 ม.ค. 2555 , 15:37:36 น.] ( IP = 58.9.138.44 : : )
สลักธรรม 4ขอบพระคุณครับ
โดย เด็ดกลังขาว [17 ม.ค. 2555 , 17:34:12 น.] ( IP = 58.11.28.136 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |